Biến đổi khí hậu khiến thiên tai ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ, trở thành 'thách thức kép' đối với loài người.

Cùng với đại dịch COVID-19, con người đang phải đối mặt với những thách thức khốc liệt nhất để bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Biến đổi khí hậu thực sự sẽ gây ra nhiều hệ quả khôn lường hơn những gì chúng ta dự tính. Biến đổi khí hậu thực sự sẽ gây ra nhiều hệ quả khôn lường hơn những gì chúng ta dự tính.

Các nhà khoa học cho rằng, sự phát triển bền vững quy mô toàn cầu cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi những tổn thất về đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu.

Theo Liên Hợp Quốc, kế sinh nhai của hơn 3 tỷ người trên thế giới phụ thuộc vào sự đa dạng sinh học biển và ven biển, trong khi 1,6 tỷ người kiếm sống nhờ vào rừng.

Do đó, việc bảo tồn các loài sinh vật trên Trái Đất không còn trong khuôn khổ "lòng vị tha" mà là nhiệm vụ buộc phải làm nếu chúng ta muốn tồn tại và phát triển.

Ngay bây giờ, việc bảo tồn sinh vật sống không còn bó hẹp ở lòng vị mà là nghĩa vụ của mỗi công dân trên toàn cầu. Ngay bây giờ, việc bảo tồn sinh vật sống không còn bó hẹp ở lòng vị mà là nghĩa vụ của mỗi công dân trên toàn cầu.

Nếu không có sự thay đổi trong cách con người đối xử với thiên nhiên, đại dịch trong tương lai sẽ xảy ra thường xuyên, tổn hại nhiều sinh mạng và tác động nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu.

Trong việc ứng xử với thiên nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bà Trần Hồng Hà cho biết “Mỗi cá nhân trên toàn thế giới cần thay đổi nhận thức trong đối xử với thiên nhiên.”

Nguyên do được cho bởi các cuộc khủng hoảng thiên nhiên, môi trường hiện nay đều từ các hoạt động kinh tế không bền vững của con người.

Chính vì vậy, các chính sách môi trường cần phải được kết hợp, lồng ghép trong các chính sách kinh tế.

Đặc biệt, bên cạnh việc kêu gọi sự đoàn kết, chung tay của các quốc gia trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai thì cần có tiêu chí và tiêu chuẩn đạo đức trong ứng xử với thiên nhiên.

Các quốc gia cần thống nhất trong tư duy, nhận thức về những vấn đề liên quan đến khủng hoảng biến đổi khí hậu, sụp đổ hệ sinh thái.

Và mới đây, ảo thuật gia kỷ lục thế giới Nguyễn Phương cũng đã cho ra mắt tác phẩm “Bảo vệ thiên nhiên” bằng cách ứng dụng công nghệ vào ảo thuật, thức tỉnh tình yêu thiên nhiên đã “ngủ quên” đâu đó sâu thẳm trong chúng ta.

Những điều đặc biệt tạo nên tác phẩm nghệ thuật đặc biệt

Ứng dụng màn hình công nghệ LED

Nếu như 2018 Nguyễn Phương bừng sáng với màn trình diễn kết hợp màn hình LED công nghệ 4D về hình ảnh thiếu nữ Việt Nam thì đến 2019, Nguyễn Phương một lần nữa khiến khán giả thích thú với một tiết mục hấp dẫn kéo dài 10 phút.

Cụ thể, ảo thuật gia Nguyễn Phương đã sử dụng màn hình LED công nghệ dài 16m biểu diễn trong vòng 10 phút, gấp 3 lần so với kỷ lục anh từng lập trước đó.

Nguyễn Phương - ảo thuật gia đầu tiên biểu diễn tương tác màn hình LED 4D. Nguyễn Phương - ảo thuật gia đầu tiên biểu diễn tương tác màn hình LED 4D.

Màn trình diễn này đặc biệt không chỉ bởi tác giả từng đạt danh hiệu kỷ lục thế giới mà còn truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường một cách sâu sắc và lôi cuốn, không lý thuyết như những gì chúng ta thường nghe.

Ảo thuật gia Nguyễn Phương chia sẻ: “Để xác lập được kỷ lục lần này, anh và ekip đã mất 6 tháng để lên ý tưởng, dàn dựng cũng như tập luyện. Bên cạnh đó, điểm nhấn chính của màn trình diễn không phải ở hiệu ứng đèn led mà chính là nội dung và thông điệp ý nghĩa mà anh muốn truyền tải”.

