Câu chuyện đằng sau nguồn gốc máy nghe nhạc cầm tay đầu tiên - bắt đầu từ yêu cầu đơn giản của chính CEO Sony

Walkman là thương hiệu máy nghe nhạc cầm tay do Sony sản xuất.

null

Máy nghe nhạc Walkman đầu tiên được phát hành vào năm 1979 dưới dạng một cassette di động, cho phép người dùng nghe bản nhạc ưa thích của họ khi đang di chuyển.

Phiên bản đầu tiên được thiết kế từ một bản Sony Pressman, đây chính là tiền đề phát triển của các máy Sony Walkman sau này.

Tuy nhiên, nguồn gốc đằng sau chiếc máy nghe nhạc đầu tiên của thế giới lại bắt nguồn từ một yêu cầu rất đơn giản.

Theo trang web chính thức của Sony, chủ tịch của Sony khi ấy - Ibuka Masaru của đã yêu cầu đội ngũ sản xuất thiết kế riêng cho mình một chiếc Walkman tùy chỉnh để có thể nghe nhạc mình thích trên máy bay khi đi công tác.

Yasuo Kuroki, là một kỹ sư đội ngũ sản xuất đã lãnh đạo nhóm phát triển sản xuất Walkman và được công nhận là quý ngài Walkman.

Chia sẻ trong cuốn sách về hành trình của Walkman, ông đã tuyên bố như sau:

“Trên thực tế, Sony không hề có kế hoạch cũng như định hướng rõ ràng cho việc kinh doanh Walkman. Các kỹ sư trẻ đã tạo ra nó chỉ để xem liệu nó có khả thi hay không, và Walkman chưa bao giờ nằm ​​trong danh sách phát triển sản phẩm của bộ phận máy ghi âm. Chính sự thiếu kế hoạch này là điều khiến câu chuyện về Walkman trở nên hấp dẫn như vậy ”.

Hành trình phát triển bền vững hơn 40 năm của Sony Walkman - Cải tiến là phương châm sống còn

Chiếc máy nghe nhạc cá nhân giá rẻ đầu tiên trên thế giới là chiếc Walkman TPS-L2 xanh bạc, được bán trên thị trường Nhật Bản vào ngày 1/07/1979.

null
Walkman TPS-L2 là chiếc máy nghe nhạc cầm tay đầu tiên của thế giới.

Ban đầu, Sony ước tính họ sẽ bán được 5000 máy mỗi tháng.

Tuy nhiên kết quả thực tế thật sự rất bất ngờ, hơn 30000 máy đã được bán chỉ trong 2 tháng đầu tiên, gấp 3 lần con số dự kiến.

Tiếp nối đà phát triển, Sony đã cho phát hành các phiên bản Walkman quốc tế, điển hình như Soundabout ở Hoa Kỳ, Freestyle ở Úc và Thụy Điển, Stowaway ở Anh.

Đến năm 1980, Walkman đã trở thành một sản phẩm có thể tiếp cận toàn cầu và Sony cũng quyết định sử dụng cái tên Walkman trên toàn thế giới.

Đến 1981, Sony đã phát hành mẫu Walkman thứ hai WM-2, nâng cấp đáng kể bằng cách chỉnh sửa sản phẩm trở nên nhỏ hơn so với mẫu TPS-L2 trước đó.

null
Chiếc Walkman thế hệ hai có kích cỡ nhỏ gọn hơn người tiền nhiệm của nó.

Một năm sau đó, chiếc Walkman hỗ trợ Dolby Noise-Reduction đầu tiên xuất hiện và tiếp theo đó, chiếc Walkman ‘cỡ Cassette’ siêu nhỏ gọn đầu tiên, WM-20, được giới thiệu vào năm 1983.

null
Chiếc máy nghe nhạc mang hình dáng của máy Cassette nhỏ gọn là một sự bùng nổ ở những năm 80s.

Tiếp theo đó, bản cải tiến với chức năng Auto Reverse được phát hành vào năm 1984.

Kể từ thời điểm này, những chiếc máy nghe nhạc cầm tay trở nên cực kì phổ biến với người tiêu dùng vì sự nhỏ gọn và tính tiện lợi của nó.

null
Sony Walkman có thể cất gọn trong túi xách hoặc thậm chí là túi quần.

