Thị trường số đông - Bao phủ toàn bộ phân khúc

Nếu một công ty sản xuất một sản phẩm hữu ích cho nhiều người tiêu dùng thuộc nhiều đối tượng khác nhau thì nó được cho là có sức hấp dẫn trên thị trường số đông hay còn gọi là thị trường đại chúng.

Trong một thị trường đại chúng, những người thuộc tất cả các lĩnh vực và nhân khẩu học, không phân biệt đẳng cấp, tín ngưỡng, văn hóa, và di sản có xu hướng liên quan đến những nhu cầu chung khác.

Đây là một chiến lược theo phạm vi thị trường, trong đó một công ty quyết định bỏ qua sự khác biệt phân khúc thị trường và bao phủ toàn thị trường và tiến hành tiếp thị một sản phẩm đến một đối tượng rộng. Đây là một chiến lược theo phạm vi thị trường, trong đó một công ty quyết định bỏ qua sự khác biệt phân khúc thị trường và bao phủ toàn thị trường và tiến hành tiếp thị một sản phẩm đến một đối tượng rộng.

Ví dụ như hàng tiêu dùng thiết yếu bao gồm các sản phẩm thông thường như: thực phẩm, đồ uống, đồ gia dụng là một thị trường đại chúng vì những hàng hóa này được sử dụng ở bất kỳ phân khúc nào.

Cao cấp hơn như xe ô tô và xe hai bánh giờ đây đã trở thành một phần chung và một phần của cuộc sống hàng ngày và không bị chi phối bởi bất kỳ nhóm tuổi, nhân khẩu học hoặc sở thích nào nữa.

Sở hữu một chiếc ô tô giờ đã trở thành một nhu cầu thiết yếu đối với hầu hết chúng ta, thế nên thị trường mà mặt hàng này nhắm đến đã trở thành thị trường số đông.

Thị trường đại chúng chứa đầy các loại sản phẩm như vậy và được công chúng quan tâm.

Thị trường đại chúng có rất nhiều cạnh tranh và chiến đấu theo nghĩa đen bởi sự gia nhập của rất nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng vì thị trường này vốn rất tiềm năng.

Thị trường số đông ngày càng có nhiều sự tham gia của nhiều đơn vị cung cấp hàng hoá và dịch vụ, do đó lượng cung tăng quá cao trong khi lượng cầu không có nhiều thay đổi dẫn đến nhiều doanh nghiệp chuyển hướng, tìm kiếm sự khác biệt để thiết lập một thị trường riêng cho chính doanh nghiệp mình.

Lý giải sự phát triển của thị trường phi số đông

“Phi số đông” - Cụm từ nghe có vẻ đang đi ngược với đa số mọi người và mang tư tưởng khác biệt sẽ không nhận về nhiều sự quan tâm, nhưng trên thực tế ngày nay mọi người, đặc biệt là thế hệ Gen Z đều đang tìm kiếm sự khác biệt của riêng mình.

Đó cũng là lý do mà rất nhiều doanh nghiệp đều đang nghiên cứu và theo đuổi các thị trường tiềm năng này bởi họ biết rõ tính cá nhân hóa đang ngày càng được ưu tiên.

Đó cũng là lý do mà rất nhiều doanh nghiệp đều đang nghiên cứu và theo đuổi các thị trường tiềm năng này bởi họ biết rõ tính cá nhân hóa đang ngày càng được ưu tiên.

Theo nghiên cứu từ nền tảng Social Listening và Data Analytics của YouNet Media cho thấy, Gen Z là thế hệ thích phá cách, không làm theo những quy tắc đã có sẵn.

Sinh ra trong thời kỳ kinh tế hội nhập, Gen Z được tiếp thu nhiều nền văn hóa khác nhau.

Sinh ra trong thời kỳ kinh tế hội nhập, Gen Z được tiếp thu nhiều nền văn hóa khác nhau.

Thực tế, Gen Z ở giai đoạn mở cửa này, thường bị phân vân giữa “cái cũ” - “cái mới”, “truyền thống” và “hiện đại”.

Chính bản thân Gen Z sẽ quyết định con đường riêng của mình. Vì vậy, “những đứa trẻ hiện đại” này có xu hướng thể hiện bản thân mình và thách thức các giới hạn của những quan điểm sống cũ.

