Công nghệ tái tạo ion âm ra đời đáp ứng nhu cầu làm sạch không khí của con người

Chúng ta thường cảm thấy rất thoải mái và thư giãn, hô hấp sảng khoáng hơn khi đến gần nơi có nhiều ao hồ, rừng cây bởi đây là những nơi có nồng độ ion âm trong không khí cao.

Ngược lại, sự vượt trội của các ion dương trong khu vực thành thị là nguyên nhân khiến chúng ta luôn khó chịu và mệt mỏi.

Do đó, việc tái tạo ion âm cho không gian sống là điều cần thiết để tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ bệnh tật cho người thể trạng yếu.

null
Tái tạo ion âm đem đến rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.

Trước đây, phần lớn những nỗ lực cải thiện ion âm trong không khí đều phụ thuộc vào nguồn ion âm có sẵn trong tự nhiên.

Sự tích tụ ion âm đạt ngưỡng trên bão hòa thường xuất hiện sau những cơn mưa bão lớn hay mỗi lần có các tia sét, tia chớp.

Mặc dù vậy, quá trình này không thể diễn ra liên tục do các điều kiện thời tiết này không xảy ra thường xuyên.

Tuy nhiên cùng với tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tái tạo ion âm đã ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao này của con người.

Giới thiệu công nghệ tái tạo ion âm

Công nghệ tái tạo ion âm là một công nghệ tiên tiến giúp tạo ra ion âm bằng biện pháp điện áp cao, điện ly (hay còn gọi là ion hóa) không khí.

null
Quá trình ion hóa không khí sẽ sinh ra ion âm.

Trong tự nhiên, các nghiên cứu của chuyên gia tại Mỹ đã phát triển cho thấy các tiện ích gọi là ionisers (vật phát sinh ion âm) có thể giải phóng các ion âm ra ngoài.

Những nguyên liệu thiên nhiên này có thể kể đến như các loại khoáng thạch, đá thạch, nham thạch và rong biển có chứa anbumin, v.v.. đều có khả năng phát xạ ra ion âm cao.

Các nhà khoa học sau một thời gian nghiên cứu đã tìm ra được phương pháp ứng dụng các kĩ thuật khoa học và cách thức gia công các nguyên liệu này thành bột mịn để kết hợp với các vật liệu cao phân tử để tạo ra được ion âm.

Công nghệ tái tạo ion âm đã chứng minh được tính hiệu quả nên được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

null
Công nghệ tái tạo ion âm được ứng dụng phổ biến trong đời sống. (Ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ:

Các ion âm có khả năng làm giảm đến 52% lượng bụi bẩn và 95% lượng vi khuẩn có trong không khí, đồng thời, ion âm được tạo ra có thể giúp làm giảm các hạt ô nhiễm có trong không khí đến 97% trong khoảng cách không quá 1.5 mét.

Bản chất công nghệ tái tạo ion âm trong làm sạch không khí

Hầu hết các chất gây ô nhiễm, khói, bụi, vi khuẩn và chất gây dị ứng lơ lửng trong không khí đều mang điện tích dương.

Thông thường, khi ion âm trong môi trường đạt đến mật độ đủ lớn sẽ dẫn đến bão hòa điện tích trong không khí, các ion âm sẽ tự bám vào các điện tích dương, tạo thành kết tủa khiến các hạt dương kèm vật chất ô nhiễm này nặng dần và rơi xuống đất.

null
Trung hòa điện tích trong không khí khiến các bụi bẩn và tạp chất rơi xuống đất.

Nguyên lý lọc không khí của các thiết bị tích hợp công nghệ ion âm là:

Các tạp chất trong không khí như các loại bụi bẩn, khói thông thường sẽ mang điện dương, các ion âm được tạo ra từ các thiết bị tích hợp công nghệ này sẽ hút các phần tử ion dương, trung hòa chúng và rơi xuống đất, giúp không khí trở nên trong lành hơn.
null
Nguyên lý hoạt động của công nghệ tái tạo ion âm.

Cụ thể, công nghệ tái tạo ion âm hoạt động theo cơ chế sau:

Bước 1: Các phân tử Plasma được phóng ra không khí, từ đó giải phóng ion dương và các ion âm, tạo thành gốc – OH có tính oxy hóa.
Bước 2: Các gốc – OH thu hút Hidro có trong vi khuẩn, virus và các nấm mốc, sau đó phá vỡ đi cấu trúc protein của các tác nhân gây hại.
Bước 3: Gốc – OH kết hợp với H để tạo nên phân tử nước H2O để hỗ trợ làm sạch không khí, mang đến không gian trong lành cho nhà bạn.

