ON - nền tảng cách mạng hóa việc bán hàng trực tuyến

Ra mắt vào tháng 3/2021, ON là nền tảng cho phép các cá nhân tiếp thị sản phẩm cho bạn bè, gia đình của họ và nhận lại hoa hồng dựa trên mỗi giao dịch.

Nền tảng ON sẽ nắm vai trò xử lý toàn bộ mọi quy trình, từ việc giới thiệu, xử lý, thực hiện và giao hàng.

null

Nhìn chung, nền tảng ON sẽ giúp tạo ra nguồn thu nhập từ việc bán hàng cho những người muốn kinh doanh online.

Đặc biệt, người tham gia vào mạng lưới bán hàng online này sẽ không cần bỏ vốn nhập hàng hay lưu kho.

Để thuận tiện hơn cho cả người bán và người mua, ON cũng đang phát triển một nền tảng giao hàng có tên OnDelivery với khoảng 24.000 tài xế trong mạng lưới.

Những nhà sáng lập ươm mầm ON phát triển

Nền tảng bán hàng online ON hiện có hơn 10.000 cộng tác viên bán hàng, số tiền mà mỗi người này kiếm được rơi vào khoảng 300 USD/tháng.

Hiện có tổng cộng khoảng 20.000 sản phẩm khác nhau đang được rao bán trên nền tảng này.

Nền tảng ON được sáng lập bởi Giang Nguyễn, một cựu lãnh đạo công nghệ tại FPT Software.

Nguyễn Hoàng Giang, nhà đồng sáng lập nền tảng ON Nguyễn Hoàng Giang, nhà đồng sáng lập nền tảng ON.

Hai nhà đồng sáng lập còn lại của ON còn bao gồm Dzung Luu (cựu giám đốc nhân sự hãng gọi xe Be) và Minh Nguyễn (cựu CFO Logivan).

Đây đều là những gương mặt đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giới khởi nghiệp.

Hành trình gọi vốn triệu USD

Đầu năm 2021, Nguyễn Hoàng Giang (cựu sinh viên Đại học FPT) cùng Nguyễn Tiến Minh và Lưu Tiến Dũng sáng lập ON – nền tảng bán hàng không cần vốn nhằm đem lại một cách thức kiếm tiền đơn giản.

Tận dụng mạng lưới bạn bè có sẵn trên mạng xã hội để bán hàng, không cần phải bỏ vốn ban đầu hay phải lo các vấn đề vận hành.

Đến tháng 1/2022, ON đã thành công huy động 1,1 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống, dẫn dắt bởi Quỹ đầu tư mạo hiểm Touchstone Partners.

Nền tảng bán hàng trực tuyến ON Nền tảng bán hàng trực tuyến ON.

Trước khi cho ra đời nền tảng ON, Nguyễn Hoàng Giang đã trải qua nhiều cuộc thi khởi nghiệp khác nhau cả trong nước và quốc tế.

Tại vườn ươm HBI-IT 2017 được thành lập bởi UBND TP Hà Nội, anh và nhóm cộng sự giành giải nhất với ý tưởng: "Xây dựng nền tảng quản lý vận tải hỗ trợ booking".

Tháng 7/2018, anh và cộng sự tiếp tục tham gia Hội thảo thường niên về công nghệ dành riêng cho các startup khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Doanh nghiệp khởi nghiệp của Giang đã giành giải Nhất trong cuộc thi trình bày ý tưởng đến từ các startup tiêu biểu thuộc khuôn khổ Hội thảo.

Tuy nhiên khi triển khai, mô hình này lại không nhận được sự hưởng ứng tích cực từ thị trường.

Hoàng Giang tiếp tục khởi nghiệp với mô hình sàn thương mại điện tử kinh doanh thực phẩm sạch.

Tuy nhiên, việc không tìm được người phát triển kinh doanh đủ yêu thích và phù hợp để đi đường dài với sản phẩm đã khiến sàn thương mại điện tử này không thể chính thức ra thị trường.

"Người thành công thì không bao giờ bỏ cuộc", Giang chia sẻ.

Với quan niệm này, sau nhiều năm nghiên cứu sản phẩm và chờ đợi những tín hiệu tích cực của thị trường, Giang khởi nghiệp với mô hình thương mại xã hội ON, tận dụng thế mạnh công nghệ thông tin có sẵn, kết hợp với những kinh nghiệm về vận hành và tài chính của các cộng sự.

Kế hoạch sử dụng vốn

Theo Techinasia, nền tảng ON hiện có kế hoạch sử dụng số tiền vừa gọi vốn vào việc mở rộng sự hiện diện của mình, cung cấp dịch vụ quản lý, giao hàng và hỗ trợ vốn cho cộng tác viên bán hàng.

Trong tương lai, ON hướng đến xây dựng thêm các tính năng mới nhằm hoàn thiện hệ sinh thái khép kín bao gồm quản lý bán hàng đa kênh, bán hàng cộng tác viên, tối ưu kết nối vận chuyển,…

Thông qua đó, có thể hỗ trợ tối đa cho các nhà bán hàng trên nền tảng, giúp họ vận hành dễ dàng và phát triển bền vững.

Lời kết

Sự xuất hiện ngày càng nhiều các startup trong lĩnh vực thương mại điện tử được xem là những tín hiệu tích cực, mang đến sức cạnh tranh cho thị trường.

Những nền tảng bán hàng online này cũng sẽ đóng góp vào việc educate (giáo dục) thị trường, qua đó góp phần chuyển đổi số các mô hình kinh doanh truyền thống, đưa sản phẩm của người nông dân, doanh nghiệp lên môi trường Internet.

Tổng hợp, nguồn: VnExpress, Vietnamnet