Bởi chính vì thế, muốn tiếp cận “ngách” thị trường đầy tiềm năng này, các doanh nghiệp buộc phải có những điểm mới mẻ, sáng tạo và đột phá trong sản phẩm hay dịch vụ của mình để thu hút sự chú ý từ những cô cậu trẻ.

Nhu cầu cá nhân hoá cũng rất được quan tâm bởi nhiều khách hàng, đây là cách giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt hơn và thú vị hơn trong khi sử dụng dịch vụ hay sản phẩm của doanh nghiệp bởi mọi yêu cầu của họ cần đáp ứng.

Hoạt động cá nhân hóa và tạo sự khác biệt trong thông điệp truyền thông là xu hướng tất yếu để mang lại thành công cho một thương hiệu. Hoạt động cá nhân hóa và tạo sự khác biệt trong thông điệp truyền thông là xu hướng tất yếu để mang lại thành công cho một thương hiệu.

Việc áp dụng cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng giúp doanh nghiệp dễ dàng thu hút và tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng để từ đó nhanh chóng truyền tải được những thông điệp dịch vụ có ý nghĩa. 

Nghiên cứu do Salesforce thực hiện đã phát hiện ra rằng khách hàng sẵn sàng cung cấp nhiều dữ liệu hơn để đổi lấy hoạt động tiếp thị được cá nhân hóa: với 58% người được hỏi nói rằng trải nghiệm được cá nhân hóa là rất quan trọng khi mua hàng từ một công ty.

Khách hàng càng có mong muốn được “cá nhân hoá” thì càng giúp cho nhiều thị trường phi số đông xuất hiện và là cơ hội cho các doanh nghiệp thâm nhập, triển khai những chiến lược phù hợp với sở thích, mong ước của khách hàng.

Chiến lược đại dương xanh - Tạo ra thị trường không có sự cạnh tranh

Trong thời buổi kinh tế thị trường, cung vượt cầu, các doanh nghiệp khó có thể cạnh tranh trên cùng một thị trường rộng lớn.

Doanh nghiệp cần có chiến lược chiếm lĩnh các thị trường ngách, thị trường mà doanh nghiệp mình có thể nắm thế “độc quyền”.
Họ cần tạo ra các “đại dương xanh” nhằm mang đến lợi nhuận và sức ảnh hưởng.
Đại dương xanh là khái niệm được hình thành và phát triển từ năm 2004, bởi W. Chan Kim và Renée Mauborgne.
Khái niệm này dựa trên nghiên cứu chiến lược kinh doanh của hơn 150 doanh nghiệp, trong 100 năm và với 30 lĩnh vực ngành nghề.

Đại dương xanh là hình ảnh ẩn dụ về thế giới sâu dưới biển, với nhiều tiềm năng và cơ hội chưa được khai phá. Đại dương xanh là hình ảnh ẩn dụ về thế giới sâu dưới biển, với nhiều tiềm năng và cơ hội chưa được khai phá.

Trong kinh tế thị trường, đại dương xanh là thị trường ngách.

Nơi mà doanh nghiệp có thể chiếm lĩnh thị trường, độc quyền phân phối sản phẩm với ít sự cạnh tranh nhất.

Đổi mới giá trị được xem là nền tảng quan trọng nhất của chiến lược “Đại dương xanh”.
Nhờ quy trình này doanh nghiệp chuyển từ việc tập trung nguồn lực cho việc đánh bại đối thủ cạnh tranh cùng ngành, sang việc làm cho cạnh tranh trở nên không cần thiết và quan trọng nữa.

Đổi mới giá trị đòi hỏi các doanh nghiệp cần có tư duy và kế hoạch triển khai chiến lược mới để hình thành nên “Đại dương xanh”, tránh việc cạnh tranh khắc nghiệt. Đổi mới giá trị đòi hỏi các doanh nghiệp cần có tư duy và kế hoạch triển khai chiến lược mới để hình thành nên “Đại dương xanh”, tránh việc cạnh tranh khắc nghiệt.

Nhiều người vẫn cho rằng các doanh nghiệp hoặc là tạo ra giá trị thấp với chi phí thấp hơn hoặc tạo ra giá trị lớn hơn với chi phí cao hơn. Tuy nhiên đối với chiến lược “đại dương xanh”, nhà quản lý cần lựa chọn đồng thời khác biệt hóa và chi phí thấp.

Thị trường phi số đông - Cần một điều khác biệt

Thị trường phi số đông được hiểu là một phân đoạn nhỏ của thị trường hay một khoảng trống thị trường với mục tiêu gồm một nhóm khách hàng riêng biệt.

