Với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, các công nghệ hiện đại sẽ đạt được bước tiến rõ rệt, trong đó phải kể đến công nghệ thực tế tăng cường (AR).

AR - sáng tạo của kỷ nguyên mới

Thực tế ảo tăng cường (AR - Augmented Reality) là công nghệ tạo ra những hình ảnh kỹ thuật số có khả năng hiển thị ngay trong thế giới thật trên điện thoại thông minh, máy tính bảng,... để trải nghiệm các đối tượng và nội dung ảo trên môi trường vật lý thực.
Chỉ bằng thao tác đơn giản với camera, công nghệ AR sẽ tái hiện hình ảnh, đồ vật dưới định dạng 3D ngay trong môi trường thực tại của người dùng.

Khi đó, những gì người dùng nhìn thấy là một phần thực và một phần kỹ thuật số. Khi đó, những gì người dùng nhìn thấy là một phần thực và một phần kỹ thuật số.

Khi người dùng di chuyển, kích thước và hướng của màn hình AR sẽ tự động điều chỉnh theo ngữ cảnh thay đổi.

Người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng là đã có thể trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tăng cường. Người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng là đã có thể trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tăng cường.

Với công nghệ AR, vật thể được mô phỏng chân thực theo dạng 3D bằng các dữ liệu, hình ảnh hay âm thanh đã được mã hóa.

Điều thú vị của công nghệ này chính là sự tương tác qua lại giữa hai môi trường thật và ảo, cung cấp được những nội dung số vốn không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

AR - thực tế ảo, giá trị thật

Nếu từng “điên đảo" với bộ game kinh điển “Pokemon Go", từng dành cả thanh xuân để chạy ra vào ngóc ngách đường phố để bắt và tương tác với người anh em Pokemon được tạo ra từ công nghệ máy tính, thì chắc chắn sẽ hiểu rằng AR có sức mạnh trải nghiệm tuyệt vời như thế nào.

null

Vũ khí mạnh mẽ truyền tải ý tưởng

Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR là sự kết hợp của thế giới thật với thông tin ảo, bổ sung những chi tiết ảo được tạo bởi máy tính, điện thoại thông minh vào thế giới thực để tăng cường sự trải nghiệm.

Như một xu hướng của công nghệ, AR đem lại một giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp tìm kiếm những cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Có thể nói AR là một công cụ trực quan mạnh mẽ để truyền tải ý tưởng. Có thể nói AR là một công cụ trực quan mạnh mẽ để truyền tải ý tưởng.

Vốn dĩ, việc mua sắm trực tiếp tốn khá nhiều trong gian trong khi không hoàn toàn mang lại cảm giác an toàn về sản phẩm thực tế. 

Và công nghệ AR xuất hiện như một giải pháp hiệu quả có thể giải quyết được hoàn toàn hai vấn đề đó của khách hàng.

Nắm bắt được tâm lý này, nhiều hãng thời trang cũng đã nhanh chóng tích hợp AR để chiều lòng người tiêu dùng, đặc biệt, đại dịch bùng nổ tạo ra khoảng cách xã hội càng tiếp động lực cho các thương hiệu chuyển mình vươn lên.

Mới lạ, hấp dẫn

Các chiến dịch quảng cáo sản phẩm hay thương hiệu không bị trở nên nhàm chán khi sử dụng công nghệ AR mà ngược lại có tính lan truyền lại khá cao.

So với những quảng cáo “thụ động” thì AR tạo được điểm nhấn khác biệt, thu hút bạn bởi tính thực tế sống động, mang lại được cảm giác chân thực cho người xem. So với những quảng cáo “thụ động” thì AR tạo được điểm nhấn khác biệt, thu hút bạn bởi tính thực tế sống động, mang lại được cảm giác chân thực cho người xem.

Theo ước tính của Digi-Capital, 3,5 tỷ người sẽ sử dụng thực tế tăng cường vào năm 2022, tương đương với 44% dân số thế giới.

Con người có xu hướng tò mò về thứ gì đó mới lạ và điều này cũng đồng thời làm tăng thêm độ nhận diện của thương hiệu qua các sản phẩm sáng tạo từ AR.

