ByteDance quyết đưa TikTok trở thành nền tảng kinh doanh lợi nhuận 

Gần đây, với thông tin rằng ByteDance, công ty mẹ đứng sau TikTok quyết định ra mắt thương hiệu nước hoa riêng, EMOTIF cho thấy TikTok đang dần chuyển đổi từ một nền tảng thông tin giải trí thành một nền tảng kinh doanh hướng đến lợi nhuận, và đây sẽ là mỏ vàng khổng lồ cho ngành làm đẹp nói chung và các phân khúc của nó, chẳng hạn như nước hoa, nói riêng.

Theo tờ Xinyan Finance đưa tin hôm thứ Hai, ByteDance đang thực hiện các bước chuẩn bị cuối cùng để lên kệ các sản phẩm đầu tiên của EMOTIF thông qua nhà phân phối. 

EMOTIF sẽ có ba phiên bản: “Electronic Lover,” “Deep Sea Flight” và “Pompidou Only Drinks Champagne” đều do các chuyên gia trong ngành công nghiệp nước hoa Pháp và các nhà chế tạo nước hoa hàng đầu trên thế giới tạo nên.

Với 1 tỷ MAU (monthly active users - người dùng hoạt động hàng tháng) trên toàn cầu, TikTok sở hữu một trong những cơ sở dữ liệu người dùng lớn nhất thế giới và từ đó, sở hữu luôn khả năng phát hiện nhanh chóng các xu hướng mới nhất. 

Việc TikTok và ByteDance tham gia vào cuộc đua nước hoa báo hiệu rằng nền tảng mạng xã hội này sẽ bắt đầu lấn sân vào kinh doanh. 

Vì Trung Quốc đã có sẵn cơ sở hạ tầng công nghiệp để sản xuất nước hoa, nên ByteDance chỉ cần tập trung phát huy thế mạnh của mình trong nghiên cứu và đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả, phù hợp.

null

Đó cũng là điều các nhà kinh doanh, các thương hiệu làm đẹp nên quan tâm trong làn sóng mới của TikTok từ đầu năm 2022 này.

TikTok ảnh hưởng đến các thương hiệu làm đẹp

TikTok là nền tảng có khả năng gây nghiện. Theo Bloomberg, hầu hết người dùng mạng xã hội sẽ mở TikTok 13 lần chỉ trong 24 giờ.

Với nội dung siêu dễ xem, siêu dễ tiêu hóa và tập trung vào các video clip sống động với phần âm thanh thịnh hành cùng các hashtag phổ biến, sức hút của TikTok không phải điều quá khó hiểu. 

TikTok trở thành nền tảng cực kỳ hữu ích cho cộng đồng làm đẹp bằng những nội dung cập nhật xu hướng siêu nhanh chóng hoặc các nội dung mang tính giáo dục về làm đẹp, như hướng dẫn cách tết tóc hoặc trang điểm cực nhanh trong những video bắt mắt.

Abi Buller, chuyên gia dự đoán của agency The Future Laboratory cho biết: “TikTok là nền tảng hoàn hảo để các thương hiệu kết nối với người tiêu dùng. Người mua tìm đến TikTok để được truyền cảm hứng, được cho lời khuyên và sự giải trí, đặc biệt là trong đại dịch, khi các quầy làm đẹp và nghệ sĩ trang điểm không thể hoạt động như bình thường”.

null

Theo nghiên cứu, 52% người dùng cho biết họ khám phá ra nhiều sản phẩm mới trên TikTok. Bạn đang có vài giây rảnh? Hãy mở TikTok và xem thử một nội dung đơn giản về mascara trong 15 giây, và sau đó, chắc chắn bạn sẽ phải có chính xác sản phẩm mascara đó cho riêng mình. 

Tháng 3/2021, mascara Lash Sensational Sky High mới của hãng Maybelline đã gây bão trên TikTok. Deciem's The Ordinary cũng chứng kiến doanh thu của sản phẩm AHA 30% + BHA 2% Peeling Solution tăng vọt 426% nhờ TikTok. 