Doanh nghiệp lựa chọn thị trường “khác biệt” tức là tập trung nỗ lực cho phần lớn thị trường nhỏ chứ không cạnh tranh để giành thị phần trong thị trường lớn.
Thị trường phi số đông là thị trường con của một sản phẩm hay dịch vụ cụ thể nhưng nhắm tới số khách hàng có nhu cầu hẹp hơn hay độc đáo hơn. Ví dụ trong thị trường xe hơi, có một thị trường phi số đông là các loại xe phục trang từ xe cổ.

Sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp càng chuyên biệt thì càng ít cạnh tranh, điều này giúp doanh nghiệp có cơ hội tận dụng thị phần lớn hơn và ít cạnh tranh về giá hơn. Sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp càng chuyên biệt thì càng ít cạnh tranh, điều này giúp doanh nghiệp có cơ hội tận dụng thị phần lớn hơn và ít cạnh tranh về giá hơn.

Việc nhắm mục tiêu đến một đối tượng hẹp hơn cũng cho phép các doanh nghiệp tập trung nỗ lực vào việc đáp ứng các nhu cầu cụ thể của khách hàng.Không thể phủ nhận, lựa chọn thị trường ngách (thị trường phi số đông) giúp doanh nghiệp tránh mặt được kha khá đối thủ cạnh tranh. Các doanh nghiệp lớn thường sẽ tập trung vào thị phần lớn sẵn có của họ còn các công ty nhỏ sẽ lựa chọn nhiều ngách khác nhau.

Tuy nhiên để tìm kiếm và chọn ra một thị trường ngách chứa nhiều bất ổn tiềm ẩn, thiếu tính ổn định. Nguyên nhân là do đặc tính của khách hàng mục tiêu không cố định, khách hàng hay thay đổi, dễ bị tác động bởi xu hướng.

Sự hình thành và lên ngôi bùng nổ của thị trường phi số đông đang len lỏi vào từng ngóc ngách đời sống

Thị trường phi số đông đã trở thành mục tiêu của nhiều công ty, khi họ có thể nhắm đến một nhóm đối tượng nhất định và xây dựng một tên tuổi riêng biệt của mình. Hiện nay đã có rất nhiều thị trường ngách tiềm năng đáng chú ý như: sản phẩm bảo vệ môi trường, sức khỏe y tế, du lịch, làm việc tại nhà,...

Sản phẩm dễ phân hủy, thân thiện môi trường

Tính bền vững trở thành chủ đề nóng hiện nay, theo cuộc khảo sát của IBM, cứ 10 người tiêu dùng thì có gần 6 người sẵn sàng thay đổi thói quen mua sắm để giảm tác động đến môi trường.

Sự gia tăng của người tiêu dùng có ý thức bảo vệ môi trường đã mở ra các ngách nhỏ về sản phẩm thân thiện môi trường, đồ ăn chay, các đồ tiêu dùng dễ phân hủy.

Sự thay thế từ nguyên liệu tự nhiên không chỉ thân thiện với môi trường mà còn tiết kiệm chi phí hơn cho người tiêu dùng vì nó có thể tái sử dụng. Sự thay thế từ nguyên liệu tự nhiên không chỉ thân thiện với môi trường mà còn tiết kiệm chi phí hơn cho người tiêu dùng vì nó có thể tái sử dụng.

Trước đây, các công ty tìm cách thu hút ngách này có thể quyên góp một phần tiền thu được cho một mục đích nào đó.Nhưng giờ đây hầu hết người tiêu dùng quan tâm đến việc sản phẩm có nguồn gốc và được sản xuất như thế nào.

Lĩnh vực sức khỏe - Những sản phẩm tăng sức đề kháng

Sau đại dịch COVID-19 làm gia tăng mối lo ngại về sức khỏe, mọi người đang bắt đầu chăm lo cho sức khỏe của chính mình.

Thị trường ngách trong lĩnh vực sức khỏe có thể là các sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm, thực phẩm dinh dưỡng, vitamin, thuốc phòng ngừa hay các loại thuốc tăng đề kháng cơ thể.

Việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng được xem là “vũ khí” hữu hiệu nhất giúp bảo vệ bản thân giữa tâm dịch. Việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng được xem là “vũ khí” hữu hiệu nhất giúp bảo vệ bản thân giữa tâm dịch.
Ví dụ, một công ty phát triển ngách của trong việc điều chế tinh dầu, tác dụng của tinh dầu đó cải thiện sức khỏe con người, giảm stress.

