Thành phố lớn "khát" cơ sở điều trị COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn đang biến chuyển khó lường và phức tạp, cả nước nói chung hay TP. HCM nói riêng đều thiếu cơ sở cách ly, lưu trú và điều trị cho bệnh nhân. 

Các bệnh viện công lập lớn tại TP. HCM đều đã thông báo quá tải, không đủ giường bệnh và không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân mới. Vấn đề này khiến nhiều ca nhiễm hoặc nghi nhiễm mới khó được kiểm soát gắt gao từ đầu.

Khi đó, việc theo dõi và chăm sóc bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra những biến chuyển xấu về sức khỏe.

“Diễn biến nhanh của người bệnh với biểu hiện dễ nhận biết nhất là suy hô hấp cấp. Nếu không có nguồn nhân lực y tế, không xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ tử vong”.

- Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc BV dã chiến thu dung số 3 cho biết.

Bệnh nhân mắc COVID-19 cần được theo dõi, điều trị triệu chứng, cho thở ôxy. Bệnh nhân mắc COVID-19 cần được theo dõi, điều trị triệu chứng, cho thở ôxy.

Mới nhất: thành lập thêm bệnh viện dã chiến tại TP. HCM và TP. Thủ Đức

Trước tình trạng quá tải cơ sở điều trị, mới đây nhất, 4 Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 mới đã được thành lập tại TP. HCM. Đó là Bệnh viện dã chiến thu dung số 11 và 12 (TP. Thủ Đức), Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (quận 5, TP. HCM) và Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP. HCM).

4 bệnh viện này cung cấp thêm tổng cộng 10.400 giường bệnh cho các ca bệnh liên quan đến COVID-19 cùng 2510 nhân viên chuyên môn y tế và các nhân viên hỗ trợ làm công tác hậu cần, hành chính.  

Theo bác sĩ Khanh, bệnh nhân mắc COVID-19 nặng cần được đặt nội khí quản hỗ trợ thở máy và chuyển lên tuyến trên để được tiếp tục chăm sóc, điều trị chuyên môn sâu. Chính vì vậy, sự xuất hiện của những bệnh viện với đầy đủ trang thiết bị và nguồn lực sẽ giúp bệnh nhân an tâm, Nhà nước dễ kiểm soát số ca nhiễm.

Các y bác sĩ làm nhiệm vụ thu dung, điều trị. Các y bác sĩ làm nhiệm vụ thu dung, điều trị.

TP. HCM đón Đơn vị điều trị COVID-19 tư nhân đầu tiên

Nhận thấy được trách nhiệm to lớn của một hệ thống y tế tư nhân được thành lập lâu đời nhất Việt Nam, ngày 24 tháng 07 năm 2021, Tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ đã gửi Công văn đề xuất đến Ủy Ban Nhân Dân Thành phố và Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh xin phép Thành lập Trung tâm Điều Trị COVID-19 đặt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức.

Đây là một giải pháp thiết thực nhằm san sẻ gánh nặng với ngành y tế thành phố trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng, khi những cơ sở điều trị COVID-19 tuyến công lập gặp tình trạng quá tải.

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ được đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo và tinh thần hỗ trợ, chia sẻ và sẵn sàng chăm sóc người dân trong bối cảnh dịch bệnh. Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ được đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo và tinh thần hỗ trợ, chia sẻ và sẵn sàng chăm sóc người dân trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngày 26/07/2021, Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã chính thức được chấp thuận về việc “Tạm thời chuyển đổi công năng của Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức thành Bệnh viện Điều trị Bệnh nhân COVID-19”.

Trung tâm Điều trị COVID-19 của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tuần tới tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức - số 241 Quốc lộ 1K, Phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức, cách Bệnh viện Hồi Sức COVID-19 (Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu) chưa đến 30 phút di chuyển. 

Đây là vị trí địa lý giao thông thuận tiện cho việc tiếp nhận bệnh nhân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai. Đồng thời, thuận lợi cho công tác chuyển viện đối với những bệnh nhân có diễn tiến nặng và nguy kịch.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã chính thức chấp thuận về việc tạm thời chuyển đổi công năng thành Bệnh viện Điều trị Bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã chính thức chấp thuận về việc tạm thời chuyển đổi công năng thành Bệnh viện Điều trị Bệnh nhân COVID-19.

Theo kế hoạch, Bệnh viện sẽ đưa vào hoạt động 100 giường (trong đó có 10 giường Hồi sức cấp cứu) trong giai đoạn 1 và nâng tổng số lên 200 giường (trong đó có 20 giường Hồi sức cấp cứu) vào giai đoạn 2.

Ngoài ra, nhằm tránh việc bỏ rơi những bệnh nhân mắc bệnh lý nền và bệnh không lây nhiễm với nhu cầu điều trị cấp thiết đang tăng rất cao trong thời gian tới, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ cũng đã đề xuất đến Sở Y Tế việc chỉ định Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) trở thành nơi điều trị bệnh nhân không mắc COVID-19.

Phó Thủ Tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức nhằm chỉ đạo và hướng dẫn bệnh viện trong công tác chuyển đổi công năng thành Trung tâm Điều trị COVID-19. Phó Thủ Tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức nhằm chỉ đạo và hướng dẫn bệnh viện trong công tác chuyển đổi công năng thành Trung tâm Điều trị COVID-19.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn còn được Viện Pasteur và Bộ Y Tế công nhận là nơi thực hiện xét nghiệm Covid-19 với độ chính xác cao. 

Kể từ đầu tháng 7, Bệnh viện Hoàn Mỹ đã phục vụ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 và xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho cá nhân, tổ chức doanh nghiệp, địa phương,…

Động thái này giúp người dân chủ động sàng lọc, bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ chính quyền trong công tác phát hiện sớm ca nhiễm trong cộng đồng kể cả khi chưa có triệu chứng.

Bích Hà - Trends Việt Nam