Startup chế biến thức ăn chăn nuôi Entobel

Hai quỹ đầu tư Mekong Capital và Dragon Capital vừa rót 30 triệu USD vào Entobel.

Entobel là một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Singapore, đang phát triển tiềm năng của Ruồi lính đen (Hermetia illucens).

Đây là một loài côn trùng nổi tiếng với khả năng chuyển đổi sinh học và có tiềm năng rất lớn làm tài nguyên cho các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm thức ăn chăn nuôi và chăm sóc sức khỏe động vật.

null
Doanh nghiệp do hai doanh nhân người Bỉ - Gaëtan Crielaard và Alex de Caters - sáng lập năm 2013 (Ảnh: Zing News).

Đầu năm 2019, Entobel đã xây dựng một trong những nhà máy sản xuất và chế biến côn trùng lớn nhất thế giới tại tỉnh Đồng Nai, Việt Nam với công suất hàng năm 1,000 tấn bột thức ăn chăn nuôi từ côn trùng.

​​Sau 8 năm, Entobel đã thực hiện nhiều nghiên cứu chuyên sâu và phát triển nhiều dự án nhằm hoàn thiện công nghệ chế biến phụ phẩm, thực phẩm thành protein từ côn trùng trên quy mô lớn và duy trì hiệu quả vốn.

Hiện 3 sản phẩm chính của startup này là thức ăn chăn nuôi, dầu ăn cho động vật và phân hữu cơ.

Đặc điểm của mô hình chế biến thức ăn chăn nuôi Entobel

Entobel làm việc với các công ty công nghệ nông nghiệp và các công ty thực phẩm có uy tín để thu thập các sản phẩm phụ, sau đó, biến nó trở thành thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen của Entobel.

Quá trình sản xuất côn trùng được xử lý tại chỗ trong môi trường hoàn toàn khép kín, từ trứng đến khi thành côn trùng hoàn chỉnh.

null
Entobel có phòng thí nghiệm riêng tại chỗ và đánh giá độ ổn định của từng mẻ sản phẩm hàng ngày (Ảnh: Internet).
Nhờ vậy, ấu trùng tươi được chế biến trong điều kiện ổn định và bảo tồn hầu hết các chức năng của chúng.

Tiềm năng của mô hình chế biến thức ăn chăn nuôi Entobel

Theo bà Dương Đỗ Quyên, Giám đốc đầu tư của Dragon Capital, đây là lĩnh vực có tiềm năng lớn về cả khả năng sinh lợi và tính bền vững, khi phụ phẩm được chế biến thành sản phẩm protein, phục vụ cho các ngành công nghiệp khác nhau.

Thêm vào đó, bà nghĩ rằng: “Các sản phẩm protein từ côn trùng sẽ là một sự lựa chọn mang tính bền vững, chất lượng cao và hiệu quả về kinh tế, nhằm thay thế cho các nguồn thức ăn gia súc, dầu và phân bón có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt là bột cá trong thức ăn thủy sản."

null
Entobel được Mekong Capital đặt niềm tin sẽ trở thành nhà sản xuất protein côn trùng hàng đầu trên thế giới (Ảnh: Internet).

Ông Sjoerd Zwinkels, Giám đốc Tư vấn đầu tư của Mekong Capital, cho biết:

“Entobel đang giải quyết một trong những vấn đề chủ chốt của thế giới thông qua việc sử dụng côn trùng để tạo ra một loại protein bền vững, giúp giảm ‘dấu chân sinh thái’ đối với chuỗi thực phẩm toàn cầu, đồng thời làm cho chuỗi giá trị thực phẩm an toàn hơn và bền vững hơn.”

Ông còn khẳng định: “Đây là một mô hình kinh tế tuần hoàn thực sự khi họ chế biến các phụ phẩm thành protein, dầu và phân bón hữu cơ.”

Trong tương lai, với tầm nhìn trở thành nhà sản xuất protein côn trùng lớn nhất trên thế giới, Entobel có kế hoạch phát triển hơn nữa năng lực sản xuất với các dự án phát triển nhà máy mới trong khu vực.