Cuối năm 1985, WM-101 là chiếc Walkman trong phân khúc có pin sạc “Gum stick” đầu tiên được Sony phát hành.

Mẫu máy này được trang bị điều khiển từ xa và pin năng lượng mặt trời.

Sau gần một thập kỷ ra mắt, Sony đã chiếm 50% thị phần tại Hoa Kỳ và 46% tại Nhật Bản.

null
Walkman 101 là dòng máy nghe nhạc được trang bị pin đầu tiên của Sony.

null
Hai mẫu Walkman 701S và 701T chất liệu đồng thau được mạ bạc Sterling là phiên bản giới hạn kỷ niệm ra mắt 10 năm được phát hành tại Nhật năm 1989.

null
Phiên bản giới hạn kỷ niệm 15 năm WM-EX1/EX1HG phát hành ngày 1/7/1994 với tạo hình đứng mới mẻ.

null
Phiên bản kỷ niệm 20 năm WM WE01 phát hành ngày 1/7/1999 với hình dáng quen thuộc, tôn vinh các hình máy nguyên bản.

10 năm sau khi phát hành mẫu máy nghe nhạc cầm tay đầu tiên, hơn một trăm triệu chiếc máy Walkman đã được bán trên toàn cầu.

Đến năm 1999, số lượng máy Walkman bán ra đã lên tới con số 186 triệu máy, một con số khổng lồ.

Mở rộng phát triển các sản phẩm thuộc thương hiệu Walkman

Vào năm 1989, máy ghi âm di động có tên Video8 được Sony mở bán trên thị trường với tên gọi "Video Walkman" nhằm mở rộng sự phát triển thương hiệu.

Năm tiếp theo, Sony phát hành một thiết bị di động khác có tên Digital Audio Tape (DAT), được bán trên thị trường với tên gọi DAT Walkman.

null
DAT Walkman được phát triển thêm vào năm 1992 để sử dụng kèm với dòng máy nghe nhạc MiniDisc với nhãn hiệu MD Walkman.

null
Từ năm 1997, dòng máy nghe nhạc CD di động Discman được đổi tên thành "CD Walkman".

Vào 21/12/1999, Sony phát hành Máy nghe nhạc kỹ thuật số đầu tiên, được gọi là Network Walkman, bao gồm các đầu phát của VAIO.

null

Trình phát âm thanh đầu tiên trong dòng sản phẩm này sử dụng thẻ nhớ làm phương tiện lưu trữ có nhãn hiệu là ‘MS Walkman’.

Năm 2000, Walkman thay đổi logo với một biểu tượng “W” mới và được sử dụng đến tận ngày nay.

null
Sự thay đổi của logo Walkman qua các năm.

Sau này trên thị trường, những chiếc điện thoại di động mang thương hiệu Walkman được sản xuất bởi công ty Sony Ericsson cũng dần xuất hiện.

null
Điện thoại mang thương hiệu Walkman.

Chiến lược truyền thông đúng thời điểm với thông điệp bản sắc cá nhân là ưu tiên hàng đầu - tạo ra “Danh sách nhạc của riêng bạn”

null

Chiến dịch truyền thông của Walkman đã đưa ý tưởng “Japanese-ness” vào văn hóa toàn cầu.

Slogan quan trọng nhất trong chiến dịch quảng cáo của Walkman tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả: tạo ra "Danh sách nhạc của riêng bạn".

Vào thời điểm đó, việc có thể tùy ý điều chỉnh các bản nhạc ưa thích là ý tưởng rất mới lạ đối với người nghe nhạc và là một động thái mang tính cách mạng trong việc nghe nhạc.

Khai thác thông minh khía cạnh này, Sony đã biến hóa nó thành “selling-point” cực kỳ đắt giá của chiếc máy Walkman, đặc biệt đánh vào tâm lý của những thanh thiếu niên - cũng là lượng người dùng chính của Walkman.

Walkman là biểu tượng văn hóa âm nhạc trường tồn

Về mặt văn hóa, có thể nói Walkman đã tạo ra một cuộc cách mạng về âm nhạc, thay đổi thói quen nghe nhạc của cả một thế hệ.

