Theo chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại “Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2020”, Việt Nam có khoảng 700.000 doanh nghiệp.


Nhưng hiện chỉ có 2.000 doanh nghiệp (2%) là thành viên của cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững ở Việt Nam và khoảng 100.000 doanh nghiệp (15%) tiếp cận được các thông tin về phát triển bền vững.


Điều này đã chứng minh được sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp tại Việt Nam tuy có những cải tiến mới song sức lan tỏa chưa cao.


Trên thực tế, Covid-19 đã gây ra nhiều tác động lên kinh tế-xã hội khi giao thương khó khăn, chuỗi cung ứng có nguy cơ đứt gãy, thu nhập sụt giảm.


Theo nhiều ý kiến nhận định, trong bối cảnh đó, phát triển bền vững sẽ là “vaccine” cho doanh nghiệp để bảo vệ chính mình giữa bối cảnh Covid-19. 


Các doanh nghiệp theo định hướng này có khả năng trụ vững cao, tìm ra được những cơ hội để tháo gỡ khó khăn và đảm bảo hoạt động ổn định.

"Vaccine" phát triển bền vững "điều trị" cho các doanh nghiệp tồn tại giữa đại dịch Covid. "Vaccine" phát triển bền vững "điều trị" cho các doanh nghiệp tồn tại giữa đại dịch Covid.


Thậm chí, các doanh nghiệp vẫn duy trì được các giá trị mang đến cho xã hội và đóng góp vào nền kinh tế.


“Thực tiễn hoạt động trong bối cảnh Covid-19 cho thấy những doanh nghiệp xây dựng được mô hình quản trị theo hướng phát triển bền vững đã chứng tỏ được khả năng chống chịu cao hơn so với các doanh nghiệp khác”, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết.


Đơn cử như Vinamilk, một trong những doanh nghiệp Việt Nam điển hình cho thấy rõ hơn nhận định này.


Vinamilk - doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam. Vinamilk - doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam.

Kết thúc năm tài khóa 2020 đầy thách thức, doanh nghiệp vẫn ghi nhận mức doanh thu hợp nhất đạt 59.723 tỷ đồng và tiến lên 6 bậc trong danh sách 50 công ty sữa lớn nhất của thế giới.


Ứng phó với các tác động, biến “nguy” thành “cơ” trong mảng xuất khẩu, Vinamilk tận dụng cơ hội để đẩy mạnh các sản phẩm thế mạnh sang các thị trường truyền thống, khai phá tốt các thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore…, phát triển thêm thị trường mới tại các khu vực mới như châu Phi.


Không chỉ ở chiều rộng, giá trị thương hiệu Vinamilk tại chiều sâu đã tăng lên 2,4 tỷ USD trong một năm đầy thách thức và ảm đạm của nền kinh tế.

null

Vinamilk sẽ khó trụ vững được giữa tâm bão nếu không đặt sự phát triển bền vững ở tầm chiến lược và quản trị.


Chiến lược cũng như hành động cụ thể về phát triển bền vững đã được thể hiện rất rõ qua các Báo cáo Phát triển bền vững do doanh nghiệp này công bố hàng năm.


Được biết, liên tục từ năm 2012, các hoạt động phát triển bền vững đã được Vinamilk lập thành một báo cáo độc lập với Báo cáo thường niên. 


Nội dung được đầu tư công phu, trình bày rõ ràng từ định hướng, phương thức quản lý, đến mục tiêu; chương trình hành động, đặc biệt là các sáng kiến nổi bật liên quan đến lĩnh vực trọng yếu.


Qua đó, Vinamilk cho thấy mức độ cam kết, sự lắng nghe và hài hòa mong đợi từ phía Vinamilk dành cho các bên liên quan như nhà cung cấp/đối tác; cộng đồng; cổ đông/nhà đầu tư; người lao động; chính phủ/hiệp hội ngành; và người tiêu dùng.


Theo Vinamilk, nhằm đảm bảo tiêu chí minh bạch, toàn diện, đáng tin cậy, Báo cáo Phát triển bền vững của Vinamilk được lập theo Chuẩn mực sáng kiến báo cáo toàn cầu về lập báo cáo (GRI standards) cùng một số chỉ tiêu được công bố bổ sung theo hướng dẫn của GRI dành riêng cho lĩnh vực thực phẩm (GRI Food Processing).


Trong Báo cáo Phát triển bền vững, Vinamilk còn đề cập đến bối cảnh và sự tương quan, đồng hành cùng các vấn đề về phát triển bền vững của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nổi bật là các mục tiêu và hoạt động chiến lược của Vinamilk gắn với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (17 Sustainable Development Goals), Khung Phát triển bền vững ngành sữa (DSF)… 


“Kinh tế tuần hoàn” là từ khóa được Vinamilk nhắc đến trong báo cáo về phát triển bền vững cách đây 3 năm.

“Kinh tế tuần hoàn” - trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay. “Kinh tế tuần hoàn” - trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.


Mô hình này đã được nhiều chuyên gia đánh giá như một trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp khi Covid-19 xảy ra.

 

Việc giảm chi phí, tiết kiệm tài nguyên bằng cách tăng cường giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế… thực sự là hướng đi đúng đắn cho các doanh nghiệp.


Công tác quản trị luôn được cải tiến, chiến lược rõ ràng cùng với sự minh bạch, nghiêm túc trong phát triển bền vững được cho là sẽ giúp cho doanh nghiệp sữa tỷ đô ổn định trong đỉnh của đại dịch, sẵn sàng bứt tốc đón lấy xu thế phục hồi.


Duy trì được sự bền vững, thì mục tiêu họ đặt ra về top 30 công ty sữa lớn nhất thế giới thực sự không phải quá tầm tay.


Theo NDH