M&A là xu hướng toàn cầu

Trong vòng những năm trở lại đây, xu hướng sáp nhập và mua lại (tiếng Anh: Mergers & Acquisitions - M&A) ngày càng trở nên phổ biến.

Trước xu hướng toàn cầu hóa, nhiều công ty đã sử dụng mô hình M&A và chuyển nhượng các hình thức để tăng cường sự hiện diện trên phạm vi quốc tế và mở rộng thị phần và khẳng định một vị thế vững vàng trên thị trường.

Thực tế, tại Việt Nam, hoạt động mua bán - sáp nhập các dự án bất động sản luôn được giữ "kín như bưng", nhưng ẩn sau đó lại là hình ảnh của các đại gia.

Làn sóng lan rộng từ bất động sản công nghiệp sang thương mại

Với diễn biến sôi động như hiện tại, đại diện của công ty Savills Việt Nam đưa ra dự báo rằng, nhiều khả năng năm tới sẽ là một năm bận rộn và hiệu quả cho bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Nhiều khả năng năm tới sẽ là một năm bận rộn và hiệu quả cho bất động sản công nghiệp Việt Nam. Nhiều khả năng năm tới sẽ là một năm bận rộn và hiệu quả cho bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Nếu các chuyến bay được đưa vào hoạt động vào sáu tháng đầu năm sau, giá thuê đất, nhà xưởng và kho bãi có thể sẽ tăng lên.

Thực tế, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song M&A trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp lẫn thương mại vẫn đang diễn ra khá sôi động với nhiều thương vụ “bom tấn”.

Các đại gia M&A bất động sản tại Việt Nam

Dự án 36 Phạm Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) là dự án khá lớn, có diện tích gần 3.600 m2, cao 35 tầng. Một chi tiết đáng chú ý là thị trường không hề biết gì về bên mua lại cho đến khi tòa nhà được trưng tấm biển mới mang tên FLC Group.

Tương tự như vậy, thời gian qua, có thể liệt kê những thương vụ khác như:

  • Tập đoàn Phát triển hạ tầng và bất động sản Việt Nam (VIPD) bỏ ra gần 10.000 tỷ đồng để mua lại Vincom Centre A của Vingroup.
  • VinaCapital bán lại Khách sạn Legend Saigon, Sheraton Nha Trang và Movenpick Saigon.
  • Novaland bỏ ra hơn 3.000 tỷ đồng để thâu tóm 3 dự án bất động sản tại TP. HCM…

Các ông lớn bất động sản Việt Nam chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội này. Các ông lớn bất động sản Việt Nam chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội này.

Mới đây nhất là thương vụ "đình đám" giữa Công ty Onsen Fuji và Công ty Sơn Hải là thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) mới nhất trong làng bất động sản được ghi nhận gần đây.

Theo nguồn tin từ Hội đồng quản trị Onsen Fuji, phía Công ty đã hoàn thành việc thâu tóm 100% giá trị cổ phần của Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Sơn Hải và là chủ đầu tư triển khai Tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Lynn Times Thanh Thủy.

Tổng hợp