Tiffany Hogan, chuyên gia phân tích trong lĩnh vực làm đẹp và thời trang tại công ty nghiên cứu Kantar cho biết:

“Trong năm qua, những gì mà AR đem lại giá trị hơn nhiều việc sở hữu một tính năng gì đó thú vị hay hấp dẫn. Vì vậy, việc các thương hiệu hợp tác với các nhà bán lẻ có khả năng về AR hoặc tự phát triển chúng thu hút được nhiều doanh thu hơn.”

Tăng cường trải nghiệm

Công nghệ AR cho phép người dùng được làm theo những điều họ muốn như tương tác với sản phẩm thật, điều này làm phong phú thêm trải nghiệm của khách hàng.

Một số thương hiệu thời trang đã tạo ra một không gian ảo tương tự như phòng thử đồ ở thực tế bằng cách sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) tại không gian chuỗi cửa hàng.

null

Điều này giúp khách hàng vừa thử và phối trang phục một cách nhanh chóng vừa cảm thấy thoải mái và dễ dàng hơn trong quyết định lựa chọn kiểu trang phục phù hợp với bản thân họ, mang lại những trải nghiệm mua sắm đầy thú vị.

Hơn hết, sự thay đổi đặc biệt trên đã thu hút được lượng lớn khách hàng mới đến cửa hàng trải nghiệm mô hình độc đáo này, và vô hình chung, độ nhận diện thương hiệu cũng được tăng lên đáng kể.

UNIQLO là thương hiệu bán lẻ đầu tiên ở Úc thử nghiệm loại hình công nghệ này bằng cách khuyến khích người dùng tải ứng dụng Umood để tạo dáng theo các nhân vật khác nhau.

Ứng dụng này giúp những tín đồ thời trang có thể tìm được những bộ trang phục ưng ý nhất nhờ thiết bị AR phân tích sóng não. Ứng dụng này giúp những tín đồ thời trang có thể tìm được những bộ trang phục ưng ý nhất nhờ thiết bị AR phân tích sóng não.

Những bộ trang phục sẽ được lựa chọn dựa trên cảm xúc và người sử dụng có thể nhìn thấy hình ảnh của mình với bộ đồ đã được chọn.

Tiếp cận dễ dàng

Không chỉ trong hoàn cảnh đại dịch khó khăn mà từ trước đến nay các thương hiệu làm đẹp luôn duy trì hoạt động từ xa với khách hàng của mình, công nghệ AR chính là cách tiếp cận khách hàng tối ưu nhất và mang đến cho họ cơ hội được phô bày hết các sản phẩm trong cửa hàng mình.

Chỉ với chiếc smartphone trên tay, khách hàng có thể trải nghiệm sử dụng các sản phẩm làm đẹp khác nhau đến từ nhiều thương hiệu qua các ứng dụng tích hợp AR. Chỉ với chiếc smartphone trên tay, khách hàng có thể trải nghiệm sử dụng các sản phẩm làm đẹp khác nhau đến từ nhiều thương hiệu qua các ứng dụng tích hợp AR.

Điều này cải thiện được trải nghiệm của khách hàng, giúp họ lựa chọn được sản phẩm phù hợp với bản thân, có cơ hội thử sản phẩm trước khi mua mà không phải tốn thời gian trực tiếp đến cửa hàng.

L L'Oréal là một ví dụ điển hình cho hãng mỹ phẩm tiên phong đưa công nghệ AR vào trải nghiệm cho người tiêu dùng.

Không chỉ mô phỏng lại sản phẩm, công nghệ AR của L'Oréal còn được ứng dụng để chẩn đoán da do AI cung cấp để cho phép khách hàng nhận được lời khuyên điều trị dựa trên ảnh tự chụp đã tải lên của họ để có những lựa chọn tốt nhận cho các dòng mỹ phẩm/đồ skincare của hãng.

Các sản phẩm tích hợp AR của L'Oréal đều nhận được tương tác vô cùng mạnh, tiêu biểu là ứng dụng YouCam Makeup của thương hiệu.

Ứng dụng khi mới ra mắt đã có tới 3 triệu lượt tải app trên Android cùng hơn 26 nghìn xếp hạng trong App Store.

AR - thực tế ảo trên đa ngành nghề

Thực tế ảo tăng cường (AR) bùng nổ mãnh liệt vào năm 2016 khi trò chơi Pokemon Go ra mắt người dùng, nhưng trên thực tế, công nghệ này đã xuất hiện từ rất lâu.

Trước đây, thực tế ảo tăng cường chỉ được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghệ phức tạp hoặc nghiên cứu khoa học. Trước đây, thực tế ảo tăng cường chỉ được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghệ phức tạp hoặc nghiên cứu khoa học.

