Trends Việt Nam vận dụng Tư duy 6 mũ trong xây dựng nội dung báo chí cho giới kinh doanh

Phương pháp tư duy 6 chiếc mũ được Edward de Bono phát kiến năm 1980, sau đó được giới thiệu trong cuốn sách “6 Thinking Hats" năm 1985.

null
6 chiếc mũ tư duy với 6 loại hình khác nhau.
Mô này này được xem như một kỹ thuật động não và giải quyết vấn đề theo nhóm dựa vào việc khám phá các vấn đề và giải pháp, đồng thời khám phá các ý tưởng và lựa chọn có thể bị bỏ qua bởi một nhóm suy nghĩ đồng nhất.

Edward de Bono đã xác định 6 kiểu tính cách chủ quan hay còn gọi là “Mũ tư duy” (Thinking Hat), bao gồm:

Mũ trắng (White Hat), Mũ đỏ (Red Hat), Mũ đen (Black Hat), Mũ vàng (Yellow Hat), Mũ xanh lam (Blue Hat), và Mũ xanh lục (Green Hat).

Đọc thêm: Giới thiệu về 6 chiếc mũ tư duy - Trends Việt Nam là trang tin tức tiên phong ứng dụng ở Việt Nam và trên thế giới.

null
Tổng hợp các lối tư duy khác nhau sẽ cho ra ý tưởng đồng nhất để giải quyết vấn đề.
Với ưu điểm nổi trội kể trên, Tư duy 6 mũ đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong xây dựng và phát triển tổ chức, doanh nghiệp (DN).

Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong quy phạm báo chí, lối tư duy này đã biểu hiện vô cùng thành công.

Trends Việt Nam - một trang báo điện tử chuyên môn cho giới kinh doanh tại Việt Nam là một ví dụ kiểu mẫu cho sự vận dụng ấy với hệ thống trang tin 6 chuyên mục được đặt tên theo 6 Mũ tư duy.

null
Trends Việt Nam tiếp cận độc giả với hệ thống nội dung được tổ chức thành 6 chuyên mục lớn với phong cách đưa tin tương ứng lối tư duy 6 mũ.

Bài viết này nhằm làm rõ cách Trends Việt Nam tiếp thu và phát triển lối tư duy theo Mũ xanh Lục trong việc xây dựng nội dung báo chí cho giới kinh doanh.

Trends Việt Nam khơi dậy làn sóng xu hướng và đột phá cho doanh nghiệp với lối tư duy Mũ xanh Lục

Trong kinh doanh, việc nhìn nhận các vấn đề của DN theo hướng thức thời, theo nhịp thời đại và “bắt trends” là một yếu tố quan trọng khi công nghệ số ngày càng phát triển và nhu cầu đổi mới, sáng tạo trở thành “cơm ăn, nước uống".

null
Nắm bắt xu hướng và giải quyết vấn đề theo hướng đột phá là mấu chốt thành công của DN trong thời đại số.

Nắm bắt được những xu hướng, tư duy mới để áp dụng vào giải quyết vấn đề của DN là điều kiện tiên quyết giúp công ty không bị tụt hậu, thậm chí đôi khi là “cứu cánh" cho cả một nền kinh tế như đã từng chứng kiến thời kỳ COVID-19 vừa qua.

Hiểu được tầm quan trọng của những “cái mới” đối với DN cũng như bản chất của Tư duy theo Mũ xanh Lục hướng đến sự sinh sôi, sáng tạo, Trends Việt Nam đã xây dựng một chuyên mục theo tên mũ này để đưa ra các giải pháp, ý tưởng sáng tạo cho vấn đề đang thảo luận hoặc cần giải quyết của DN.

Độc giả mục tiêu của Mũ xanh Lục

Mũ xanh lục ra đời xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm giải pháp đổi mới, thay thế “cái cũ”, “cái lỗi thời” hiện có trong DN.

null
Mũ xanh Lục - “Cứu tinh” của công cuộc “làm mới” DN.
Nhu cầu này được xem là điểm đau (pain point) của những nhà đổi mới (INNOVATORS) trong quá trình thúc đẩy DN hòa nhập bối cảnh số hóa - nơi mà “Dữ liệu và Xu hướng là một trong những vũ khí quyền lực trong Kinh doanh và Đàm phán.” (theo chia sẻ của chị Tracy Vũ, Founder Trends Việt Nam).

Người đọc mục tiêu của chuyên mục này chính là những nhà sáng tạo, đổi mới của DN, chẳng hạn như Change Makers, Trend Setters, Innovators Creative, Copywriter, Brand Managers, Advertisers, v.v.

null
Mũ xanh lục - “Sân chơi” của các nhà sáng tạo, đổi mới cho DN.