Như vậy, không khí có mật độ ion âm càng cao không chỉ sạch bụi bẩn, tạp chất mà còn trở nên trong lành hơn do có nồng độ ion âm cao.

Độ sạch này được mô tả giống như sau mỗi lần mưa lớn hay có sấm chớp lớn, bạn sẽ luôn có cảm giác không khí trong lành mát mẻ hơn hẳn bình thường.

Ứng dụng công nghệ tái tạo ion âm trong chăm sóc sức khỏe

Hiện công nghệ này đang ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống, đặc biệt là trong chăm sóc sức khỏe với các sản phẩm lọc sạch không khí như máy lọc không khí, máy điều hòa, quạt điều hòa, bóng đèn, gạch xây dựng, v.v.

Máy lọc không khí tạo ion âm

Hiện nay, các sản phẩm máy lọc không khí không chỉ được trang bị chức năng lọc không khí mà còn được tích hợp thêm công nghệ tái tạo ion âm.

null
Cấu tạo màng lọc trong máy lọc không khí tạo ion âm. (Ảnh minh họa)
Với công nghệ này, không khí không những được lọc sạch mà còn được khử mùi hiệu quả hơn.

Máy lạnh tạo ion âm

Các dòng máy lạnh ngày nay đều đã được trang bị các tính năng hiện đại để mang đến những trải nghiệm tối ưu giúp nâng cao chất lượng sống, chất lượng không khí cho người dùng.

null
Nguyên lý hoạt động của máy lạnh tạo ion âm.
Trong đó, công nghệ tái tạo ion không chỉ đem đến giải pháp lọc sạch không khí mà còn giúp cân bằng độ ẩm cho da.

Quạt điều hòa tạo ion âm

Quạt điều hòa tạo ion âm có giá thành thấp hơn so với máy lọc không khí.

null
Quạt điều hòa tạo ion âm - giải pháp tiết kiệm cho gia đình.

Tuy nhiên, đây vẫn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu muốn tìm một sản phẩm vừa có chi phí thấp vừa có chức năng tạo ion âm vì một số sản phẩm của dòng quạt điều hòa hiện nay đã được tích hợp thêm tính năng tạo ion âm kèm theo.

Đèn tạo ion âm

Đây cũng là một thiết bị có tác dụng tạo ion âm trong quá trình sử dụng.

null
Đèn tạo ion âm mang đến ánh sáng “sạch”.

Thiết bị hoạt động theo cơ chế sử dụng ánh sáng để tách các phân tử trong không khí thành các ion âm giúp khử trùng không khí cũng như bù đắp lượng ion thiếu hụt cho cơ thể con người.

Gạch tạo ion âm

Công nghệ mới tiên tiến từ Châu Âu đang mới tham gia vào thị trường Việt Nam một thời gian ngắn gần đây.

Nguyên liệu được nung ở nhiệt độ 1.100 – 1.200 độ C cùng với men, kết dính bền chặt vào mặt men, không bị trầy xước, hao mòn ở giai đoạn trước, trong khi ốp tường và trong quá trình sử dụng.

null
Gạch tạo ion âm hỗ trợ làm sạch không khí trong thời gian dài.
Sự tồn tại của nguyên liệu tạo ion âm trong mặt men của gạch là vĩnh cửu, do vậy chức năng hỗ trợ làm sạch không khí bằng ion âm của gạch là rất lâu.

Ghế mát xa tạo ion âm

Giờ đây, công nghệ tái tạo ion-âm đã được tích hợp trên sản phẩm ghế mát xa.

Tại Việt Nam, Tính năng độc quyền này chỉ có trên ghế mát xa KLC K88.

null
Ghế mát xa KLC được trang bị công nghệ tái tạo ion âm hiện đại.
Với công nghệ này, chiếc ghế có khả năng tạo ra ion âm bao quanh cơ thể giúp loại bỏ tạp chất độc hại, vi khuẩn, vi rút, thanh lọc không khí, người dùng được mát xa, thư giãn trong bầu không khí tươi mát, dễ chịu.

Với những công dụng tuyệt vời trong chăm sóc sức khỏe, công nghệ tái tạo ion âm hiện đang được tích hợp vào các sản phẩm và được quảng cáo như một phương tiện để duy trì sức khỏe, cân bằng năng lượng và cải thiện cảm xúc.