Doanh nghiệp SME và MSME chính là một khái niệm được coi là khá mới đối với nhiều người hiện nay.

Đặc biệt, đây còn là với xu hướng được bùng nổ một cách nhanh chóng và được nhiều phương tiện truyền thông khá quan tâm như hiện nay.

Theo thống kê, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DN SMEs) hiện chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đóng góp tới 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu lao động.

Những năm gần đây, SME và MSME của Việt Nam đã phải thích ứng nhanh chóng với sự cạnh tranh ngày càng tăng, đột phá về công nghệ số và COVID-19.

Sau giai đoạn chuyển đổi số vừa qua, SME và MSME tại Việt Nam là phân khúc sôi động và sẵn sàng tăng trưởng trong thời gian tới.

Vai trò của doanh nghiệp SME trong nền kinh tế Việt Nam

Phân khúc doanh nghiệp này đáp ứng được nhu cầu về giải quyết việc làm, góp một phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

SME và MSME sản xuất khoảng 19% – 31% tổng số lượng hàng hóa xuất khẩu và còn đóng góp từ khoảng 30% – 53% của tổng thu nhập GDP. SME và MSME sản xuất khoảng 19% – 31% tổng số lượng hàng hóa xuất khẩu và còn đóng góp từ khoảng 30% – 53% của tổng thu nhập GDP.

SME và MSME còn cung cấp những mặt hàng phong phú ở trong tất cả lĩnh vực, từ đó đáp ứng những nhu cầu càng ngày càng cao của những người tiêu dùng và làm gia tăng sức tiêu thụ của chính nền kinh tế.
Nhiều thị trường khác nhau đang có sự góp mặt của SME và MSME, trong đó có cả khai thác được những tiềm năng về tài nguyên bao gồm: đất đai và chính nguồn lao động ở từng vùng miền trong đất nước.

Các doanh nghiệp này cũng góp phần chuyển dịch được cơ cấu kinh tế của địa phương và đóng vai trò quan trọng trong chính công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa của đất nước, từ đó thu hẹp khoảng cách giữa 2 vùng thành thị và nông thôn.

Ngoài ra, nhằm có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú cũng như những dịch vụ ăn uống của du khách, những khách sạn, nhà hàng với mức vừa và nhỏ đã được thành lập ngày càng nhiều. Ngoài ra, nhằm có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú cũng như những dịch vụ ăn uống của du khách, những khách sạn, nhà hàng với mức vừa và nhỏ đã được thành lập ngày càng nhiều.

Các nhà hàng, khách sạn này không quá phô trương hay sang chảnh tuy nhiên những doanh nghiệp này vẫn minh chứng được một sức hút của chính mình và đã trở thành một điểm lựa chọn của phần đông các du khách.

Điều này cũng đã giúp thúc đẩy ngành nhà hàng – khách sạn nước ta đón nhận được rất nhiều cơ hội tăng trưởng.

Thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp SME và MSME

Thuận lợi

Khả năng vận hành doanh nghiệp vừa và nhỏ một cách linh hoạt trước những sự thay đổi của thị trường, đặc biệt đó chính là trong những hoạt động kinh doanh hàng hóa mới và hàng hóa nhỏ lẻ.

Năng lực có thể điều hướng trong việc quản lý về hàng hóa kinh doanh hay việc quản lý và những thay đổi nhân sự, nhân viên bằng một cách đơn giản, dễ dàng. 

Với một mức chi phí phải bỏ ra ở trong quá trình xây dựng và phát triển sẽ không quá cao và có những khả năng thu hồi vốn nhanh, từ đó mang lại những doanh thu lợi nhuận ngay lập tức và hiệu quả đầu tư rất lớn.

Chính bởi vậy, doanh nghiệp SME có quy mô nhỏ và vừa đang chính là một mô hình doanh nghiệp mà được nhiều doanh nhân trẻ có những hướng đến hiện nay. 

SME có thể được coi đó chính là hạt nhân ở trong nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Không chỉ có tại Việt Nam mà còn có ở trên toàn thế giới.

Một ưu điểm của các doanh nghiệp SME và MSME tại Việt Nam đó chính là có các ngân hàng lớn tại Việt Nam đang hướng đến những đối tượng khách hàng cho vay chính là các doanh nghiệp SME và MSME. Một ưu điểm của các doanh nghiệp SME và MSME tại Việt Nam đó chính là có các ngân hàng lớn tại Việt Nam đang hướng đến những đối tượng khách hàng cho vay chính là các doanh nghiệp SME và MSME.

Sự chú ý của các ngân hàng với phân khúc này giúp SME và MSME có thêm khả năng có thể huy động vốn khá tốt và chính là cơ hội mà bạn có thể tối đa tận dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tổ chức của mình.

Nhờ vào quy mô nhỏ và vừa mà các doanh nghiệp này có thể vận hành linh hoạt trước những thay đổi lớn trong nền kinh tế thị trường.

Điều hướng việc quản lý kinh doanh hay thay đổi nhân sự và nhân viên trong doanh nghiệp một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn với một chi phí đầu tư phát triển không quá cao và có cơ hội thu hồi vốn nhanh hơn.

