Đối với một thương hiệu thời trang, việc sở hữu một phong cách đặc trưng riêng, “signature” là một trong những điều cần thiết nhất để tạo ấn tượng cũng như khắc sâu ấn tượng ấy với người tiêu dùng một cách dễ dàng.

Theo đó, dấu ấn riêng được xem là “vũ khí bí mật”, giúp khách hàng luôn nhớ đến thương hiệu.

Vì sao thương hiệu thời trang cần có dấu ấn riêng?

Nhiều chuyên gia thời trang thường nhấn mạnh sự khác biệt và mới mẻ. Họ khuyên rằng thương thương hiệu nên thường xuyên làm mới hình ảnh của mình thông qua các bộ sưu tập mỗi mùa, để người xem không thấy nhàm chán. 

Tuy nhiên, ngược lại với điều đó, việc định hình một phong cách riêng cũng như duy trì phong cách ấy qua nhiều năm lại là phương pháp để thương hiệu thể hiện dấu ấn tinh tế của mình qua từng sản phẩm.

Điều này góp phần giúp thương hiệu trở nên nổi bật, được mọi người nhắc nhớ nhiều hơn. Bởi vì nếu một thương hiệu bao hàm tất cả mọi thứ, nhưng lại chẳng có điểm gì nổi bật rõ ràng thì sẽ chẳng thể để lại ấn tượng với người khác được. 

Lợi ích của việc tạo dấu ấn riêng cho thương hiệu

Dưới góc nhìn về một mối quan hệ hai chiều giữa thương hiệu và người tiêu dùng, có 5 điều lý giải về việc thương hiệu nên sở hữu một dấu ấn riêng:

1. Trở nên độc nhất

Trong giới thời trang rộng lớn, để chiếm được sự chú ý là một điều khá khó khăn đối với một thương hiệu, đặc biệt với một cái tên còn non trẻ vừa “chập chững” bước vào thị trường và không có được sự hậu thuẫn của bất kỳ thế lực nổi tiếng nào.

Tuy nhiên, thương hiệu mới vẫn có thể xoay chuyển tình thế trong giai đoạn sau bằng cách tạo nên những ký hiệu độc đáo, khiến người ta nhận ra ngay thương hiệu của mình chỉ bằng cái nhìn đầu tiên. 

Để trở nên độc đáo thì ký hiệu hay phong cách riêng này cần phải mang dấu ấn hoặc có một câu chuyện về chặng đường dài mà thương hiệu đã vượt qua. 

Nếu thành công, dấu ấn này sẽ lập tức khiến thương hiệu trở nên khác biệt, độc nhất với phần đông còn lại của thị trường thời trang. 

2. Sự kết nối vô hình

Dấu ấn này có thể xem như là một kết nối vô hình giữa thương hiệu với khách hàng. Theo đó, mỗi khi khách hàng nhìn thấy những yếu tố liên quan đến dấu ấn ấy thì sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu. 

Ngược lại, thông qua dấu ấn riêng của mình, thương hiệu cũng có thể gửi gắm những thông điệp hoặc giá trị cảm xúc đến khách hàng. 

3. Xây dựng một cộng đồng nổi bật dành riêng cho thương hiệu

Khi đã kết nối được cảm xúc với khách hàng, đồng thời thường xuyên tương tác với cảm xúc ấy bằng những nội dung sâu sắc và đích thực, thương hiệu sẽ tạo được nền tảng và cơ hội xây dựng một cộng đồng những người hâm mộ trung thành.

Cộng đồng này giống như một gia đình, bao gồm những con người xa lạ dần xây dựng lòng tin với nhau, cùng gắn bó với nhau thông qua chính thương hiệu và cảm xúc chung mà dấu ấn thương hiệu tạo nên.

4. Tạo dựng niềm tin

Khi đã thu hút khách hàng với cá tính độc đáo và chiến lược truyền thông được đầu tư chỉn chu, thương hiệu sẽ có được thành công đầu trong việc tạo dựng niềm tin nơi khách hàng. 

Niềm tin ấy không đến từ những cuộc giao dịch mua bán mà được tạo ra nhờ sự đồng điệu về tinh thần cũng như các giá trị cảm xúc. 

Đồng thời, niềm tin ấy còn là lời cam kết về giá trị và chất lượng của sản phẩm. Chính điều này sẽ giúp thương hiệu giữ chân khách hàng, khiến khách hàng thường xuyên quay lại ủng hộ cho thương hiệu.

5. Thúc đẩy doanh số bán hàng

Cuối cùng, chức năng cốt lõi của bất kỳ thương hiệu nào cũng đều là phục vụ cho đối tượng khách hàng của mình, thông qua việc cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của khách hàng.

Theo đó, thương hiệu có thể đạt được những lợi ích chung nhất và quan trọng nhất trong kinh doanh: thúc đẩy doanh số bán hàng và đem lại lợi nhuận.

Những dấu ấn riêng của một số thương hiệu thời trang nổi tiếng

Để có thể khiến khách hàng thường xuyên nhớ về thương hiệu cũng như quay lại ủng hộ, thương hiệu cần mang đến cho khách hàng những gì tốt nhất mình có.

