Facebook mới đây đã chính thức công bố tham gia vào lĩnh vực phát triển siêu máy tính AI, sản phẩm đầu tiên của họ sẽ có tên gọi là AI Research SuperCluster (RSC).

Facebook đặt kỳ vọng rằng, khi siêu máy tính này ra mắt vào cuối năm nay, nó sẽ lọt vào top 10 chiếc siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Hệ thống có tên AI Research SuperCluster (RSC), được CEO Mark Zuckerberg của Meta khẳng định là "siêu máy tính AI mạnh nhất thế giới" khi ra đời cuối năm nay.

Hình ảnh siêu máy tính AI sản xuất bởi Meta. Hình ảnh siêu máy tính AI sản xuất bởi Meta. Sản phẩm được xây dựng cho mục tiêu là phát triển metaverse.

"Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy metaverse sẽ đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ với hàng tỷ tỷ phép tính mỗi giây. RSC cho phép mô hình AI mới có thể học từ hàng nghìn tỷ mẫu, hiểu hàng trăm ngôn ngữ và hơn thế nữa", Mark Zuckerberg viết.

Trong bài viết trên website công ty, Giám đốc kỹ thuật Kevin Lee của Meta giải thích nhu cầu của họ đòi hỏi khả năng xử lý ngày càng cao trong các tác vụ về giọng nói, ngôn ngữ, thị giác.

Siêu máy tính AI - RSC đang được Meta, Công ty mẹ của Facebook chế tạo. Siêu máy tính AI - RSC đang được Meta, Công ty mẹ của Facebook chế tạo.

Ví dụ, để xác định nội dung có hại, hệ thống cần xử lý video dài hơn, tốc độ lấy mẫu nhanh hơn, tính năng nhận dạng giọng nói phải hoạt động tốt trong các các tình huống có tiếng ồn xung quanh,...

Ở lĩnh vực metaverse, RSC được kỳ vọng tạo ra các hệ thống AI hoàn toàn mới.

Chẳng hạn, nó có thể cung cấp khả năng dịch giọng nói cho một nhóm cùng lúc, mỗi người nói một ngôn ngữ khác nhau, giúp họ có thể cùng làm việc hoặc chơi một trò chơi AR.

Theo ông Lee, ở giai đoạn đầu, RSC được trang bị 760 hệ thống Nvidia DGX A100 với 6.080 GPU cho các tác vụ tính toán. Con số này sẽ nâng lên 16 nghìn GPU khi hoàn thành.

RSC được kỳ vọng là sẽ xây dựng lên một metaverse đúng nghĩa là mô phỏng lại thế giới thực. RSC được kỳ vọng là sẽ xây dựng lên một metaverse đúng nghĩa là mô phỏng lại thế giới thực.

Các GPU giao tiếp với nhau qua hệ thống truyền dẫn Nvidia Quantum tốc độ 200 Gb/giây. Bộ nhớ ba tầng với dung lượng lần lượt là 10, 46 và 175 petabyte.

RSC sẽ được trang bị 760 hệ thống Nvidia DGX A100 với 6.080 GPU để phục vụ cho công việc tính toán.

Trong thử nghiệm được hãng công bố, quy trình xử lý các tác vụ về thị giác máy tính nhanh hơn 20 lần so với hệ thống mà Meta đang sử dụng với 22 nghìn GPU Nvidia V100 Tensor Core.

Là siêu máy tính AI mạnh nhất, RSC của Meta chưa chắc là siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Theo giới chuyên gia, cần phân biệt giữa "siêu máy tính" và "siêu máy tính AI".

RSC không thể so với những cỗ máy dùng trong những lĩnh vực như vũ trụ, vật lý hạt nhân... bởi chúng hướng tới mục đích khác nhau.

Meta tuyên bố sẽ đưa nó cạnh tranh với Perlmutter tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley. Đó là siêu máy tính mạnh thứ 5 đang hoạt động hiện nay

Trước khi kết thúc năm 2022, giai đoạn hai của RSC sẽ hoàn thành. Tại thời điểm đó, nó sẽ chứa tổng cộng 16.000 GPU và sẽ có thể đào tạo các hệ thống AI “với hơn một nghìn tỷ thông số trên các tập dữ liệu lớn như một exabyte”.

Tuy nhiên, siêu máy tính và siêu máy tính AI là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Siêu máy tính AI của Facebook sẽ không thể nào mạnh hơn các siêu máy tính được dùng trong lĩnh vực hàng không, vũ trụ được.

Nhà phân tích Bob Sorensen chuyên về siêu máy tính tại Hyperion Research cho biết, sự khác nhau của những siêu máy tính này đến từ nhu cầu về độ chính xác.

Các phép toán có thể xảy ra giữa những số rất lớn hoặc số rất nhỏ, bao gồm cả số thập phân. Độ chính xác của những con số phía sau dấu phẩy có thể tỷ lệ nghịch với tốc độ tính toán.

AI là một lĩnh vực yêu cầu sự chính xác không quá cao, vì vậy siêu máy tính của Meta có thể sẽ có tốc độ tính toán nhanh hơn các siêu máy tính trong những lĩnh vực còn lại.

Khi hoàn thiện, siêu máy tính của Meta có thể thực hiện 8 tỷ tỷ phép tính mỗi giây. Khi hoàn thiện, siêu máy tính của Meta có thể thực hiện 8 tỷ tỷ phép tính mỗi giây.

Ngoài ra, theo Bob Sorensen, công bố của Meta dựa trên tính toán về lý thuyết. Trên thực tế, hầu hết siêu máy tính đều không thể chạy được với hiệu suất này.

Hiện siêu máy tính mạnh nhất thế giới thuộc về cỗ máy Fugaku, do Fujitsu và Viện nghiên cứu quốc gia Riken Nhật Bản phát triển với tốc độ tính toán 442 petaflop, hay 442 triệu tỷ phép tính mỗi giây.

Con số này cao gần gấp ba so với siêu máy tính xếp thứ hai là Summit của IBM với 148 petaflop.

Đứng thứ ba là Sierra, hệ thống đặt tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (Mỹ) với tốc độ 94,6 petaflop.

Theo VnExpress