Matthew Rubinger - người đàn ông tuổi 30 đến từ kinh đô thời trang New York và là một trong những giám đốc quốc tế trẻ nhất của Christie’s. 

Suốt 4 năm qua, với cương vị là giám đốc bán hàng lĩnh vực túi xách cao cấp thế kỷ XX-XXI, anh chịu trách nhiệm quản lý và giám sát bộ phận mới nhất trong dòng túi xách và phụ kiện.

Matthew Rubinger với trang phục Gucci trong boardroom King Street của Nhà đấu giá Christies’s lừng danh. Matthew Rubinger với trang phục Gucci trong boardroom King Street của Nhà đấu giá Christies’s lừng danh.

Từ trên xuống dưới của chiếc kệ, lần lượt là các mẫu túi xách hàng hiệu xa xỉ và hiếm có của giới thời trang.

Tầng cao nhất, từ trái sang lần lượt là Chanel lambskin Supermarket Lait de Coco Milk Carton, Métiers d’Art Paris-Monte Carlo chất liệu men sứ và đá zodiac và Hermès Epsom leather Kelly Retourne 35.

Giá của chúng lần lượt là 4.375, 2.500 và 13.125 bảng Anh.

Tầng thứ hai là túi da Hermès Togo và palladium Birkin (17.500 bảng Anh), Kelly Sellier da cá sấu và vàng (32.500 bảng Anh), cuối cùng là Chanel Métiers d’Art Paris-Bombay Lucite và Matryoshka bằng vàng (15.000 bảng Anh).

Tầng dưới cùng trưng bày chiếc túi monogram skateboard trunk cổ điển với chất liệu bạc và canvas. Đây là tác phẩm đánh dấu sự hợp tác giữa hai thương hiệu đình đám Supreme và Louis Vuitton, với giá xấp xỉ 40.000 – 60.000 bảng Anh.

Cuộc dạo chơi cùng những chiếc túi xa xỉ 

Trong suốt thời gian phụ trách, Matthew Rubinger đã đưa lĩnh vực túi xách cao cấp trở thành mặt hàng tăng trưởng nhanh chóng và mạnh mẽ nhất sàn đấu giá Christie’s. 

Đó là kết quả đến từ cuộc cải cách về mặt tư duy triệt để, bên cạnh lý do túi xách là phụ kiện nổi bật và đáng khao khát trong thị trường xa xỉ.

Matthew Rubinger đã biết đến những buổi đấu giá từ thuở nhỏ. Chàng trai tài năng này lớn lên tại thành phố New York, từng giao dịch nhiều món hàng trên eBay cùng anh trai. Anh xem đó là một sở thích thú vị.

Anh em Matthew Rubinger từng được mẹ nhờ mua giúp một chiếc túi trên mạng và nhận thấy đó là một ý tưởng rất hay. Để rồi sau đó, anh lập một công ty kinh doanh túi hiệu và trang sức - trước khi tốt nghiệp trung học.

Rubinger cũng chịu trách nhiệm giám sát công việc bán túi xách tại Portero.com trong những dịp nghỉ lễ. Tại thời điểm đó, từ một trong những cửa hàng lớn nhất trên eBay, Portero.com dần chuyển dịch sang cửa hàng trực tuyến.

Sau khi tốt nghiệp Vanderbilt, thay vì tham gia chương trình tiếp thị ở Procter & Gamble, anh nghe theo tiếng gọi trái tim chọn điều hành bộ phận túi xách mới cho nhà đấu giá Heritage tại trụ sở Manhattan. 

Từ đó, Matthew Rubinger cuộc dạo chơi của mình với những chiếc túi xách hàng hiệu xa xỉ và hiếm có.

Túi xách xa xỉ – thị trường đấu giá rộng mở

Những sản phẩm sưu tập được đánh giá cao, thậm chí có giá trị tỉ lệ thuận với thời gian trong những năm gần đây là những chiếc túi xách với thiết kế bắt mắt, đầy thẩm mỹ và nghệ thuật. 

Các nhà đấu giá cũng nhận thấy những món hời lớn từ các phiên đấu giá túi xách hàng hiệu này.  

Điển hình là ba phiên đấu giá cuối cùng cán mốc doanh thu 11,4 triệu USD của Nhà đấu giá Christie’s tại Hồng Kông và London. Trong đó có nhiều sản phẩm có giá vượt qua con 20.000 bảng Anh.

Himalaya Birkin được đấu giá vào năm 2017, chế tác từ da cá sấu trắng và phần trong bằng vàng 18ct có đính kim cương 10,23ct. Himalaya Birkin được đấu giá vào năm 2017, chế tác từ da cá sấu trắng và phần trong bằng vàng 18ct có đính kim cương 10,23ct.

