Đại dịch COVID-19 đặt nền móng cho xu hướng chuyển đổi số

Đại dịch COVID-19 đã mang tiềm năng số hóa xã hội tới gần hơn với thực tại hơn bao giờ hết.

Một hệ quả cốt lõi của việc “giãn cách xã hội” trong tình hình đại dịch Covid-19 chính là mọi người dành nhiều thời gian làm việc tại nhà hơn. Một hệ quả cốt lõi của việc “giãn cách xã hội” trong tình hình đại dịch COVID-19 chính là mọi người dành nhiều thời gian làm việc tại nhà hơn.

Những xu hướng kỹ thuật số khác đã bắt đầu “nổi lên” trong vài tháng gần đây bao gồm sự tăng trưởng trong hoạt động mua sắm trực tuyến quần áo, đồ gia dụng, thực phẩm tươi sống và các sản phẩm y tế.

Điều này khiến cho hoạt động mua sắm nói chung chuyển dịch khỏi những trung tâm thương mại và khuyến khích các nhà bán lẻ phát triển chiến lược bán hàng đa kênh.

Các nhà bán lẻ đang “chuyển mình” nhằm mang tới cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tốt hơn bao gồm một loạt các tùy chọn theo mô hình Low-touch cho phép khách hàng đặt hàng trực tuyến và nhận tại cửa hàng. Các nhà bán lẻ đang “chuyển mình” nhằm mang tới cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tốt hơn bao gồm một loạt các tùy chọn theo mô hình Low-touch cho phép khách hàng đặt hàng trực tuyến và nhận tại cửa hàng.

Đối với nhiều nhân viên văn phòng, điều này đã khiến họ phải sử dụng những công cụ trực tuyến như Slack, WhatsApp và các công cụ Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) cộng với việc thường xuyên thực hiện những cuộc thảo luận nhóm qua điện thoại và tham gia các sự kiện trực tuyến thay vì tổ chức những cuộc họp trực tiếp.

Chỉ trong vài tuần ngắn ngủi, tầng lớp nhân viên thuộc nhiều lĩnh vực đã trở nên thoải mái hơn rất nhiều với phong cách làm việc kết nối trực tuyến.

Tương tự, xu hướng giải trí trực tuyến và thể dục tại gia cũng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Tương tự, xu hướng giải trí trực tuyến và thể dục tại gia cũng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Số hóa ngành dịch vụ đang lên ngôi

Số hoá các ngành truyền thống là xu hướng chung không thể tránh khỏi trong thời đại 4.0. Các ngành dịch vụ truyền thống cũng không nằm ngoài xu hướng này.

HERAMO - Giặt là thời đại 4.0

HERAMO được thành lập vào năm 2018 tại thành phố Hồ Chí Minh với mong muốn công nghệ hoá ngành giặt là truyền thống.

Đây là thương hiệu tiên phong có các dịch vụ giặt sấy, giặt hấp, vệ sinh giày, vệ sinh túi xách, balo, vệ sinh sofa, nệm, rèm, thảm, máy lạnh trên 1 ứng dụng duy nhất. Đây là thương hiệu tiên phong có các dịch vụ giặt sấy, giặt hấp, vệ sinh giày, vệ sinh túi xách, balo, vệ sinh sofa, nệm, rèm, thảm, máy lạnh trên 1 ứng dụng duy nhất.

Đến nay sau hơn 4 năm hoạt động, startup này là một trong những thương hiệu dẫn đầu ngành giặt ủi, vệ sinh tại HCM, phục vụ hơn 40,000 khách hàng.

Ông Lê Phước Phúc, nhà sáng lập startup HERAMO đánh giá thị trường giặt là hiện rất tiềm năng, trị giá 296 triệu USD, tốc độ tăng trưởng mỗi năm từ 10 - 30% tùy dịch vụ.

Nhà sáng lập HERAMO tự tin công ty đang ở thời điểm thuận lợi để thay đổi bộ mặt ngành dịch vụ lâu đời thông qua chuyển đổi số bởi ưu thế về trải nghiệm người dùng cũng như việc tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như tối ưu hóa nguồn lực cho đơn vị giặt là.

bTaskee - Dịch vụ tổng vệ sinh

bTaskee là dịch vụ giúp việc nhà theo giờ.

Tương tự như Grab và Uber, ứng dụng bTaskee có chức năng kết nối những chủ nhà có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa với những người giúp việc. Tương tự như Grab và Uber, ứng dụng bTaskee có chức năng kết nối những chủ nhà có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa với những người giúp việc.

Khác biệt so với mô hình giúp việc truyền thống, bTaskee mang lại sự nhanh chóng, tiện lợi và an tâm cho các chủ nhà.

Đồng thời mang lại công việc ổn định với thu nhập cao, sự chủ động về thời gian cho người giúp việc.

Viettel Post - Một trong những công ty công nghệ logistics hàng đầu

Cuộc chuyển đổi số của Viettel Post đã manh nha từ 3 đến 4 năm trước.

Ông Trần Trung Hưng, Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bưu chính Viettel (Viettelpost) gọi đó là cuộc dịch chuyển từ “doanh nghiệp 0.4” tiến thẳng lên 4.0 và ứng dụng chuyển phát Viettel Post là bước khởi đầu cho hành trình vươn mình ra biển lớn.

Đến nay, ứng dụng ViettelPost đã có gần 1 triệu người dùng. Đến nay, ứng dụng ViettelPost đã có gần 1 triệu người dùng.

Về quản trị hệ thống, Viettel Post đã triển khai hệ thống SAP trên toàn mạng lưới, giúp tinh gọn bộ máy, tối ưu hoạt động quản trị trên nền tảng số.

Crystabaya - Nền tảng công nghệ mới nhất ứng dụng trong du lịch và khách sạn

Ngày càng nhiều du khách lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ du lịch trên nền tảng công nghệ số.

Vì thế, số hóa các sản phẩm du lịch chính là “chìa khóa vàng” giúp các doanh nghiệp lữ hành nhanh chóng thích ứng với bối cảnh “bình thường mới”.

Đáp ứng nhu cầu, ngày 22/2, Crystabaya Pte Ltd. (Liên doanh giữa Tập Đoàn Crystal Bay và Tập Đoàn Beowulf Blockchain) đã chính thức ra mắt nền tảng giao dịch dịch vụ du lịch trực tuyến NFT thế hệ mới dựa trên công nghệ Blockchain mang tên Crystabaya.

Crystabaya lấy khách du lịch là trọng tâm, các khách sạn, các điểm nghỉ dưỡng, các công ty kinh doanh dịch vụ, điều hành du lịch và lữ hành cũng như các nhà đầu tư muốn đầu tư vào ngành du lịch và lữ hành là chủ thể tham gia trực tiếp. Crystabaya lấy khách du lịch là trọng tâm, các khách sạn, các điểm nghỉ dưỡng, các công ty kinh doanh dịch vụ, điều hành du lịch và lữ hành cũng như các nhà đầu tư muốn đầu tư vào ngành du lịch và lữ hành là chủ thể tham gia trực tiếp.

Tổng hợp từ nhiều nguồn