D&I là một trong những giá trị văn hóa mà nhiều doanh nghiệp hiện nay đang nỗ lực xây dựng cho môi trường làm việc nhằm thu hút và giữ chân nhân tài. 

Sự đa dạng (Diversity) mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức – nhưng chỉ bấy nhiêu thôi là chưa đủ và một tổ chức đa dạng chưa chắc có sự hòa nhập (Inclusion). 

Vì vậy, trong các nỗ lực của doanh nghiệp, sự đa dạng và hòa hợp thường phải đi cùng nhau để tạo nên một đội ngũ gắn kết – là mục tiêu sau cùng mà doanh nghiệp muốn hướng đến.

Bài viết này phân tích 2 vấn đề quan trọng trong xu hướng D&I năm 2023 là về: 

Nguồn nhân lực và Sự hòa nhập.

Nguồn nhân lực - Tình hình và giải pháp

Theo Sheffield Haworth, thách thức đầu tiên của các doanh nghiệp là thiếu dữ liệu xung quanh việc thu hút và tuyển chọn nhân tài. 

Đặc biệt, trong những buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên đa dạng lại từ chối các doanh nghiệp và các tổ chức này không biết được lý do tại sao.

Các ứng viên đa dạng bao gồm: đa giới tính, đa ngôn ngữ, đa thế hệ, nhiều cá tính,…

Nói dễ hiểu là, một công việc nhất định nhưng nhiều ứng viên nữ lại từ chối hoặc thế hệ trẻ không chấp nhận.

Vậy làm cách nào để chúng ta thu hút được nhiều ứng viên đa dạng hơn? (Ảnh: Internet).
Vậy làm cách nào để chúng ta thu hút được nhiều ứng viên đa dạng hơn? (Ảnh: Internet).

Hơn nữa, các doanh nghiệp thiếu dữ liệu định tính để trả lời các câu hỏi:

- Tại sao nhiều ứng viên không thành công ở giai đoạn phỏng vấn cuối cùng?
- Tại sao nhiều ứng viên không muốn giao một vài công việc nhất định? 
- Hoặc tại sao trong một số trường hợp, các ứng viên lại từ chối lời mời làm việc?

Nhiều ứng viên từ chối công việc mà không nói với nhà tuyển dụng lý do (Ảnh: Unsplash).
Nhiều ứng viên từ chối công việc mà không nói với nhà tuyển dụng lý do (Ảnh: Unsplash).

Bên cạnh những thách thức này, Sheffield Haworth cũng nhận thấy xu hướng ở một số doanh nghiệp đa quốc gia quyết định chủ động hơn trong việc tìm kiếm giải pháp. 

Ví dụ, trong năm nay, một nhóm doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện đánh giá hàng tháng về hệ thống nhân sự tại một trong các khu vực của họ, đặc biệt để xác định và theo dõi các nhân tài theo những số liệu cụ thể, đặc biệt là phụ nữ.

Bằng cách tiếp cận và phân tích kỹ lưỡng, các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ khám phá ra lý do tại sao nhiều phụ nữ không chấp nhận công việc hoặc tổ chức của họ. 

Theo đó, các doanh nghiệp có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ các rào cản để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo nghiên cứu này, nhiều doanh nghiệp cũng đang khám phá các sáng kiến ​​tương tự để theo dõi tài năng nữ, với cùng mục tiêu là tăng cường sự đại diện của nữ giới trong các cấp lãnh đạo và quản lý cấp cao.  

Sự hòa nhập - Thách thức cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay

Tất nhiên, D&I không chỉ thu hút và tuyển dụng những tài năng đa dạng. 

Đây còn là cách giúp các tài năng đa dạng được hòa nhập vào tổ chức và giúp họ thành công. 

Ở đây, Sheffield Haworth nhìn thấy các vấn đề của doanh nghiệp khi sử dụng và phát triển các tài năng mang màu sắc đa dạng.

Hầu hết tất cả các công ty lớn đều muốn trở nên toàn diện hơn và quan tâm đến việc thu hút các tài năng đa dạng một cách hiệu quả. 

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo cho rằng:

Rất khó để phối hợp các nỗ lực giới thiệu và hòa nhập vì các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp kiểm soát các ngân sách và quy trình khác nhau.  

Ví dụ, trong nhiều tổ chức lớn, việc giới thiệu và hỗ trợ đào tạo, phát triển được phân chia theo những bộ phận và có ngân sách khác nhau. 

Đồng thời, áp lực kinh tế gia tăng trong giai đoạn hiện tại cũng có thể dẫn đến việc đẩy lùi đầu tư cho sự hòa nhập của các nhân sự này.

Sự hòa nhập của các màu sắc đa dạng trong văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp (Ảnh: Internet).
Sự hòa nhập của các màu sắc đa dạng trong văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp (Ảnh: Internet).

Theo Sheffield Haworth, một số lời khuyên cho cách điều phối các quy trình hòa nhập có thể bao gồm:

- Kêu gọi sự hỗ trợ từ các lãnh đạo cấp cao để thúc đẩy tư duy hợp tác hơn; 
- Lập ngân sách riêng biệt cho từng bộ phận với sự giám sát nhân sự;
- Khuyến khích hợp tác nhiều hơn giữa những người nắm giữ ngân sách. 
- Đầu tư vào người cố vấn cho các ứng viên đa dạng trong quá trình phỏng vấn và sau đó tiếp tục giúp họ hội nhập vào doanh nghiệp.

Ngoài ra, chìa khóa để tìm ra giải pháp ở đây dường như là sự sẵn sàng nhìn nhận vấn đề, đồng ý giải pháp và sau đó điều chỉnh cho phù hợp đối với từng doanh nghiệp.

Đọc thêm: Ứng dụng xu hướng Diversity & Inclusion hiệu quả ra sao trong quản trị nhân sự?

Quy trình hòa nhập cần có sự nhất quán và là thách thức trong việc lập kế hoạch, ngân sách và chiến lược của doanh nghiệp (Ảnh: Internet).
Quy trình hòa nhập cần có sự nhất quán và là thách thức trong việc lập kế hoạch, ngân sách và chiến lược của doanh nghiệp (Ảnh: Internet).

Lời kết

Có thể thấy, dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực.

Doanh nghiệp có thể thu thập và phân tích dữ liệu tuyển dụng của D&I nhanh nhất là những người có nhiều khả năng đạt được lợi thế cạnh tranh nhất trong cuộc chiến thu hút và giữ chân những nhân tài đa dạng hàng đầu trong giai đoạn sau của năm 2022 và hơn thế nữa.

Đồng thời, sự hòa nhập dù có mang lại nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nhưng đây cũng là cách để doanh nghiệp nhận định rõ ràng những chiến lược và ngân sách cũng như quản lý và phát triển nhân tài cho phù hợp.

Lược dịch từ bài viết của công ty tư vấn nguồn nhân lực Sheffield Haworth.