Mới đây, thương vụ đầu tư (M&A) của một khách sạn 5 sao tại Việt Nam đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng cơ bản cho một nhà đầu tư nước ngoài. 

Đáng chú ý là toàn bộ các công việc từ thẩm định, đàm phán, ký kết hợp đồng đến mở tài khoản trung gian, phê duyệt M&A và hoàn thành các thủ tục chứng nhận,... đều được thực hiện online thông qua một hãng tư vấn luật tại Việt Nam.

Đầu tư khách sạn tại Việt Nam tăng mạnh

Theo báo cáo Triển vọng đầu tư khách sạn toàn cầu năm 2021 của JLL, 70% các nhà đầu tư sẽ nhắm đến các khách sạn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Theo đó, khối lượng đầu tư khách sạn toàn cầu trong năm 2021 dự kiến đạt 35 tỉ USD. Con số này đã tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Giám đốc Điều hành Bộ phận Đầu tư JLL châu Á - Thái Bình Dương là ông Nihat Ercan nhận định: 

“Những thông tin tích cực về việc triển khai vaccine và dấu hiệu phục hồi ngành du lịch đã bắt đầu khiến các nhà đầu tư phải tính toán từ bây giờ nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội. Chu kỳ đã được thiết lập và chúng ta đang bước vào giai đoạn phục hồi”.

Sohovietnam cho biết, tổng số tiền sẵn sàng đầu tư nằm trong khoảng 8.000-10.000 tỉ đồng chỉ riêng lĩnh vực khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Sohovietnam cho biết, tổng số tiền sẵn sàng đầu tư nằm trong khoảng 8.000-10.000 tỉ đồng chỉ riêng lĩnh vực khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

Trong đó, tiêu chí đầu tư tập trung vào các tài sản đã xây xong, đang vận hành hoặc đang xây dựng dở dang hay đất dự án. 

Xét trên khía cạnh M&A, có thể thấy thị trường nhà hàng, khách sạn và du lịch Việt Nam đang trở thành một trong những địa điểm hàng đầu được giới đầu tư chú trọng và quan tâm.

Doanh thu dịch vụ lưu trú giảm do ảnh hưởng từ dịch bệnh

Ông Hoàng Văn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang cho biết, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, 95% khách sạn tại Nha Trang đã đóng cửa. Phần còn lại chủ yếu hoạt động như các cơ sở cách ly tạm thời. 

Tương tự Nha Trang, hoạt động kinh doanh khách sạn tại các điểm nóng du lịch khác như Hội An, Đà Nẵng và Vũng Tàu,... cũng bị đình trệ. 

Vào thời hoàng kinh năm 2015-2019 của dịch vụ du lịch và bất động sản tại Nha Trang, đã có nhiều doanh nghiệp phi du lịch cũng như các cá nhân giàu có đã xây dựng hoặc thu mua khách sạn trong thành phố rồi thuê người điều hành. 

Tuy nhiên, kể từ năm 2020, sau nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh, ngành du lịch tại đây hầu như không có khách quốc tế và rất ít khách nội địa. Nhiều chủ sở hữu buộc phải bán khách sạn của mình để cắt lỗ. 

Sở Du lịch TP.HCM cho biết, trong nửa đầu năm nay, thành phố có hơn 50% cơ sở lưu trú hạng 3 sao hoặc tương đương tạm dừng hoạt động. Còn các cơ sở lưu trú hạng 4 và 5 sao hoặc tương đương cũng chỉ đang hoạt động cầm chừng. 

Năm 2020 ghi nhận doanh thu dịch vụ lưu trú giảm 70%, hoạt động ăn uống giảm 80%, các hoạt động dịch vụ khác cũng giảm 68% so với năm 2019. 

Trong năm nay, theo đợt bùng phát đại dịch lần thứ 4 hiện nay, cùng với lệnh giãn cách kéo dài, những con số này sẽ còn ảm đạm hơn nữa.

Tiềm năng du lịch hậu đại dịch và cơ hội cho phân khúc khách sạn

Theo chia sẻ từ chuyên gia trong ngành, cách đây 5 tháng, xu thế bán dự án được dự báo sẽ gia tăng. Điều này đã trở ên rõ ràng hơn với tình hình hiện tại. 

Các nhà đầu tư nhỏ vì cạn kiệt dòng tiền kinh doanh buộc phải bán dự án hoặc cổ phần chi phối của công ty sở hữu dự án, trong trường hợp không thể tiếp tục vay vốn ngân hàng hoặc không phát hành được trái phiếu. 

Theo đó, những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh hiện nay, cùng với khả năng ép giá mạnh mẽ, đang đứng trước cơ hội thâu tóm nhiều tài sản ưng ý.

Về cơ bản, tiềm năng hậu đại dịch của ngành du lịch khách sạn Việt Nam được đánh giá cao. Đây là ngành đóng góp khoảng 12% - một phần không nhỏ GDP cả nước.

Theo phân tích của hãng McKinsey, nhu cầu du lịch trong nước vẫn tiếp tục gia tăng và sẽ phục hồi khá nhanh - ở mức độ cao hơn năm 2019. Điều này là nhờ vào việc các du khách không thể ra nước ngoài sẽ chuyển hướng vào trong nước.

Năm 2019, du khách Việt Nam chi 15,5 tỉ USD cho hoạt động du lịch, nhưng có đến 5,9 tỉ USD trong số đó thuộc về du lịch nước ngoài. Nhưng phần lớn du khách hiện nay không thể xuất ngoại nên đành tham gia những chuyến du lịch trong nước. 

Phần lớn du khách không thể xuất ngoại đành “gãi tạm chỗ ngứa” với những chuyến du lịch trong nước. Phần lớn du khách không thể xuất ngoại đành “gãi tạm chỗ ngứa” với những chuyến du lịch trong nước.

Dự báo của McKinsey cho thấy, nhìn về tương lai, nếu áp dụng nguyên tắc “không ca nhiễm”, ngành du lịch Việt Nam có thể phục hồi vào năm 2024. 

Tuy đã tạo được những “luồng gió mát” nhờ du lịch trong nước, nhưng Việt Nam vẫn còn phải phụ thuộc vào các thị trường quốc tế với tổng mức chi tiêu lên đến 12 tỉ USD. 

Phần lớn du khách quốc tế đến Việt Nam thuộc khu vực châu Á, trong đó người Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan chiếm khoảng 80% tổng chi tiêu của du khách quốc tế. 

Theo đó, hợp tác kinh tế chặt chẽ với các quốc gia này sẽ giúp Việt Nam phục hồi du lịch nhanh hơn so với các nước châu Âu hay Bắc Mỹ.

Tại những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội,... một số khách sạn đã linh hoạt cải tạo một phần cơ sở vật chất để làm khu cách ly. Nhờ đó, công suất phòng của một số khách sạn cũng sẽ được cải thiện một phần. 

Bà Cao Thị Thanh Hương - Quản lý Bộ phận Nghiên cứu của Savills Việt Nam nhận định rằng:

“Nhìn chung, phân khúc khách sạn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam được định vị tốt trong khu vực cho nhu cầu “du lịch trả thù” sau đại dịch”.

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư