Sự thay đổi về thói quen tiêu dùng của con người sau đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng và thúc đẩy nhu cầu vận tải, kho bãi và các dịch vụ phụ trợ cho việc trao đổi hàng hoá ở các khu vực trên thế giới cách mạnh mẽ.

null

Vai trò của Logistics và chuỗi cung ứng trong xã hội ngày nay càng quan trọng và không thể thiếu trong việc phục hồi và phát triển kinh tế hậu đại dịch.

Một số xu hướng sáng tạo đổi mới trong lĩnh vực Logistics và chuỗi cung ứng đang ứng dựng trên thế giới mà các doanh nghiệp cần cập nhật để mang lại sự thành công cho doanh nghiệp.

Tự động hóa và ứng dụng công nghệ

Việc các hoạt động và dịch vụ logistics ngày càng gia tăng khiến cho việc quản lý các hệ thống và thông tin sản phẩm cũng trở nên phức tạp hơn.

Điều này khiến cho các doanh nghiệp logistics trên thế giới sử dụng tự động hóa - ứng dụng các phần mềm máy tính hoặc các máy móc, thiết bị tự động để quản lý sản phẩm cách dễ dàng hơn.

Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ hóa- tự động hóa để quản lý và vận hành tốt hơn. Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ hóa- tự động hóa để quản lý và vận hành tốt hơn.

Ngoài ra việc ứng dụng tự động hóa cũng giúp cải tiến quy trình vận hành và kết nối giữa các thành phần trong chuỗi giá trị.

Đây được xem là xu hướng chính trong thời gian tới, các doanh nghiệp trên thế giới đều đang ưu tiên nâng cao hiệu quả hoạt động bằng công nghệ.

Việc ứng dụng công nghệ giúp quá trình vận hành trở nên xuyên suốt hơn, cắt giảm chi phí và tối ưu hoá các nguồn lực đồng thời nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Logistics chặng cuối

Tốc độ phát triển của thương mại điện tử đang nhanh hơn bao giờ hết sau đại dịch, điều này là cơ hội cho các doanh nghiệp Logistics và chuỗi cung ứng.


Logistics chặng cuối giúp các doanh nghiệp bán lẻ và online giải quyết việc giao hàng nhanh chóng. Logistics chặng cuối giúp các doanh nghiệp bán lẻ và online giải quyết việc giao hàng nhanh chóng.

Tuy nhiên người tiêu dùng cũng đòi hỏi cao hơn trong việc giao hàng nhanh và miễn phí hoặc cước phí cạnh tranh và “logistics thu hồi” thuận tiện.

Giao hàng được xem là logistics chặng cuối trong chuỗi cung ứng.

Logistics chặng cuối đã đưa ra các giải pháp giúp người bán giải quyết hoàn tất đơn hàng và giao nhanh hơn với chi phí thấp, đơn giản hóa và bớt các việc thống kê, báo cáo.

Logistics chặng cuối cho thương mại điện tử, giao hàng thực phẩm, tiêu dùng đang nhận được nhiều sự chú ý và chào đón thêm nhiều nhà cung cấp gia nhập lĩnh vực này.

Thị trường kho bãi

Cùng với việc phát triển của ngành thương mại điện tử thì logistics cũng được hưởng lợi từ xu thế phát triển này.

Cùng với vận tải thì kho bãi cũng là việc đáng quan tâm trong chuỗi cung ứng dịch vụ khi các trung tâm logistics ngày càng nhiều lên.

Thị trường kho bãi phát triển nhờ các chuỗi cung ứng và ngành thương mại điện tử. Thị trường kho bãi phát triển nhờ các chuỗi cung ứng và ngành thương mại điện tử.

Tại Việt Nam hiện nay các trung tâm logistics và khu công nghiệp đang định hình và phát triển một thị trường chuyên nghiệp.

Các dự án xây dựng kho lạnh cho thực phẩm tươi sống, đông lạnh, dược mỹ phẩm, vaccine đang thu hút các nhà đầu tư địa ốc, các quỹ đầu tư mạo hiểm và cả các bên cho vay.

Đối với kho bãi còn hình thành một xu hướng mới là mô hình kho siêu nhỏ.

Thường mô hình kho siêu nhỏ này hướng đến các mặt hàng thông thường, nhằm giúp quá trình logistics chặng cuối nhanh hơn và hiệu quả hơn để việc vận chuyển đến khách hàng diễn ra nhanh chóng.

Địa phương hóa chuỗi cung ứng

Các dịch vụ giao hàng hỏa tốc ngày càng nhận được nhiều kỳ vọng do có sự thay đổi trong nhu cầu của người mua hàng.

Bản địa hóa cuỗi cung ứng giúp nhận về nhiều sự hài lòng từ khách hàng. Bản địa hóa cuỗi cung ứng giúp nhận về nhiều sự hài lòng từ khách hàng.

Tuy nhiên đây cũng là thách thức đối với các hãng vận chuyển, để giải quyết việc này thì các chuỗi cung ứng lựa chọn việc bản địa hóa.

Bản địa hóa chuỗi cung ứng giúp tổ chức sẽ tiếp tục tận dụng nhiều địa điểm để thực hiện các đơn đặt hàng và giảm thời gian giao hàng.

Ngoài việc giải quyết vấn đề giao hàng nhanh thì bản địa háo còn giúp tăng khả năng sử dụng hết hàng tồn kho tại địa phương.

Các này giúp việc quản lý chuỗi cung ứng cách dễ dàng hơn và thúc đẩy trải nghiệm của khách hàng theo kịp xu hướng.

Xu hướng logistics xanh

Giảm năng lượng và tác động môi trường của việc phân phối hàng hóa, trong đó tập trung vào quản lý chất thải, xử lý vật liệu, đóng gói và vận chuyển cũng được quan tâm nhiều sau đại dịch.

Logistics xanh được nhiều doanh nghiệp quan tâm và chú trọng trong việc phục hồi môi trường tự nhiên. Logistics xanh được nhiều doanh nghiệp quan tâm và chú trọng trong việc phục hồi môi trường tự nhiên.

Logistics xanh được nhiều doanh nghiệp lưu tâm để thực hiện các chiến lược và tiếp cận quản lý chuỗi cung ứng phù hợp với môi trường.

Đây cũng là xu hướng có nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp khi phải đặt mục tiêu về “xanh hóa” theo các quy định, cam kết quốc tế cùng với sự phát triển bền vững của chính mình.

Theo BambuUP

null