Có thể nói, tác phẩm “Bảo vệ thiên nhiên” của ảo thuật gia Nguyễn Phương là sự kết hợp của cả yếu tố thực và yếu tố ảo của công nghệ.

null

Ảo thuật tương tác LED được biết đến là phần biểu diễn đòi hỏi ảo thuật gia phải hoạt động theo những diễn biến đang xảy ra trên màn hình và lấy một số đồ vật trên màn hình ra ngoài thực tế.

Tuy nhiên, đối với ảo thuật tương tác LED 4D như tiết mục “Bảo vệ thiên nhiên” của Nguyễn Phương thì yêu cầu có cao hơn, đó là phải đánh thức được những giác quan của khán giả như: khứu giác, xúc giác, thính giác, thị giác…

Trên thực tế, tiết mục của ảo thuật gia Nguyễn Phương đã thành công đánh thức các giác quan như thị giác, thính giác và xúc giác, làm cho người xem như đang hòa mình vào thiên nhiên, tuy giả mà thật, tuy thật mà giả.

null

Quan trọng hơn cả, nhằm tương tác chặt chẽ với màn hình LED, buổi trình diễn đòi hỏi người nghệ sĩ phải tập luyện kỹ càng để các chi tiết diễn ra chính xác.

Và không gây nhàm chán cho người xem, Nguyễn Phương đã tạo ra những chi tiết hấp dẫn, làm mờ đi ranh giới ảo và thật bằng những đồ vật cụ thể.

null

Thông qua tiết mục kết hợp với màn hình LED 4D, ảo thuật gia chia sẻ thông điệp mọi người hãy cùng nhau bảo vệ lấy hành tinh xanh, xây dựng ý thức tư duy về môi trường từ những việc nhỏ nhất.

Ảo thuật Hologram

Như đã đề cập phía trên, Nguyễn Phương là một ảo thuật gia hết mình vì đam mê, luôn tìm tòi và khám phá những điều mới, vậy nên tác phẩm “Bảo vệ thiên nhiên” của anh không chỉ dừng lại ở việc tương tác với màn hình LED 4D.

Ngày 19/12 vừa qua, kênh Youtube Ảo thuật gia Nguyên Phương đã đăng tải một video về tác phẩm “Bảo vệ thiên nhiên” sử dụng công nghệ Hologram.


Công nghệ 3D hologram là một kỹ thuật độc đáo cho phép ánh sáng tán xạ từ một vật thể được ghi lại và sau đó tái tạo lại hình ảnh 3 chiều trong 1 chùm tia laser

Hình ảnh minh họa công nghệ Hologram. Hình ảnh minh họa công nghệ Hologram.

Nhờ đó, hình ảnh của vật thể sẽ được nhìn thấy ngay cả khi nó không còn hiện diện tại vị trí đó nữa.

Tạo dựng một màn ảo thuật sử dụng công nghệ Hologram, dù ảo ảnh nhưng cảm giác chân thực, Nguyễn Phương muốn gửi đến người xem thông điệp hãy chung tay bảo vệ thiên nhiên, môi trường và đặc biệt là những con thú.

Công nghệ Hologram trong màn biểu diễn của Nguyễn Phương. Công nghệ Hologram trong màn biểu diễn của Nguyễn Phương.

Mọi người hãy luôn yêu thương nhau, sống tích cực và giáo dục cho con trẻ tình yêu thiên nhiên, tình yêu động vật ngay từ khi còn bé.

Hai câu “Quốc gia chống lại Quốc gia”, “Con người chống lại tạo hóa” được hiện rõ nét và chân thật bằng công nghệ Hologram, đã phần nào chạm đến trái tim người xem nhiều hơn về ý thức cũng như tình yêu thiên nhiên.

Với ý tưởng độc đáo, giàu yếu tố giải trí, âm nhạc và công nghệ kết hợp hài hòa, phong cách trình diễn lôi cuốn đã khiến tên tuổi Nguyễn Phương nay càng vang xa và những tác phẩm nghệ thuật không đơn thuần chỉ dừng ở hai chữ “nghệ thuật”.

Thục San - Trends Việt Nam