Với gợi ý các “'trang dành cho bạn” ngay trên thanh tìm kiếm của TikTok, người dùng rất dễ để tìm được các sản phẩm mà họ cần. 

Điều kỳ diệu của TikTok là bất kỳ ai (hay bất kỳ sản phẩm nào) cũng có cơ hội thành công và vì vậy, nó giúp san bằng sân chơi giữa các thương hiệu. 

Các thương hiệu vừa và nhỏ như CeraVe vẫn có thể bán sạch hàng nhờ độ sáng tạo và hiệu quả của nội dung. Theo Glossy, trong số 143 thương hiệu làm đẹp toàn cầu hàng đầu thế giới, 15% hiện có tài khoản TikTok chính thức trong năm 2020.

null

Phoebe Russell, Giám đốc truyền thông toàn cầu của nhà bán lẻ làm đẹp đa thương hiệu LOOKFANTASTIC, cho biết: “Chúng tôi coi TikTok là một phần quan trọng trong chiến lược social. Chiến lược tốt nhất để tăng trưởng là quản lý nội dung mà cộng đồng TikTok thực sự muốn xem và liên quan đến khán giả Gen Z”.

Cuộc chơi TikTok - các beauty KOL không thể bỏ qua

Ngoài việc nâng cao cách các thương hiệu làm đẹp có thể tiếp thị sản phẩm trực tuyến, TikTok cũng cho phép những người có ảnh hưởng trong ngành làm đẹp kết nối với người theo dõi (và người mua tiềm năng) ở cấp độ mà Instagram và Facebook hiện chưa thể. 

Với 1,1 triệu người theo dõi trên Instagram và một bằng tiến sĩ về marketing thời trang, Magrath không còn xa lạ với sự phát triển như vũ bão của social media marketing. 

Cô sử dụng cả YouTube, Instagram và TikTok cho chiến lược truyền thông và đã bán hết sạch sản phẩm màu mắt thuần chay Wild West Palette của Urban Decay chỉ trong 24 giờ bằng một video đăng trên hai nền tảng.

Chúng ta có thể giải thích hiện tượng này rằng những người có ảnh hưởng (KOL) đang thay mặt cho khán giả và người mua tiềm năng trải nghiệm sản phẩm và đưa ra những review chân thực, giúp người theo dõi họ đưa ra những lựa chọn tiêu dùng thông minh. 

Khán giả muốn xem cách ứng dụng của một sản phẩm để biết cảm giác khi dùng hoặc hạn sử dụng,... ra sao.

Họ cần biết tất cả những thông tin chân thực đó đó trước khi mua sản phẩm. Đó là điều mà một thương hiệu không thể cung cấp thông qua quảng cáo. 

null

Mặc dù TikTok có thể là đứa con vàng mới của ngành công nghiệp làm đẹp, nhưng vẫn có một vài hạn chế của nền tảng này. 

Magrath, người duy trì lượng người theo dõi ấn tượng trên cả ba nền tảng xã hội, cho biết: “Hiện tại, TikTok không được trang bị tốt như Instagram và YouTube về khả năng kiếm tiền. TikTok hiện không cho phép đặt các liên kết liên kết trực tiếp trên các chiến dịch thương mại, điều này có thể gây khó khăn cho việc theo dõi trực tiếp doanh số bán hàng. Hiện tại, cách duy nhất để kiếm tiền hoặc bán các sản phẩm đã đặt qua TikTok là hướng người xem theo POS (point of sale) của sản phẩm bằng cách quảng bá thương hiệu/sản phẩm trực tiếp bằng lời nói hoặc hình ảnh”.

null

Hiện tại, TikTok đã hợp tác với Shopify để cho phép các nhà cung cấp bán hàng trực tiếp trên nền tảng thông qua quảng cáo video có thể mua, đánh dấu sự chuyển đổi để mở rộng khả năng thương mại toàn cầu trên nền tảng này.

Theo L'Officiel Vietnam