Vòng gọi vốn mới do Touchstone Partners dẫn dắt với sự tham gia của ADB Ventures – quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc ngân hàng Phát triển châu Á và quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc, Nextrans.

Số vốn huy động trong vòng hạt giống này sẽ dành cho việc mở rộng R&D

Đại diện Selex Motors cho biết, số vốn huy động trong vòng hạt giống này sẽ dành cho việc mở rộng R&D, tăng quy mô sản xuất tại nhà máy mới ở Hà Nội và bắt đầu đưa sản phẩm vào vận hành chính thức với các khách hàng doanh nghiệp đầu tiên.

“Nguồn vốn đánh dấu định hướng của Touchstone trong việc đầu tư vào các công ty công nghệ cao có sở hữu bằng sáng chế (IP) với mong muốn hỗ trợ các kỹ sư và nhà khoa học Việt Nam khởi nghiệp, mang đến những sáng tạo công nghệ tạo sức ảnh hưởng và có ý nghĩa cao cho xã hội,” bà Ngô Thùy Ngọc Tú – đồng sáng lập Touchstone Partners cho biết.

Đội ngũ sáng lập của Selex Motors – từ trái qua phải_ Nguyễn Đình Quảng, Nguyễn Trọng Hải và Nguyễn Hữu Phước Nguyên. Đội ngũ sáng lập của Selex Motors – từ trái qua phải_ Nguyễn Đình Quảng, Nguyễn Trọng Hải và Nguyễn Hữu Phước Nguyên.

Selex Motors được thành lập năm 2018, nhắm vào lĩnh vực thiết kế, sản xuất xe máy điện, pin và hệ thống trạm thay pin. 

Các nhà sáng lập startup này có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô như ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên – CEO kiêm giám đốc công nghệ, cùng ông Nguyễn Trọng Hải – kỹ sư trưởng kỹ thuật cơ khí, là các tiến sĩ cơ khí xuất thân từ đại học Michigan, Hoa Kỳ.

Thiết kế xe máy điện chở hàng và trạm đổi pin tự động do Selex Motors phát triển. Thiết kế xe máy điện chở hàng và trạm đổi pin tự động do Selex Motors phát triển.

Ông Nguyên là một chuyên gia về xe điện với nhiều kinh nghiệm tại các công ty trong lĩnh vực ô tô và quốc phòng ở Hoa Kỳ, Malaysia và Việt Nam. Trong khi ông Hải là chuyên gia cơ khí nhiều năm làm việc tại Ford và GM. 

Đồng sáng lập Nguyễn Đình Quảng (kỹ sư trưởng phần mềm) là chuyên gia kỹ thuật phần mềm/IoT hơn 12 năm kinh nghiệm, từng là kỹ sư trưởng phần mềm cho một công ty quốc phòng của Israel.

Lĩnh vực Selex đang nhắm đến

Selex nhắm đến thiết kế các xe điện phục vụ lĩnh vực logistics, có thể vận chuyển tải trọng nặng hơn và to hơn so với xe chở khách thông thường.

Startup này tự tin việc sở hữu thiết kế và công nghệ IoT bản quyền giúp họ cung cấp sản phẩm có giá cạnh tranh, tiết kiệm 50% chi phí bảo trì và 25% chi phí nhiên liệu.

Selex cũng nhắm đến giải pháp pin linh động dựa vào thiết kế cho hệ thống đổi pin mở, tương thích với 80% loại xe điện trên thị trường hiện nay, có thể dùng chung giữa các hãng xe.

Hiện Selex đang hợp tác với Viettel Post và Lazada Logistics thiết lập các trạm đổi pin trên toàn quốc. Một nhà máy mới sản xuất cả phương tiện điện và pin sẽ được thành lập hướng tới tự chủ phát triển và sản xuất xe điện, pin cũng như hạ tầng năng lượng đi kèm.

Việt Nam là thị trường xe máy lớn thứ tư thế giới (sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia) với hơn 50 triệu xe hoạt động, ước tính lượng xăng tiêu thụ khoảng 5 tỉ USD hàng năm và tạo ra một nửa lượng khí thải carbon trong các loại phương tiện giao thông.

3 lợi thế cạnh tranh giúp Selex trụ vững trên thị trường

Selex có ba lợi thế cạnh tranh quan trọng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đầu tiên, các xe điện được thiết kế nhằm mục đích phục vụ lĩnh vực logistics, có thể vận chuyển tải trọng nặng hơn và to hơn so với xe chở khách thông thường.

Thứ hai, Selex có thể cung cấp các sản phẩm với giá cả cạnh tranh và tiết kiệm chi phí đáng kể, có thể tiết kiệm đến 50% chi phí bảo trì và 25% chi phí nhiên liệu nhờ vào lợi thế làm chủ sâu về thiết kế và công nghệ. 

Thứ ba, giải pháp đổi pin giúp rút ngắn tối đa thời gian sạc chỉ trong vòng chưa đến một phút, đảm bảo sự tiện dụng và cắt giảm “thời gian chết” cho khách hàng khi sử dụng. Hệ thống đổi pin là một hệ thống mở, được triển khai dựa trên khối pin lithium-ion có tính năng tương thích cao và có thể dùng chung được giữa các hãng xe khác nhau.

Bà Ngô Thùy Ngọc Tú, đồng sáng lập Touchstone Partners. Bà Ngô Thùy Ngọc Tú, đồng sáng lập Touchstone Partners.

Bà Ngô Thùy Ngọc Tú – Đồng sáng lập Touchstone Partners, nhận định: “Selex có tất cả những yếu tố mà chúng tôi tìm kiếm khi lựa chọn một công ty khởi nghiệp: những nhà sáng lập giỏi và giàu kinh nghiệm, luôn nỗ lực để tìm ra giải pháp công nghệ cho những bài toán lớn ở Việt Nam, đặc biệt là giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu. 

Chúng tôi tự hào khi đồng hành cùng Selex, đồng thời đây cũng là khoản đầu tư đầu tiên của Touchstone Partners vào các công ty công nghệ cao có sở hữu các bằng sáng chế, với mong muốn hỗ trợ các kỹ sư và nhà khoa học Việt Nam.

Chứng minh những tài năng khởi nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể mang đến những sáng tạo công nghệ tầm cỡ và tạo ra sức ảnh hưởng có ý nghĩa cao cho xã hội.”

Ông Nguyên cho biết với số vốn được đầu tư lần này, Selex đang xây dựng một nhà máy mới để sản xuất cả phương tiện điện và pin để tiến mục tiêu là một trong các công ty tiên phong ở Đông Nam Á có khả năng tự chủ phát triển và sản xuất xe điện, pin cũng như hạ tầng năng lượng đi kèm.

Nguồn: Forbes Vietnam