Giá trị nội dung của Mũ xanh lục

Mũ xanh lục sẽ là “bút chì” đắc lực cho không chỉ các độc giả thuộc lĩnh vực kinh doanh mà còn đối với các DN đăng tin nhờ vào 2 lợi ích thiết thực sau:

Một là, Mũ xanh Lục cung cấp tất cả những “dữ liệu vàng” mà mọi độc giả giới kinh doanh muốn biết trong thời đại số hóa, bao gồm:

Hệ sinh thái về xu hướng, Biến động về dòng chảy kinh doanh, Kho cơ sở dữ liệu “sạch” và Cổng tin tức sáng tạo, đổi mới.

null
Mũ xanh Lục đem đến kho “dữ liệu vàng” về mọi vấn đề DN đang gặp “khó”.

Đồng thời, sự cập nhật liên tục, thường xuyên của chuyên mục với những ý tưởng mới lạ trong kinh doanh, khởi nghiệp, xây dựng thương hiệu, tiếp thị truyền thông, quảng cáo, v.v.

Không gian của Mũ này sẽ là địa chỉ tìm đọc uy tín cho các DN, nơi các công ty, đặc biệt là Startups tìm thấy “làn gió” mới cho mô hình kinh doanh hiện tại, thậm chí phác thảo được kế hoạch cho tương lai.

Hai là, Mũ xanh Lục có thể được coi là một trong những kênh giới thiệu và làm truyền thông uy tín nhất cho giới kinh doanh tại Việt Nam bởi trang báo luôn dành nhiều sự quan tâm và lối tư duy khách quan nhất đến những DN, Startups với những ý tưởng kinh doanh mới, động thái mới trong tiếp cận công nghệ số hóa.

null
Mũ xanh Lục tiên phong “soi sáng” những ý tưởng, sáng kiến mới trong kinh doanh và xu hướng.

Thông qua những bài viết “người thật, việc thật” trong Mũ xanh Lục, quý độc giả có thể nhanh chóng nắm bắt được những biến động trong thị trường, trong giới kinh doanh mỗi ngày.

Ngoài ra, với những độc giả là những người đang loay hoay với những vấn đề tồn đọng trong DN, việc theo dõi Mũ xanh Lục sẽ “thổi bùng” những quyết định mang tính “cách mạng" như tái định vị thương hiệu hay thậm chí là thay đổi, chuyển hướng mô hình kinh doanh, mô hình doanh nghiệp, giúp định vị lại sứ mệnh, tầm nhìn trong tư duy của người lãnh đạo.

null
Mũ xanh Lục sẽ là “cầu nối” để DN đi đến quyết định đột phá mang tính chiến lược nhanh hơn.

Tổ chức nội dung trong Mũ xanh Lục

Trong chuyên mục này, trang báo tập trung xây dựng các bài viết có nội dung, tính chất liên quan đến sáng tạo, đổi mới bao gồm:

Tư tưởng mới, nhận thức mới, tư duy mới, cơ hội, giải pháp, tăng trưởng, phát triển, xu hướng, thay đổi, đổi mới sáng tạo, tiên phong, lần đầu tiên, đột phá, bắt trends, cải tiến, hoàn thiện, v.v.

null
Mũ xanh lục tập trung phát triển các nội dung mang tính đổi mới, sáng tạo.

Nhằm đem đến trải nghiệm tìm đọc thuận tiện hơn cho người đọc, Trends Việt Nam đưa ra các chủ đề phổ biến theo lối tư duy Mũ xanh Lục như sau:

Photos, Videos, Kinh doanh, Công nghệ, Khoa học, Sáng tạo - Nghệ thuật, Sản phẩm mới, Xu hướng, Thể thao - Giải trí, Đời sống, Phong cách sống, Y tế - Sức khỏe, Sách, và Quan điểm.

Bên cạnh đó, trang tin cũng quy phạm các thể loại bài viết đặc trưng theo mũ này, cụ thể là:

Thông cáo báo chí, Interview, Sự kiện, Listing, Summary, Comparison, Profile, Perceptions, Rethinking, Problem-solving, Associative Thinking, Innovation list, Remake, The First, Brainstorming, Changes (Old - New), Think out-of-the-box, và Trends. 

null
Dạng bài phỏng vấn là một trong những nội dung được Mũ xanh Lục khai thác phổ biến bởi có thể đi tới tận cùng một ý tưởng kinh doanh.

Sự định hình danh mục chủ đề và dạng bài viết được Trends Việt Nam nhìn nhận và đánh giá như một điểm tiên phong đầu tiên trong tư duy xây dựng nội dung báo chí sáng tạo.

Định vị chất lượng nội dung trong Mũ xanh Lục

Với tầm nhìn trở thành một trang báo “The first - The Better - The best” cho giới kinh doanh, Trends Việt Nam đề cao tính chân thực, sự uy tín và chất lượng trong từng bài viết.

null
Mũ xanh Lục phát huy tối đa thế mạnh tư duy của Đổi mới, Sáng tạo, Xu hướng để góp phần đưa Trends Việt Nam trở thành tiên phong trong lòng độc giả giới kinh doanh.

Khi hướng đến phát triển nội dung mang tính sáng tạo và xu hướng cho Mũ xanh Lục, trang báo luôn luôn đặt cái tâm của người làm báo lên hàng đầu, cụ thể là trong những khía cạnh sau:

Nguồn nội dung trong đó đề cao sự đa dạng, tự do của Ý tưởng, đặc điểm người sáng tạo nội dung luôn đề đòi hỏi sự Logic và cảm xúc.