Nó có thể sản xuất thành xà phòng, nến thơm hay nước hoa, tinh dầu xông phòng,...

Sản phẩm hỗ trợ người làm việc ở xa

Từ những người lần đầu tiên làm việc tại nhà cho đến những người đang tìm cách cải thiện chất lượng công việc, trải nghiệm và không gian văn phòng của họ, thị trường ngách này là một cơ hội tiềm năng.
Một số ý tưởng sản phẩm thích hợp cho những người làm việc ở xa:

  • Đồ chơi, đồ trang trí trên bàn.
  • Trang trí cho văn phòng gia đình.
  • Phụ kiện máy tính xách tay cho những người thích các buổi làm việc tại quán cà phê.

Ngành du lịch

Ngành công nghiệp du lịch đình trệ vào năm 2020, nhưng điều đó không có nghĩa là nó biến mất, ngành công nghiệp này vẫn đang chờ thời cơ để trở mình một cách mạnh mẽ hậu COVID-19. Với mong muốn của rất nhiều người bị mắc kẹt trong nhà, tương lai của du lịch có vẻ tươi sáng. Một số ý tưởng sản phẩm thích hợp dành cho những người đam mê du lịch:-Phụ kiện điện thoại thông minh dành cho người sáng tạo nội dung du lịch-Tập thể thao thực tế và thoải mái cho những người thường xuyên bay-Bản đồ dành cho những người thích sưu tầm kinh nghiệm du lịch

Hậu COVID-19, ngành du lịch dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội thâm nhập vào thị trường ngách trong lĩnh vực này. Hậu COVID-19, ngành du lịch dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội thâm nhập vào thị trường ngách trong lĩnh vực này.

Cộng đồng LGBT +

Khi ranh giới giữa các giới tính mờ đi, nhu cầu về quần áo nam và nữ sẽ ít hơn, nhu cầu ngày càng tăng đối với các công ty chỉ phục vụ con người.
Một số thương hiệu tạo kết nối đích thực với thị trường này đang ở vị trí tốt nhất, ví dụ như thương hiệu đồ lót TomboyX ban đầu là một thương hiệu áo phông.Người đồng sáng lập Fran Dunaway đã nhìn thấy cơ hội tập trung vào nhu cầu bán đồ lót “cho mọi cơ thể” của một nhóm người tiêu dùng cụ thể.Một số ý tưởng sản phẩm thích hợp cho cộng đồng LGBT +:-Trang điểm được thiết kế đặc biệt cho các phân nhóm LGBT +-Thiết kế lấy cảm hứng từ niềm kiêu hãnh-Quần áo dành cho một số loại cơ thể nhất định.

Các nhãn hàng tiếp cận thị trường phi số đông

Mới đây, nghệ sĩ và nhạc sĩ Lizzo đoạt giải Grammy đã hợp tác với Fabletics, Inc ra mắt thương hiệu thời trang định hình Yitty.

Yitty gia nhập thị trường với tư cách là đối thủ cạnh tranh mới của Skims, thương hiệu quần áo giải pháp của Kim Kardashian.
Mặc dù thương hiệu của Kardashian đã cho thấy sự thành công đáng kinh ngạc, nhưng nó cũng cho thấy rằng vẫn còn nhiều chỗ để cải thiện và phát triển trên các danh mục quần áo định hình khác nhau trên thị trường.

Những người mới tham gia có thể tạo ra sự khác biệt và nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh của họ bằng cách tập trung vào việc cung cấp màu sắc bổ sung cho nhiều tông màu da và tất nhiên, kích thước phù hợp với nhiều loại cơ thể.

Phần khó nhất của việc tạo ra thương hiệu nhiều kích thước khác nhau là đảm bảo sản phẩm được thiết kế thích hợp cho tất cả mọi người. Phần khó nhất của việc tạo ra thương hiệu nhiều kích thước khác nhau là đảm bảo sản phẩm được thiết kế thích hợp cho tất cả mọi người.

Lizzo đã dành phần lớn cuộc đời để mặc những bộ đồ định hình để thay đổi diện mạo của cô ấy để phù hợp với các nguyên mẫu và tiêu chuẩn cái đẹp được chấp nhận.Cuối cùng cô đã tạo ra Yitty không phải là “lời mời thay đổi con người bạn” mà là một “cơ hội trở thành con người của bạn theo các điều kiện của bạn".

