Nâng tầm suy nghĩ với lối tư duy 6 mũ

Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy hay còn được biết đến là tư duy song song.

Đây là một trong những phương pháp giúp con người tập trung khai thác nhiều ý tưởng cũng như sáng kiến mà mỗi người có được trong từng phương hướng suy nghĩ.

Khi đánh giá một vấn đề dựa vào nguyên tắc 6 chiếc mũ tư duy, người sử dụng có thể lập luận vấn đề dựa trên nhiều góc nhìn và đi đến một kết luận thống nhất cuối cùng.

Tìm hiểu thêm về 6 mũ tư duy qua bài viết của Trends Việt Nam tại đây.

Trends Việt Nam: Khởi nguồn xu hướng tích cực với lối tư duy Mũ vàng

Với định vị của Trends Việt Nam trong giới báo chí, ban biên tập Trends Việt Nam luôn mong muốn mang đến những bài báo có giá trị đích thực, đa chiều, toàn diện trên nhiều góc nhìn thông qua mũ vàng.

null
Tư duy mũ vàng “mở đường” cho doanh nghiệp bằng cái nhìn tích cực trong kinh doanh.

Nhờ vậy, người đọc sẽ hiểu rõ hơn mọi ngóc ngách của sự việc, nhận diện được những nguy cơ và cơ hội mà bình thường bạn có thể không chú ý đến.

Chiếc mũ vàng trong tư duy 6 mũ đại diện cho hình ảnh của ánh nắng mặt trời, sự lạc quan, giá trị và lợi ích.

null
Tư duy mũ vàng đặc trưng bởi “ánh sáng của tích cực và lạc quan”.
Trends Việt Nam tập trung vào lối suy nghĩ và lập luận theo Mũ vàng bằng cách đem đến cái nhìn tích cực về mọi việc, luôn mong đợi kết quả tốt nhất.

Sự lạc quan sẽ giúp chủ doanh nghiệp thấy hết được những lợi ích và cơ hội mà quyết định của họ mang lại.

Bởi những người thành đạt thường tư duy theo hướng tích cực, thiên về lý trí, và đó là một trong những lý do giúp họ thành công.

Các bài viết thuộc Mũ vàng cũng theo đó sẽ đưa ra những ý kiến lạc quan, mặt tích cực hay những lợi ích của vấn đề, mức độ khả thi của một dự án.

Đặc trưng báo chí của tư duy Mũ vàng

Mỗi mũ tư duy sẽ định hình một phong cách báo chí với mục đích, và tính chất riêng biệt để phục vụ nhu cầu tìm đọc của độc giả.

Tất cả các đối tượng độc giả đều cần thông tin thuộc Mũ vàng

Thật vậy! Sự tích cực và lạc quan là một điều không thể thiếu trong đời sống.

Sẽ chẳng ai có thể có đủ tự tin để chối bỏ sự hiện diện của nó trong suy nghĩ, nội tâm, và độc giả của Trends Việt Nam cũng vậy.

Nếu độc giả khó có thể tìm thấy sự lạc quan ở xã hội bên ngoài, hãy tìm đến Trends Việt Nam-một “xã hội thu nhỏ” với tất cả những điều tích cực cần có trong thế giới bên ngoài.

null
Tư duy mũ vàng mở ra “nấc thang” đến với lối suy nghĩ tích cực và mới mẻ cho độc giả.

Với Mũ vàng, chủ doanh nghiệp, chiến lược gia, CEO, HR director, nhà đổi mới, trendsetter, copywriter, advertiser, v.v sẽ được “thăng hoa” trong sắc vàng của “Cơ hội, thuận lợi, giá trị, tiềm năng, khả năng, hy vọng, tích cực, tươi sáng, lợi ích, lạc quan và lý tưởng”.

Giá trị nội dung cốt lõi

Mũ vàng tập trung khai thác nội dung ở 4 khía cạnh chủ chốt là: Benefits (Lợi ích), Value (Giá trị), Potential (Tiềm năng) và Vision (Tầm nhìn).

null
Tư duy mũ vàng hướng đến những giá trị thông tin đi ngược lại điều tiêu cực.

Từ 4 giá trị cốt lõi này, Trends Việt Nam đã phát triển một hệ thống các chuyên mục liên quan nhằm “gửi gắm” dấu hiệu tích cực trên mỗi “bông hoa” tin tức của trang tin.

Có thể kể đến một vài chuyên mục tiêu biểu cho lối tư duy này như:

Kinh doanh, Thị trường, Xu hướng, Khởi nghiệp, Nhịp sống trẻ, Quản trị, Đời sống, Tiêu dùng, Thời Trang, Kinh Doanh, The Face, Công nghệ, Thời thượng, Trends, Giáo dục, Du lịch, v.v.

Quy trình “chế tác” sự lạc quan trong báo chí

Với từng chủ đề, nội dung luôn được nghiên cứu kỹ lưỡng từ các dữ liệu có sẵn, các câu chuyện có thật, các vấn đề đang xảy ra, những sự thật được hé lộ, và hỏi ý kiến doanh nghiệp, chuyên gia.

Điều này cho phép đảm bảo giá trị thông tin đầu vào luôn đúng, đủ và kịp thời.

Từ những nguồn thông tin “sạch” ấy, trang báo sẽ tiến hành nhìn nhận, phân tích hiện tượng, vấn đề theo một góc nhìn tích cực.

null
Tư duy mũ vàng tránh xa “hiệu ứng đám đông” để tạo ra dấu hiệu tích cực cho ngành báo chí.

Tiếp đó, các giả định sẽ được đưa ra, kèm theo các dẫn chứng và case study phù hợp.

Trong quá trình phân tích, ngôn từ được chắt lọc ngắn gọn, súc tích, logic, và hình ảnh minh họa, hình thể hiện thông điệp được sàng lọc kỹ càng.

Mục đích cuối cùng là đem đến luồng thông tin tích cực và lạc quan cho người đọc.

Lời kết

Tư duy mũ vàng đề cập tư duy phân tích, suy đoán tình huống theo hướng tích cực và khả quan.

Từ đó, nó giúp người đọc có thêm nghị lực hay cảm hứng để tiếp tục công việc đang gặp nhiều khó khăn và trở ngại.

Khi đội chiếc mũ vàng, cảm xúc tích cực mới mẻ này sẽ là một “vũ khí bí mật” mà Trends Việt Nam mong muốn đem đến trên khắp bài viết của mình.