Giờ đây, công nghệ hiện đại này đã dần góp mặt trong đời sống thường nhật, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận với thực tế ảo tăng cường chỉ bằng một chiếc smartphone nhỏ gọn.

Thực tế ảo tăng cường được ứng dụng phổ biến trong giáo dục - đào tạo, giải trí, bán hàng, y tế, tiếp thị và truyền thông.

Giáo dục và đào tạo

Tại các quốc gia tiên tiến, thực tế ảo tăng cường đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong giảng dạy.

Công nghệ có khả năng tái hiện chân thật những mô hình liên quan đến: các bộ phận con người, máy móc, chi tiết cơ khí, tế bào thực vật,…, hay bất kỳ thứ gì vào không gian thực tế.

Người dùng chỉ cần sử dụng các thiết bị hiện đại như: kính thông minh ứng dụng AR, tai nghe AR, màn hình lớn,…, để tiếp cận với mô hình đó. Người dùng chỉ cần sử dụng các thiết bị hiện đại như: kính thông minh ứng dụng AR, tai nghe AR, màn hình lớn,…, để tiếp cận với mô hình đó.

So với phương pháp đào tạo truyền thống, công nghệ thực tế ảo tăng cường giúp quá trình giảng dạy, học tập trở nên toàn diện và cuốn hút hơn.

Giải trí

Có thể nói đây chính là ứng dụng phổ biến và rộng rãi nhất của công nghệ thực tế ảo tăng cường.

Ví dụ điển hình nhất cho ứng dụng này là trò chơi “quốc dân” Pokemon Go ra mắt vào năm 2016. Ví dụ điển hình nhất cho ứng dụng này là trò chơi “quốc dân” Pokemon Go ra mắt vào năm 2016.

Trò chơi cho phép người dùng xác định vị trí và bắt các nhân vật Pokemon xuất hiện trong thế giới thực.

Bạn có thể bắt gặp những nhân vật này ở bất kỳ nơi đâu như: trên vỉa hè, bầu trời, đài phun nước thậm chí là trong phòng ngủ của mình.

Thực tế ảo tăng cường tạo ra kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn trong tương lai. Thực tế ảo tăng cường tạo ra kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn trong tương lai.

Một trò chơi ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường có khả năng mang đến lợi nhuận lên đến hàng tỷ USD.

Bán hàng

Thông qua những ứng dụng thực tế ảo tăng cường, người dùng có thể xem được hình ảnh thực tế của sản phẩm mình chuẩn bị mua bằng một cú click chuột.

Nhất là những sản phẩm có giá trị cao như bất động sản, việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường là điều thiết yếu.

Người bán có thể cung cấp trải nghiệm chân thật cho khách hàng về nội thất, không gian, cách sắp xếp, bài trí của căn hộ hoặc toàn bộ dự án. Người bán có thể cung cấp trải nghiệm chân thật cho khách hàng về nội thất, không gian, cách sắp xếp, bài trí của căn hộ hoặc toàn bộ dự án.

Không những thế, thực tế ảo tăng cường cho phép các nhà bán lẻ xây dựng và tự thiết kế một cửa hàng mô phỏng.

Sau đó, chỉ cần dựa trên bản mô phỏng đó và tạo ra một cửa hàng thực tế mà không cần tốn quá nhiều thời gian cho việc sắp xếp, chọn lựa đồ dùng trang trí phù hợp.

Y tế

Thực tế ảo tăng cường hỗ trợ các y bác sĩ trong quá trình tìm hiểu và thu thập thông tin quan trọng của thiết bị y tế.

Dựa vào những mô hình 3D thu được từ công nghệ này, bác sĩ sẽ phân tích bệnh án dễ dàng và nhanh chóng hơn. Dựa vào những mô hình 3D thu được từ công nghệ này, bác sĩ sẽ phân tích bệnh án dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, thực tế ảo tăng cường còn có khả năng tạo ra không gian trực tiếp hoặc gián tiếp trong thế giới thực như: mô phỏng tầm nhìn của bệnh nhân khi bị tác động bởi một vấn đề nào đó, tái cấu trúc hình ảnh phức tạp của mô hình giải phẫu, phát hiện tĩnh mạch của bệnh nhân,…

Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo tăng cường, nền y khoa thế giới đã có sự chuyển mình sang một chương mới.