Lizzo là ‘doanh nhân 100%: “Tôi tham gia vào hầu hết quá trình thiết kế mọi phong cách. Tôi xem loại vải, chọn màu sắc, thử từng mảnh vải rất nhiều lần trong suốt quá trình thiết kế và lắp ráp.” Lizzo là ‘doanh nhân 100%: “Tôi tham gia vào hầu hết quá trình thiết kế mọi phong cách. Tôi xem loại vải, chọn màu sắc, thử từng mảnh vải rất nhiều lần trong suốt quá trình thiết kế và lắp ráp.”

Nhãn hiệu mới của cô ấy không phải là để che giấu và xấu hổ với đồ định hình mà là ôm nó giống như cách chúng ta ôm lấy cơ thể của mình. Vẫn giữ nguyên quan điểm “không có gì phải xấu hổ”, đây là “đồ định hình bạn có thể mặc đồ lót, quần áo overwear ở bất cứ đâu”.Nghĩa là nó mang lại cho người tiêu dùng sự tự do để mặc sản phẩm sao cho họ cảm thấy thoải mái nhất và do đó chống lại tình trạng hạn chế hiện tại của quần áo định hình.Một ví dụ khác về sự thành công của thị trường ngách có thể kể đến là Tiki, Tiki đã xây dựng thương hiệu của mình từ việc bán sách trên trang thương mại điện tử.Thành lập Tiki từ tháng 3/2010, sản phẩm đầu tiên của Tiki là sách tiếng Anh.

Đây là một thị trường ngách thật sự vì số người quan tâm đến các sản phẩm này lúc đó trên thị trường là khá ít, đi kèm với đó sẽ là các đối thủ cạnh tranh sẽ ít hơn.


Sau 2 năm hoạt động, số lượng đơn hàng của Tiki mỗi tháng đã nâng từ 20 lên 15.000. Sau 2 năm hoạt động, số lượng đơn hàng của Tiki mỗi tháng đã nâng từ 20 lên 15.000.

Thời điểm này, Tiki đã vươn ra ngoài hoạt động kinh doanh sách tiếng Anh của mình.
Khi đó người dùng đã rất ấn tượng với việc một đơn vị kinh doanh sách điện tử luôn có sách đúng ngày ra mắt, giá thấp hơn giá bìa và sách khi đến tay người mua luôn được bọc cẩn thận.

Trong lúc đó cũng có các nhà sách trên mạng hoạt động. Thế nhưng tất cả đều không thành công do lượng khách hàng không được như mong muốn. Trong lúc đó cũng có các nhà sách trên mạng hoạt động. Thế nhưng tất cả đều không thành công do lượng khách hàng không được như mong muốn.

Tiki hiện nay vẫn đang trung thành với mô hình B2C của mình, bán hàng trực tiếp từ nhà cung cấp cho khách hàng.
Mặc dù khách hàng của hình thức này sẽ bị hạn chế về lựa chọn giữa các nhà cung cấp với hàng loạt mức giá khác nhau. Nhưng bù lại họ luôn được đảm bảo vì website luôn kiểm soát về sản phẩm. Từ đó cũng trở thành cơ sở để có thể cam kết thời gian giao hàng với người dùng.

Trong danh sách Thương hiệu có trải nghiệm khách hàng xuất sắc nhất do KPMG bình chọn, Tiki cũng là đơn vị giữ vị trí top 1 trong ngành thương mại điện tử Việt Nam và top 10 toàn bảng.
Được biết khảo sát của KPMG được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 6.2020, mở rộng quy mô thêm 27 quốc gia, trong đó lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam.
Trước đó, theo kết quả khảo sát do Nielsen thực hiện vào giai đoạn cuối năm 2019, đầu năm 2020, Tiki là trang web bán hàng online đáng tin cậy hàng đầu.Để đạt được kết quả tích cực đáng ghi nhận này, Tiki liên tục thực hiện việc đo lường và kiểm soát "sức khỏe" của thương hiệu thông qua nhiều chỉ số, điển hình như mức độ nhận biết thương hiệu theo từng khu vực và trên toàn quốc, các đòn bẩy thương hiệu... Từ đó có những điều chỉnh, cải tiến phù hợp đối với sản phẩm, dịch vụ, cũng như các hoạt động quảng bá thương hiệu.