NFT - Non-Fungible Tokens là một loại tài sản kỹ thuật số bao gồm hình ảnh, âm nhạc, mã, hợp đồng,... tồn tại trên blockchain và có giá trị do tính độc bản của chúng.

Trends Việt Nam đã sớm có bài viết về các xu hướng Blockchain của năm 2021, trong đó đề cập đến sự bùng nổ của NFT trong thời gian gần. Đúng như dự đoán, NFT đã thực sự trở thành một cơn sốt toàn cầu.

Từ tác phẩm của nhạc sĩ Grimes với giá 6,6 triệu USD, video bóng chày giá 230 triệu USD của NBA trên nền tảng Top Shot cho đến tệp JPEG giá 69 triệu USD của Beeple, dễ thấy NFT có giá trị cao nhờ đặc tính độc đáo của nó và đang được săn đón trên toàn thế giới. 

Theo số liệu thống kê từ trang web DappRadar, thị trường NFT tính từ thời điểm cuộc đấu giá tác phẩm của Beeple đã ghi nhận lượng giao dịch trị giá 10 triệu USD mỗi ngày.

Hoạt động giao dịch thường thông qua các loại tiền kỹ thuật số trên các trang web chuyên biệt như Nifty Gateway và OpenSea – vốn chỉ ở rìa của thế giới nghệ thuật.

CryptoPunk #7523 - một trong những tác phẩm tại buổi đấu giá NFT của Sotheby CryptoPunk #7523 - một trong những tác phẩm tại buổi đấu giá NFT của Sotheby's.

Mới đây nhất, hai nhà đấu giá Sotheby’s và Phillips cũng đã theo chân Christie's - nhà đấu giá đứng sau tác phẩm 1600 tỷ của Beeple để khởi động cuộc đấu giá NFT vào ngày 12/4.

Theo giới chuyên môn, động thái của hai tên tuổi lớn về đấu giá là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà đấu giá truyền thống đang tìm cách trở thành một phần của “cơn sốt” NFT đang làm rung chuyển thị trường nghệ thuật.

Đợt đấu giá NFT của Sotheby's vừa qua kéo dài từ ngày 12 -14/4. Khác với các cuộc đấu giá thông thường của Sotheby’s, trong sự kiện này, các nhà sưu tập có thể mua nhiều “khối” với giá cố định là 500 USD/khối, sau đó có thể đổi chúng lấy NFT.

Ông Max Moore, chuyên gia nghệ thuật đương đại của Sotheby’s bày tỏ hy vọng một số nhà sưu tập chưa bao giờ mua NFT sẽ thực hiện giao dịch đầu tiên của họ trong đợt mở bán này của Sotheby’s.

Kỳ vọng này dựa trên thống kê cho thấy khoảng 91% những người tham gia đấu giá cho tác phẩm “Everydays” tại Christie’s chưa bao giờ giao dịch tại nhà đấu giá này trước đây. Hơn một nửa trong số những khách hàng tham gia thuộc nhóm từ 25 – 40 tuổi.

Tác phẩm NFT Replicator của Mad Dog Jones được Phillips bán với giá hơn 4 triệu USD. Tác phẩm NFT Replicator của Mad Dog Jones được Phillips bán với giá hơn 4 triệu USD.

Song song đó, nhà đấu giá Phillips cũng chào bán tác phẩm độc đáo có tên “Replicator” của nghệ sĩ Canada Mad Dog Jones trong một cuộc đấu giá diễn ra từ ngày 12/4 – 23/4.

Khi tác phẩm trên được bán thành công, nó sẽ tạo ra các tác phẩm nghệ thuật mới và bản thân chúng sẽ đi kèm với một số lượng NFT giới hạn. Tổng cộng sẽ có bảy đợt NFT phát sinh, đồng nghĩa sẽ có từ 75 – 300 sản phẩm kỹ thuật số được tạo ra trong khoảng một năm.

“Cơn sốt” NFT diễn ra vào thời điểm khá thuận lợi, khi các nhà đấu giá đẩy nhanh quá trình chuyển đổi lên môi trường kỹ thuật số sau một năm phải hoạt động trực tuyến vì đại dịch COVID-19.

Tổng hợp