Tiếp thị và truyền thông

Thực tế ảo tăng cường sở hữu tiềm năng to lớn đối với lĩnh vực truyền thông và quảng bá thương hiệu.

Những công ty có một hoặc một vài sản phẩm ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường luôn nhận được sự quan tâm và chú ý từ người dùng.

Nền tảng ứng dụng rất tốt công nghệ này có thể kể đến TikTok. Nền tảng ứng dụng rất tốt công nghệ này có thể kể đến TikTok.

Ứng dụng đã cho ra mắt tính năng quảng bá thương hiệu thông qua hiệu ứng thực tế ảo tăng cường trong video của người xem.

Với sự cải tiến này, TikTok đã thu về một khoản lợi nhuận lớn từ việc quảng cáo cũng như số lượng người dùng ngày càng tăng cao.

Thực tế ảo tăng cường là công nghệ hiện đại có khả năng xóa mờ ranh giới giữa thực và ảo, mang đến một quá trình trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Sự phát triển này đã trở thành bước đà thúc đẩy cuộc đua công nghệ giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Sự phát triển này đã trở thành bước đà thúc đẩy cuộc đua công nghệ giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ.

AR - Cứu tinh của ngành thời trang toàn cầu

Sau nhiều năm, công nghệ AR ứng dụng cho việc thử quần áo đang dần tân tiến hơn bao giờ hết.

Đối với các thương hiệu thời trang, công nghệ AR này sẽ khơi mở ra thời kỳ bán quần áo bằng công nghệ kỹ thuật số, tăng tỉ lệ chuyển đổi và giảm lợi nhuận từ thương mại điện tử.

Đây cũng là một cột mốc quan trọng hướng tới việc tối ưu cho tầm nhìn của kính thực tế ảo.

Công nghệ AR và tính năng thử quần áo kỹ thuật số đang là một cuộc đua giành lợi thế, không chỉ trong ngành công nghệ mà cả thời trang. Công nghệ AR và tính năng thử quần áo kỹ thuật số đang là một cuộc đua giành lợi thế, không chỉ trong ngành công nghệ mà cả thời trang.

Công nghệ thịnh hành trên khắp thế giới

Các nhà đầu tư khởi nghiệp và các công ty công nghệ lớn đều đặt kỳ vọng vào lĩnh vực này.

Năm 2021, công ty mẹ Snapchat là Snap Inc. đã mua lại Vertebrae – một công ty tập trung vào lĩnh vực công nghệ 3D.

Vertebrae đứng sau các thương hiệu như Fossil, Herschel và các thương hiệu cao cấp khác của châu  u. Vertebrae đứng sau các thương hiệu như Fossil, Herschel và các thương hiệu cao cấp khác của châu Âu.

Công ty cho biết việc mua lại sẽ giúp Snapchat tiếp tục phát triển các kế hoạch kích thích nhu cầu mua sắm bằng công nghệ AR và thử quần áo 3D của mình.

null

Snap gần đây đã cải thiện khả năng dùng thử với các bản cập nhật bao gồm lưới cơ thể 3D, xác định hình dạng 3D và mô phỏng bề mặt chất liệu vải tăng cường – mô phỏng cách hoạt động của vải vật lý.

Đầu 07/2021, nền tảng thời trang kỹ thuật số DressX cũng đã thành công gọi vốn ở vòng hạt giống (seed-round) trị giá 2 triệu đô la từ Quỹ Artemis.

null

Hãng thời trang này bắt đầu thử nghiệm một ứng dụng cho phép mọi người mặc thử quần áo kỹ thuật số trong thời gian thực, thay vì là cách thức cũ là gửi ảnh để “mặc thử” quần áo kỹ thuật số.

Trong Tuần lễ thời trang cao cấp Paris, nhà thiết kế Clara Daguin đã “mặc” một phiên bản kỹ thuật số là mẫu thiết kế nằm trong bộ sưu tập mới từ thương hiệu Jacquard của cô ấy.

Trang phục này được trình diện trên Instagram, đã được tạo ra thông qua quan hệ đối tác của Google với DressX. Trang phục này được trình diện trên Instagram, đã được tạo ra thông qua quan hệ đối tác của Google với DressX.

Tiếp đó, một video lan truyền được đăng tải bởi công ty giày thể thao kỹ thuật số Rtfkt đã cho thấy nhiều người cùng mặc một chiếc áo khoác phao lạ mắt trên đường phố Paris.