Theo đó, giữa hàng nghìn các đối thủ khác, thương hiệu cần tập trung đầu tư, sáng tạo nhiều hơn nữa để giành lấy sự tin tưởng cũng như “thâm nhập” vào ký ức của của khách hàng.

Một dấu ấn riêng ấy hoạt động như một mỏ neo, có thể giữ cho thương hiệu của bạn luôn nổi bật và hiện diện trong tâm trí của khách hàng. 

BURBERRY

Burberry là thương hiệu thời trang có thâm niên 158 tuổi đến từ xứ sở sương mù, đồng thời thuộc một trong năm thương hiệu xa xỉ hàng đầu thế giới. 

Thương hiệu có dấu ấn đặc trưng là họa tiết kẻ ô House Check với 3 màu đen, trắng và đỏ. Dù là một trong những hoạ tiết được mô phỏng nhiều nhất thế giới, ký hiệu này vẫn luôn là một tượng đài không thể xô đổ của giới thời trang.

Họa tiết kẻ ô House Check với 3 màu đen, trắng và đỏ của Burberry. Họa tiết kẻ ô House Check với 3 màu đen, trắng và đỏ của Burberry.

Burberry đã truyền cảm hứng và làm say đắm biết bao thế hệ tín đồ thời trang. Hành trình của thương hiệu đi từ những chiếc áo mưa thuở mới thành lập, cho đến mẫu trench coat đã định nghĩa lại khái niệm của một chiếc áo khoác.

CHRISTIAN LOUBOUTIN

Năm 1992, với tầm nhìn về một thương hiệu được nâng tầm tên tuổi và tạo mối liên kết cảm xúc với người dùng, nhà mốt Pháp Christian Louboutin đã quyết định tạo ra một dấu ấn đặc trưng cho thương hiệu. 

Christian Louboutin đã nhắc nhớ những người phụ nữ về sự gợi cảm và quyền lực của mỗi cá nhân, thông qua phần đế giày được sơn đỏ hoàn toàn.

Phần đế giày sơn đỏ truyền cảm hứng của Christian Louboutin. Phần đế giày sơn đỏ truyền cảm hứng của Christian Louboutin.

Ngày nay, phụ nữ đã không còn bó buộc mình trong những đôi cao gót mà có thể chuyển sang giày sneakers phóng khoáng hoặc những kiểu giày, loại giày mới mẻ, tự do. 

Tuy nhiên, xu hướng đế đỏ vẫn tồn tại như một minh chứng về sự thành công của Christian Louboutin cũng sứ mệnh truyền cảm hứng đến phái đẹp của thương hiệu. 

EVISU KAMOME

Cũng năm 1992, Hidehiko Yamane ra mắt Evisu Kamome với một chiếc quần jean có hình vẽ tay của một con mòng biển trên túi sau để chỉ thương hiệu.

Trong tiếng Nhật, “Kamome” có là nghĩa là con mòng biển. Trong tiếng Nhật, “Kamome” có là nghĩa là con mòng biển.

Các thương hiệu hiện nay đang cố gắng phô trương thế lực tại Nhật Bản, nhằm biến nơi đây trở thành một kinh đô thời trang mới trên thế giới. 

Trong khi đó, thương hiệu thời trang Evisu Kamome đã len lỏi vào tâm trí người dùng từ lâu, trở thành biểu tượng với hình ảnh con mòng biển khó quên trong ấn tượng của khách hàng.

MAISON MARTIN MARGIELA

Maison Martin Margiela là một thương hiệu thời trang Pháp được thành lập bởi nhà thiết kế người Bỉ Martin Margiela tại Paris vào năm 1988. 

Với tư duy khác lạ cùng những thiết kế không phân biệt giới tính, vũ trụ của Maison Margiela được đánh giá là một trong những thương hiệu đầy khái niệm và bí ẩn nhất làng thời trang.

Maison Margiela là một thương hiệu có phong cách độc đáo và đầy bí ẩn. Maison Margiela là một thương hiệu có phong cách độc đáo và đầy bí ẩn.

Một điều đặc trưng khác của Maison Margiela đến từ tag áo. Thay vì may và giấu tag ở mặt trong, thương hiệu đã quyết định để lộ 4 mũi khâu ở mặt ngoài.

Đây là một hình thức khá lộ liễu nhưng vẫn rất ý nhị, để bất cứ ai nhìn vào cũng biết ngay đó là sản phẩm của Maison Margiela. Đây là một hình thức khá lộ liễu nhưng vẫn rất ý nhị, để bất cứ ai nhìn vào cũng biết ngay đó là sản phẩm của Maison Margiela.

THOM BROWNE

Khi nhắc tới biểu ngữ ngang ba màu đỏ-trắng-xanh, nếu không phải quốc kỳ Hà Lan thì người ta sẽ nghĩ ngay đến những sản phẩm từ thương hiệu Thom Browne của nhà thiết kế người Mỹ cùng tên. 

Hoạ tiết 3 màu của Thom Browne. Hoạ tiết 3 màu của Thom Browne.

3 dải màu này xuất hiện ở mọi nơi trên sản phẩm của Thom Browne, từ những chỗ dễ thấy như tay áo sơ mi, áo polo, đường viền khuy áo chính giữa,... cho đến những vị trí kín đáo như chiếc tag được đính sau cổ áo.

Theo Style Republik