Thực phẩm nhân tạo

Lớp vân cẩm thạch (còn gọi là sashi trong tiếng Nhật) là đặc trưng tạo nên sự khác biệt của thịt bò Wagyu - Ảnh: iStock Lớp vân cẩm thạch (còn gọi là sashi trong tiếng Nhật) là đặc trưng tạo nên sự khác biệt của thịt bò Wagyu - Ảnh: iStock

Theo tin từ Business Insider, các nhà khoa học tại Đại học Osaka, Nhật Bản đã tìm ra phương pháp để in 3D thịt bò Wagyu trong phòng thí nghiệm.

Đây là bước tiến được cho là sẽ tạo ra một loại thực phẩm bền vững, mô phỏng gần giống với loại thịt bò đắt đỏ nổi tiếng của Nhật.

Sử dụng tế bào gốc lấy từ bò Wagyu, các nhà khoa học đã tạo ra một kết cấu cấu trúc thịt với vân cẩm thạch (còn gọi là sashi trong tiếng Nhật) đặc trưng chỉ có ở giống bò Wagyu.

Bằng cách cô lập các tế bào thịt bò, các nhà khoa học đã sắp xếp các cơ, mạch máu và chất béo, sau đó định hình các mô này thành các miếng thịt bò bằng công nghệ in 3D sinh học.

Công nghệ này cho phép xếp lớp các cấu trúc tế bào giống như các mô thật trong sinh vật sống.

acac Các nhà khoa học tại Đại học Osaka, Nhật Bản đã tìm ra phương pháp để in 3D thịt bò Wagyu trong phòng thí nghiệm.

Bước tiến lớn tới tương lai bền vững

Các nhà khoa học của Đại học Osaka tin rằng việc chứng minh thịt bò Wagy có thể được in 3D một cách chính xác là một bước tiến lớn hướng tới tương lai bền vững nơi các loại thịt nhân tạo có thể mô phỏng giống nhất với thịt động vật thật.

Ngoài ra, nhờ được làm từ các tế bào thịt thật, thịt bò Wagyu in 3D này sẽ khác biệt với các loại thịt gốc thực vật của các startup nổi tiếng trong lĩnh vực này như Beyond Meat và Impossible Foods.

"Với việc cải thiện công nghệ (in 3D) này, chúng ta sẽ không chỉ tái tạo các cấu trúc thịt phức tạp, như vân cẩm thạch của thịt bò Wagyu, mà còn có thể điều chỉnh thành phần chất béo và cơ”, ông Michiya Matsusaki, một trong các nhà nghiên cứu của dự án trên cho biết.

Theo ông Michiya, với những điều chỉnh này, một ngày nào đó, người tiêu dùng có thể đặt sản phẩm thịt nhân tạo với lượng mỡ mình muốn, được tinh chỉnh riêng theo khẩu vị và nhu cầu về sức khỏe của họ.

dvsdv Thịt bò vốn là nguyên liệu ''đắt đỏ" của các món ăn ''tây'' ở các nhà hàng cao cấp.

Thị trường béo bở

Thịt bò Wagyu là loại thực phẩm cao cấp và nổi tiếng đắt đỏ tại Nhật, có thể lên tới 400 USD/kg. Một con bò Wagyu trưởng thành có thể được bán với giá hơn 30.000 USD.

Năm 2019, thịt bò Wagyu mang về cho các nhà xuất khẩu nước này lợi nhuận kỷ lục 268,8 triệu USD, tăng 20% so với năm trước đó.

Theo Business Insider, dù đây là dự án in 3D sinh học đầu tiên với thịt bò Wagyu, trước đây đã từng có dự án nghiên cứu in 3D với thịt bò.

Tháng 2/2021, công ty Aleph Farms và Khoa Kỹ thuật Y sinh tại Học viện Công nghệ Technion Israel cùng hợp tác nuôi cấy thịt nạc lưng bò từ tế bào thịt bò thật.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều thời gian nữa để những miếng thịt nhân tạo từ các dự án này có thể tới tay người tiêu dùng.

Ở Mỹ, nơi đã có nhiều sản phẩm thịt nhân tạo từ gốc thực vật, Bộ Nông nghiệp (USDA) và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vẫn chưa xây dựng khung pháp lý cho những sản phẩm như thế này.

Theo Vneconomy