Thông tin “sạch” - Dữ liệu “vàng”

Đầu tiên, Trends Việt Nam nhận định nguồn tư liệu thông tin là vấn đề then chốt trong xây dựng nội dung.

null
Mũ xanh Lục đảm bảo đem đến nội dung chân thực, được kiểm chứng độ tin cậy.

Chỉ khi thông tin được thu thập từ nguồn chính thống và đáng tin cậy mới có thể đảm bảo giá trị truyền tải cho độc giả.

Đó là lý do Trends Việt Nam chú trọng các báo cáo, tin tức, nghiên cứu về câu chuyện có thật, các vấn đề đang xảy ra, sự thật được hé lộ, tham vấn ý kiến DN, chuyên gia, thông tin mới nhất, hot trend được tổng hợp hàng ngày từ nguồn báo chí chính thống như:

VnExpress, Diễn Đàn Doanh Nghiệp, Đầu tư, Nhịp Cầu Đầu Tư, Công thương, Doanh Nhân Sài Gòn, CafeF, Cafebiz, v.v.

Người viết báo cần có tâm, có tầm

Mũ xanh Lục không đơn thuần là mô tả hay truyền đạt lại thông tin một cách hời hợt và cẩu thả, vậy nên với Trends Việt Nam, cái tâm của người làm báo luôn là điều được quan tâm hơn cả.

null
Mỗi bài báo trong Mũ xanh lục đều được viết ra từ cái tài, cái tâm của các tác giả.

Để tạo ra những bài viết thực sự chất lượng, Trends Việt Nam luôn gửi gắm mong muốn về một trang tin “The Best” cho từng tác giả.

Đó cũng là lý do vì sao những chuyên gia, nhà phân tích trong ngành, hay những phóng viên chuyên nghiệp luôn là lựa chọn hàng đầu của Trends Việt Nam.

null
Mũ xanh Lục đề cao nội dung sáng tạo đến từ các chuyên gia, nhà phân tích và phóng viên chuyên nghiệp.
Trends Việt Nam cũng tin rằng báo chí cho giới kinh doanh không chỉ cần đúng, đủ mà còn cần hay nhưng vẫn đảm bảo tính chân thực và khách quan.

Với trang báo điện tử này, cái tài, cái đức sẽ luôn được hiển hiện trong từng câu chữ.

Viết báo là cả một công trình tư duy

Để nêu bật lên những cái hay, cái mới trong giới kinh doanh tưởng chừng là một điều đơn giản, nhưng đằng sau đó là bao tâm huyết của người làm báo.

Trước khi đến được tay độc giả, việc xuất bản mỗi bài viết trong Mũ xanh Lục đều tuân thủ một quy trình sản xuất nội dung chặt chẽ.

Trong đó, không chỉ mô tả, định danh các vấn đề mà mỗi bài viết đều nhìn nhận và đưa ra giải pháp cho các hiện tượng, vấn đề đó theo hướng đổi mới, sáng tạo và đột phá.

null
Mũ xanh lục luôn nhìn nhận vấn đề theo hướng đột phá và giải quyết nó theo cách sáng tạo.

Chính điều ấy đã giúp Mũ xanh Lục nổi bật lên giữa vô số trang báo xu hướng của cùng một chủ đề trên thị trường.

Hơn cả một chuyên mục điểm tin, Mũ xanh Lục là sự kết hợp hoàn hảo cho Mũ xanh Lam

Nếu Mũ xanh Lục đem đến cái nhìn xu hướng, sáng tạo thì Mũ xanh Lam sẽ là góc nhìn tổng quan, bao quát cho các vấn đề, hiện tượng.

Trends Việt Nam nhận định 2 Mũ xanh Lục và xanh Lam sẽ bổ trợ cho nhau, trong đó nhấn mạnh rằng sự Sáng tạo, Đổi mới được đưa ra dựa trên Phương pháp luận tổng hợp.

null
Mũ xanh Lam với Phương pháp luận tổng hợp là tiền đề để Mũ xanh Lục phát huy tính sáng tạo, đột phá.

Theo đó, trước khi đến với những tư duy mang tính đột phá ở Mũ xanh Lục, người đọc có thể yên tâm rằng những quan điểm, góc nhìn này là đáng tin cậy bởi nó đã được đánh giá và xem xét khách quan ở Mũ xanh Lam.

Sự kết hợp hài hòa giữa hai mũ sẽ tạo ra giá trị nội dung hợp nhất các quan điểm một chiều để hình thành sự thống nhất trong tư duy.

Lối tư duy tự do và cởi mở của Mũ xanh Lục sẽ giúp tìm ra những giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề.

Đến với Mũ xanh Lục là đến với một vùng đất mới của những tư duy đột phá và giàu sáng tạo.

Những gì độc giả giới kinh doanh cần để bắt kịp xu hướng thời đại số hóa, tất cả đều có thể tham khảo tại Mũ xanh Lục.