Khó khăn

Doanh nghiệp SME sẽ luôn phải chịu những sự cạnh tranh khốc liệt chính từ những thương hiệu lớn hay các doanh nghiệp đã được làm ăn lâu dài và có số lượng khách hàng đông đảo.
Bởi vì tiềm lực về vốn của những doanh nghiệp SME sẽ không thể cạnh tranh được với những doanh nghiệp lớn. 

Đồng thời, vấn đề cơ sở vật chất và hạ tầng của những doanh nghiệp SME sẽ không được khách hàng đánh giá cao. 

Mức chi phí để vận hành quản lý và tiến hành những hoạt động quảng cáo rất lớn. 

Tuy nhiên những khó khăn trên của các doanh nghiệp SME và MSME luôn được chú ý và quan tâm vì phân khúc này đóng góp khá nhiều vào nền kinh tế Việt Nam hiện nay. 

Chính vì vậy, nếu muốn vận hành doanh nghiệp SME thì những người chủ doanh nghiệp cần phải xây dựng được niềm tin từ các khách hàng của mình.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng cần xây dựng được hệ thống hỗ trợ khách hàng, những trung tâm chăm sóc khách hàng. Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng cần xây dựng được hệ thống hỗ trợ khách hàng, những trung tâm chăm sóc khách hàng.

Có như vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới có thể tồn tại và duy trì hoạt động khi song hành cùng với những ông lớn khác tại Việt Nam.

SME và MSME còn phải đứng giữa những sự cạnh tranh khốc liệt bởi các thương hiệu lớn. 

Thời gian đầu khi mới tham gia vào thị trường kinh tế sẽ cần phải có những “cú hích” để có thể tạo ra được sự khác biệt và chú ý đến những khách hàng.

Thông thường, đối với thời gian này những doanh nghiệp sẽ cần phải chịu lỗ để xây dựng được niềm tin về thương hiệu doanh nghiệp.

Cơ sở vật chất và hạ tầng tại những doanh nghiệp SME có thể bị đánh giá thấp hơn so với các doanh nghiệp lớn, nhất là so sánh với những công ty đa quốc gia đã có sẵn uy tín, quy mô toàn cầu.

Thuận lợi và khó khăn có thể mang đến cơ hội lẫn thách thức cho doanh nghiệp SME.

Do đó việc các doanh nghiệp này cần làm chính chính là xây dựng được niềm tin từ khách hàng để có thể mang đến một hệ thống dịch vụ và chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất.

Tiềm năng của SME và MSME trong thời đại công nghệ số

Công nghệ 4.0 giúp các doanh nghiệp SMEs nâng cao năng suất và doanh thu sản phẩm. Công nghệ 4.0 giúp các doanh nghiệp SMEs nâng cao năng suất và doanh thu sản phẩm.

Dây chuyền sản xuất bằng máy móc là chủ yếu, lúc này lao động chỉ đóng vai trò là người vận hành máy móc nên không cần tới số lượng nhiều như trước. 

Doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm được chi phí nhân lực mà số lượng và chất lượng sản phẩm cũng không ngừng gia tăng, cải tiến. 

Năng suất tăng, chi phí giảm, kéo theo đó là doanh thu sản phẩm ngày một tăng sẽ từng bước đưa SMEs đến thắng lợi lớn. 

Trên cơ sở ưu thế của mình về năng lực khoa học và công nghệ, từng quốc gia, doanh nghiệp chuyên môn hoá vào các lĩnh vực nghiên cứu chính, cũng như phối hợp với nhau nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp. 

Nắm vững được quy luật vận hành đó, các SMEs có thể tạo nên sản phẩm có tên tuổi mà khi nhắc tới mọi người đều biết đó là sản phẩm của công ty mình.

Nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong thời đại 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp không ngừng tìm tòi sản phẩm, cải tiến quy trình sản xuất.
Cùng một dòng sản phẩm nhưng mỗi công ty lại có quy trình sản xuất, thiết kế bao bì, nhãn hiệu khác nhau. 

Chính sự cạnh tranh này càng khẳng định sức sống của sản phẩm và doanh nghiệp. 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, các nước tăng cường liên kết, hợp tác về khoa học và công nghệ. 

Doanh nghiệp SME có thể lấy đó làm bước đệm để:

  • Khai thác và ứng dụng hiệu quả các sản phẩm, dịch vụ sẵn có về doanh nghiệp mình một cách hiệu quả.
  • Tiếp cận các nguồn lực bên ngoài như vốn, nhân lực, máy móc,…
  • Cơ hội tham gia, đóng góp những phát minh, sáng tạo mới.

SME và MSME tại Việt Nam là phân khúc sôi động và sẵn sàng tăng trưởng trong thời gian tới.

Đây là cơ hội để các ngành hàng giành thêm thị phần, đặc biệt là trong phân khúc MSME còn bỏ ngỏ.


Tổng hợp, nguồn 123job, AZTech, Forbes Vietnam