Theo như tờ SCMP, 10 người thợ cần làm việc hơn 10.000 giờ để có thể tạo ra một chiếc váy cao cấp, tinh xảo và lộng lẫy đạt chuẩn cao nhất - Haute couture.

Bộ cánh cao cấp của thương hiệu Christian Dior. Bộ cánh cao cấp của thương hiệu Christian Dior.

Những người thợ này phải trải qua hơn 10 năm học việc kỹ lưỡng, và nhiều hơn 10 năm làm việc trong nhiều xưởng may – chế tác – đính kết – hoàn thiện để làm nên một bộ váy thời trang cao cấp.

Fédération de la Haute Couture et de la Mode (FHCM) quy định rằng không phải nhà mốt nào cũng được cấp quy chuẩn haute couture hoặc là nhà mốt cao cấp.

Những quy định nghiêm ngặt về nhà mốt cao cấp hoặc quy chuẩn haute couture được đề ra bởi Fédération de la Haute Couture et de la Mode. Những quy định nghiêm ngặt về nhà mốt cao cấp hoặc quy chuẩn haute couture được đề ra bởi Fédération de la Haute Couture et de la Mode.

Các thương hiệu này phải đặt xưởng máy tại Paris, Pháp, trừ Valentino, Armani Privé.

Về khía cạnh nhân viên, thương hiệu cần đảm bảo 15 nhân viên toàn thời gian, 20 công nhân kỹ thuật toàn thời gian và 50 thiết kế tại mỗi show diễn Haute couture.

Đáng tiếc một số tên tuổi lớn đã bị thu hồi tư cách và đang phải cố gắng trở lại đường đua độc quyền này.

Hiện FHCM chỉ công nhận 17 nhà sản xuất lớn, bao gồm Christian Dior, Chanel, Schiaparelli, Maison Margiela và Jean Paul Gaultier cùng với 9 hãng nước ngoài như Armani Privé, Valentino, Atelier Versace, Fendi…

Maison Margiela là một trong 17 nhà sản xuất lớn được FHCM đạt quy chuẩn cao cấp. Maison Margiela là một trong 17 nhà sản xuất lớn được FHCM đạt quy chuẩn cao cấp.

null

null

Theo LUXUO