Theo tạp chí Time, “Sự kết hợp chưa từng có giữa tính di động và tính riêng tư của Walkman đã khiến nó trở thành sản phẩm lý tưởng cho hàng nghìn người tiêu dùng đang tìm kiếm một thiết bị âm thanh di động nhỏ gọn để họ có thể mang theo đến bất cứ đâu”.

Tờ “The Verge” cũng tán dương sự thành công của Walkman với đã tuyên bố “Thế giới đã thay đổi vào ngày Walkman được phát hành”.

Trên thực tế thì Walkman đã là một biểu tượng văn hóa từ những năm 80s, ngay cả trước khi được giới báo chí truyền thông ca ngợi.

Sự phổ biến của Walkman lan rộng đến mức Oxford đã đưa cụm từ “Walkman” vào từ điển của mình.

Không chỉ dừng lại ở khía cạnh văn hóa, Walkman còn thúc đẩy các hoạt động thể dục thể thao khi mọi người nói rằng tỷ lệ tập thể dục của họ đã tăng 30% sau khi sở hữu một chiếc Walkman.

null
Walkman rất được ưa chuộng trong các hoạt động thể thao.

null
Vào năm 2019, một bức tượng Sport Walkman FM đã được xây dựng ở quận Ginza của Tokyo để kỷ niệm 40 năm phát hành Walkman.
Walkman không chỉ thay đổi mối quan hệ của người dùng với âm nhạc mà còn cả công nghệ.

Vì tính chất cá nhân hóa, người dùng giờ đây đắm mình vào âm nhạc mà họ ưa thích thay vì lắng nghe thụ động qua radio.

Có thể nói, trước khi các ý tưởng về "máy tính cá nhân" hay "điện thoại di động" xuất hiện, đã có sự tồn tại của thiết bị âm nhạc cá nhân.

Sự thoái trào của Sony Walkman trước thị trường kỹ thuật số

Mọi thứ bắt đầu thay đổi đối với Walkman khi máy nghe nhạc Compact Disc xuất hiện, dẫn đến sự thoái trào của “Cassette Walkman” nổi tiếng.

null
Compact Disc là một trong những nguyên nhân dẫn đến Walkman thoái trào.

Việc Walkman thoái trào có thể dễ dàng dự đoán được khi thị trường máy nghe nhạc kỹ thuật số đang trỗi dậy cực kỳ mạnh mẽ.

Máy nghe nhạc IPod cũng là gương mặt mới nhưng nhanh chóng trở nên thành công rực rỡ vào thời điểm đó và cản trở đáng kể doanh số Walkman bán ra trên toàn thế giới.

null
iPod “làm mưa làm sóng” tại thị trường máy nghe nhạc cầm tay.

Mặc dù thị phần của Walkman DAP tại Nhật Bản tốt hơn, nhưng Walkman cũng chỉ bán chạy hơn iPod trong năm 2005 và giai đoạn 2009 - 2010.

Đến năm 2010, Cassette Walkman chính thức bị ngừng sản xuất tại Nhật Bản, tạm biệt một kỷ nguyên bá chủ thị trường máy nghe nhạc.

Người tiêu dùng dần thích nghi với sự phát triển của công nghệ tốt hơn nên iPod cũng trở nên phổ biến hơn với thế hệ trẻ.

Tuy không còn quá phổ biến nhưng câu chuyện về Walkman vẫn là một kỷ niệm đẹp của hàng triệu người.

Ngày nay, vẫn còn rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sở hữu một chiếc Walkman cũ trong túi của mình.

Tháng 4/2022, Walkman cho ra mắt hai dòng máy nghe nhạc mới NW-WM1ZM2 và NW-WM1AM2.

null
Các dòng sản phẩm mới của Walkman vẫn được nhiều người tiêu dùng đón chờ.

Walkman là một tuyên ngôn thời trang hoàn toàn mới, một biểu tượng của tinh thần hiện đại.

Rebecca Tuhus-Dubrow, tác giả cuốn “Personal Stereo”, gọi Walkman là “thiết bị di động đại chúng đầu tiên. Nó thay đổi cách mọi người sinh hoạt trong không gian công cộng một cách sâu sắc”.

Có thể nói, Walkman đã mở đường cho công nghệ di động có mặt khắp nơi ngày nay.