Chiếc túi thuộc dòng Birkin - nổi tiếng với những sản phẩm được làm thủ công hoàn toàn - được Christie’s bán vào năm 2017 với giá 293.000 bảng Anh tại Hồng Kông.

Cái giá này đã phá vỡ kỷ lục thế giới năm 2016 của chính Christie’s là 208.175 bảng Anh, cũng với sản phẩm thuộc dòng Himalaya Birkin chế tác từ da cá sấu trắng và kim cương.

Cứ mỗi năm, kỷ lục thế giới lại ghi nhận một con số mới về giá bán một chiếc túi xách tại cuộc đấu giá. Hiện tại, hai thương hiệu túi xách đang dẫn đầu là Himalaya Birkin và Hermès.

Trong boardroom của King Street là hàng dài những chiếc túi Birkin và Kelly Hermès. Đây đều là những chiếc túi xách hiếm có với chất liệu từ vàng ròng và kim cương thuộc loại tốt nhất. 

Trong đó, có một biến thể túi Birkin da cá sấu màu sẫm bóng đính ngọc bích màu vàng thay vì kim cương.

Dòng túi Kelly được nghệ sĩ Tom Sachs thiết kế có khắc logo của NASA. Sau này, nhà đấu giá đã Christie’s ra luật là nghệ sĩ có quyền sáng tạo theo cách riêng với những chiếc túi xách mà họ chế tác.

Sự thay đổi dễ dàng nhận thấy trong thị trường túi xách xa xỉ hiện nay là sự nổi lên của những thiết kế từ các nghệ sĩ hạng A. Bởi vì dù Kelly hay Tom Sachs thiết kế thì giá trị của chiếc túi ấy cũng hầu như không thay đổi.

Túi Chanel Lucite & silver Barcode Lego clutch với giá 6.250 bảng Anh. Túi Chanel Lucite & silver Barcode Lego clutch với giá 6.250 bảng Anh.

Khi nhu cầu của khách hàng thay đổi, các thương hiệu cũng bắt đầu hướng đến việc chế tác những chiếc túi vừa cao cấp, vừa hiếm có, đồng thời có thể tôn lên trang phục và những phụ kiện khác. 

Túi Kelly 20s - một loại túi xách mini đã ngừng sản xuất hơn 15 năm - dần nổi lên trong thị trường túi xách. Và cũng cách đây một thập niên, dòng túi Hermès được giới mộ điệu khao khát đều có gam màu đen cổ điển với kích thước tiêu chuẩn.

Quyền năng và cơ hội của nhà đấu giá

Không thể không thừa nhận những giá trị mà công cuộc đầu tư cho dòng túi xách xa xỉ của các nhà đấu giá. Chỉ trong 15 phút, thông qua những lý giải về thị trường, nhà đấu giá có thể khiến khách hàng sẵn sàng ra giá trên trời để có được sản phẩm.

Trong một cuộc đấu giá nọ, nhà đấu giá đã khuyến khích khách hàng đấu giá 20.000 bảng Anh cho một chiếc túi vì lý do chiếc túi sẽ tăng giá từ 25.000 đến 30.000 bảng Anh trong vài năm nữa. Đây là một món hời đáng giá để chi tiền.


Túi monogram của Louis Vuitton. Túi monogram của Louis Vuitton.

Dấu hiệu tích cực cho những nhà đấu giá danh tiếng là sức chi của những nhà sưu tập túi xách. Một nhà sưu tầm nhỏ có từ 20 đến 30 chiếc túi.

Tuy nhiên, thông thường, những nhà sưu tầm sở hữu từ 50 đến 70 chiếc túi chiếm số lượng rất lớn trong giới sưu tầm. Số ít sở hữu từ 70 đến 100 chiếc túi. Thậm chí, có những nhà sưu tầm lớn với số lượng túi sách vượt hơn 100 chiếc. 

Chiếc túi xách dòng NASA và Tom Sachs. Chiếc túi xách dòng NASA và Tom Sachs.

Tthị trường túi xách vẫn còn khá mới mẻ và giới sưu tầm túi xách không hoạt động theo câu lạc bộ, hội nhóm hoặc thành lập bảo tàng,... nên giới mộ điệu thường tìm đến Matthew Rubinger để thảo luận chuyên sâu.

 Anh chia sẻ: 

“Chúng tôi là một phần trong cộng đồng những nhà sưu tầm, và họ cũng thích trò chuyện với chúng tôi nữa. Họ muốn biết ai đang sở hữu món đồ nọ, kia và tôi nghĩ gì về điều đó.”

Vai trò của nhà đấu giá trong lĩnh vực túi sách là rất quan trọng, vừa nối kết và vừa là nguồn cung cấp sản phẩm, thông tin về sản phẩm cho những nhà sưu tầm. Nhờ đó, cơ hội để nhà đấu giá thu được lợi nhuận càng rộng mở hơn.

Theo Luxuo