Vào tháng Ba, nhà bán lẻ Farfetch đã thử nghiệm tính năng mặc thử trang phục với một vài thiết kế chiếc áo khoác Off-White, thông qua tính năng tích hợp trong ứng dụng Snapchat.

Rất nhiều video về tính năng thử quần áo bằng công nghệ AR gần đây xuất hiện trên mạng xã hội. Rất nhiều video về tính năng thử quần áo bằng công nghệ AR gần đây xuất hiện trên mạng xã hội.

Chúng là kết quả của việc cập nhật phần cứng lẫn phần mềm từ các tập đoạn công nghệ bao gồm Snapchat và Apple, chẳng hạn như ống kính máy ảnh tốt hơn và công nghệ “đọc” không gian ba chiều.

Việt Nam theo đuổi “thời trang của tương lai"

YODY - tiên phong đổi mới trải nghiệm khách hàng

Không để bị cách biệt quá xa, công nghệ thực tế ảo AR đã dần thâm nhập vào thị trường thời trang nội địa, mà thương hiệu YODY chính là một trong những đơn vị tiên phong tại thị trường Việt.

Năm 2022, YODY cho ra mắt dòng sản phẩm áo thun in họa tiết cực kỳ độc đáo kết hợp với công nghệ AR thực tế ảo đầy mới mẻ.

Ứng dụng công nghệ AR của YODY có thể tương thích với cả hệ điều hành IOS và Android, cho phép người dùng dễ dàng nhận diện, tương tác với hình ảnh hiển thị qua màn hình thiết bị thông minh (smartphone).

Qua đó, khiến họ cảm thấy thích thú và có những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời. Qua đó, khiến họ cảm thấy thích thú và có những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời.

YODY ứng dụng công nghệ thực tế ảo AR vào thời trang, giúp người dùng có thể tương tác với sản phẩm ngay trên thiết bị di động của mình đầy thú vị, mang đến những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời.

Thời trang Bò Sữa by Boo - Trải nghiệm mua sắm mới lạ

Sự đầu tư vào trải nghiệm người dùng đã được một số thương hiệu thời trang Việt Nam để ý và đặc biệt phải kể đến sự đầu tư mạnh tay của nhãn hàng Bò Sữa by Boo.

Bò Sữa by Boo “trình làng” bộ sưu tập mới “Bu Stickers” với hình ảnh bộ ba học đường cá tính, sử dụng hình vẽ graphic dễ thương và những ngôn từ gần gũi với tuổi teen. Bò Sữa by Boo “trình làng” bộ sưu tập mới “Bu Stickers” với hình ảnh bộ ba học đường cá tính, sử dụng hình vẽ graphic dễ thương và những ngôn từ gần gũi với tuổi teen.

Để tiếp cận gần với đối tượng khách hàng tuổi teen, Bò Sữa đã quyết định tổ chức sự kiện lớn: "BU Tưng Tưng - Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo cùng Bò Sữa”.

null

Để những chiếc áo không chỉ đơn giản với hình vẽ in trên vải, Bò Sữa đã đầu tư vào công nghệ thực tế ảo tăng cường AR để làm “sống” những nhân vật Bu lì, Bu nhọ, em gái Bu khi quét qua app riêng trên điện thoại.

Thời trang cần bước chuyển mới nhờ công nghệ

Hậu quả lớn từ dịch COVID-19 trở thành “hồi chuông” nhắc nhở các nhãn thời trang phải đầu tư nhiều hơn vào công nghệ để bắt kịp xu hướng và thích nghi với thói quen mua sắm mới của người dùng.

Công nghệ AR mang lại một khía cạnh hoàn toàn mới cho người mua sắm thời trang. Công nghệ AR mang lại một khía cạnh hoàn toàn mới cho người mua sắm thời trang.

Loại trải nghiệm mua sắm trực tuyến này thu hút và giữ chân khách hàng lâu vì họ thích tự mình nhìn thấy sản phẩm trước khi mua.

Nó sẽ tự nhận định các thành phần thiết yếu của một thiết kế, biến đổi thành dạng mô phỏng 3D và cho phép nhà sản xuất nhanh chóng thực hiện tất cả các điều chỉnh thông số cần thiết trước khi sản xuất hàng loạt, nhờ đó giúp cải thiện chất lượng ngay trong quá trình phát triển và giảm thiểu sự lãng phí.