Sản xuất tinh bột kháng tại Công ty cổ phần Chăm sóc sức khỏe đường ruột. Sản xuất tinh bột kháng tại Công ty cổ phần Chăm sóc sức khỏe đường ruột.

Cơ duyên cho nghiên cứu tinh bột kháng

“Đầu năm 2010, chúng tôi nhận thấy rằng các bệnh lý về đường tiêu hóa như táo bón, đại tràng co thắt... liên tục gia tăng. Bình quân số lượng người mắc bệnh tại Việt Nam và thế giới tăng khoảng 20% mỗi năm. Những bệnh lý này tưởng chừng đơn giản nhưng hậu quả lại vô cùng nặng nề, nó bào mòn thể lực và tuổi thọ của con người. Thậm chí, đó còn là nguyên nhân chính làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể - khởi đầu của những căn bệnh nan y như ung thư, vì 70-80% sức đề kháng của cơ thể nằm ở đường ruột”, ông Nguyễn Tuấn Dương giám đốc công ty cổ phần Chắm sóc sức khỏe đường ruột chia sẻ.

Thêm một yếu tố ngoại cảnh nữa thôi thúc Giám đốc Nguyễn Tuấn Dương, đó là thông tin 2 nhà khoa học người Anh Hans Englyst và John Cummings đã phát hiện ra “tinh bột kháng” là thức ăn của lợi khuẩn đường ruột giúp lợi khuẩn phát triển ổn định trong đường ruột, "giải pháp vàng" nâng cao sức đề kháng cho hệ tiêu hóa.

Đồng thời thực tế cho thấy Việt Nam là nước phát triển mạnh trong ngành ẩm thực đường phố, nó là nét văn hóa đẹp và là một môi trường để nuôi dưỡng nền ẩm thực Việt Nam nhưng bên cạnh đó là vấn đề an toàn thực phẩm không được đảm bảo, là nguyên nhân cho nhiều bệnh tiêu hóa mà người Việt mắc phải.

Chính những điều này là nguyên nhân, mục đích thúc đẩy việc phát triển tinh bột đề kháng của đội ngũ công ty cộng với vùng nguyên liệu đa dạng ở Việt Nam thì việc vươn tầm ra biển lớn là điều khả dĩ.

Quá trình "làm giàu" tinh bột kháng

Thực tế thì tinh bột kháng luôn có sẵn trong nhiều loại thực phẩm chứa tinh bột giống như chất phóng xạ luôn tồn tại quanh ta. Nhưng tinh bột kháng chỉ phát huy tác dụng khi nó được "làm giàu" đến một mức nhất định với dược động lực học đủ để tạo ra sự khác biệt.

Và một hành trình nghiên cứu và thử nghiệm tưởng chừng như vô tận trong việc tạo ra sản phẩm có hàm lượng tinh bột kháng cao từ các loại hạt, ngũ cốc khác nhau như: Đỗ đen, lạc, đậu đỏ, óc chó, hạnh nhân… với hàng chục nghìn giờ công làm việc liên tục không ngừng nghỉ đã diễn ra kiên nhân trong 10 năm.

Có những lúc việc nghiên cứu vào thế bế tắc, hàng tấn bột làm đi làm lại không cho ra kết quả như mong muốn phải vứt bỏ, hàng chục công đoạn ngâm ủ khác nhau liên tục được thay đổi và hoàn thiện nhưng chưa cho kết quả như mong muốn.

Mãi cho đến năm 2020, Công ty cổ phần Chăm sóc sức khỏe đường ruột đã tạo ra hàm lượng tinh bột kháng từ hạt đậu xanh vượt xa mức kỳ vọng: 7 gram tinh bột kháng/100 gram tinh bột đậu xanh.

Đặc biệt, trên thế giới chưa có loại thực phẩm nào ghi danh mục tinh bột kháng trong sản phẩm chứa hàm lượng 7 gram tinh bột kháng trong 100 gram thực phẩm. Công dụng của tinh bột kháng với sức khỏe đường ruột đã được cả thế giới công nhận và với hàm lượng tinh bột kháng "làm giàu" này hoàn toàn có thể tạo ra xu hướng mới trong chăm sóc sức khỏe đường ruột.

Hiện, sản phẩm Thực phẩm phát triển hệ vi khuẩn đường ruột được phân phối tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. “Không chỉ đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, chúng tôi đang nỗ lực để xuất khẩu sản phẩm này ra nước ngoài, với mục tiêu góp phần bảo vệ chăm sóc sức khỏe lành mạnh cho người dân và là niềm tự hào của thương hiệu Việt trên thị trường thế giới”, ông Nguyễn Tuấn Dương chia sẻ.

Theo Hà Nội mới.