Việt Nam đã trở thành nơi sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung

Sản xuất và xuất khẩu điện thoại "Made in Vietnam" hầu như hoàn toàn thuộc về khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Giai đoạn 2016 - 2020, các tập đoàn lớn như Samsung, LG, Intel cũng đã đầu tư xây dựng nhiều cơ sở sản xuất các sản phẩm điện tử công nghệ cao với quy mô lớn ở Việt Nam.

Đặc biệt, hiện nay, Việt Nam đã trở thành nơi sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung, chiếm tới 60% tổng lượng điện thoại bán ra của Tập đoàn này trên toàn cầu.

Dù bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra khốc liệt trong mấy năm qua, các nguồn cung về chip ít nhiều bị ảnh hưởng nhưng con số này vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt (Ảnh: Internet). Dù bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra khốc liệt trong mấy năm qua, các nguồn cung về chip ít nhiều bị ảnh hưởng nhưng con số này vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt (Ảnh: Internet).

Có thể nói sau khi đã trở thành “cường quốc” sản xuất điện thoại di động, Việt Nam cũng đồng thời trở thành “cường quốc” về xuất khẩu điện thoại di động, từ số lượng thiết bị cho đến kim ngạch.

Việt Nam ghi dấu trên bản đồ các nhà sản xuất điện thoại di động của thế giới

Trước năm 2016, Việt Nam chưa có tên trên bản đồ các nhà sản xuất và xuất khẩu điện thoại di động của thế giới. 

Tuy nhiên, theo Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết cả năm 2021, Việt Nam sản xuất 233,7 triệu chiếc điện thoại di động, tăng 7,6% và trị giá sản xuất linh kiện điện thoại đạt 580.800 tỷ đồng, tăng 29,5% so với năm 2020.

Hình ảnh công nhân sản xuất điện thoại ở Việt Nam (Ảnh: Internet). Hình ảnh công nhân sản xuất điện thoại ở Việt Nam (Ảnh: Internet).

Trong khi đó, số liệu thống kê do hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research công bố cho thấy, tiêu thụ điện thoại thông minh trên toàn cầu đã tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 1,39 tỷ chiếc vào năm 2021.

Như vậy, điện thoại di động Made-in-Vietnam chiếm tới gần 17% sản lượng tiêu thụ toàn cầu.

Kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện điện tử tăng trưởng nhanh

Mảng điện thoại di động nói riêng và hàng điện, điện tử nói chung luôn nằm trong số những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, xét về kim ngạch.

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của nước ta đạt 57,5 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm 2020 và chiếm trên 17,1% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong năm 2021.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của khối doanh nghiệp FDI đạt trên 56,9 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2020 và chiếm gần 99,0% tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của cả nước (Ảnh: Unsplash). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của khối doanh nghiệp FDI đạt trên 56,9 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2020 và chiếm gần 99,0% tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của cả nước (Ảnh: Unsplash).

Xuất khẩu nhóm hàng tăng ở nửa đầu năm nhưng tốc độ tăng giảm dần ở 6 tháng cuối năm do tác động tiêu cực của đợt dịch thứ 4 trong quý III làm ảnh hưởng đến sản xuất, xuất khẩu: giảm mạnh ở tháng 6 (giảm 9,6%) và tăng trưởng thấp ở mức 3-4% ở các tháng tiếp theo, đến tháng 11 đã có sự phục hồi xuất khẩu với mức tăng trưởng trên 21,5%.

Xuất khẩu điện thoại di động nguyên chiếc đạt kim ngạch trên 33,1 tỷ USD, tăng 14,9% so với năm 2020, chiếm 57,6% kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng.

Xuất khẩu linh kiện, phụ kiện điện thoại đạt trên 24,4 tỷ USD, tăng 9,1% so với năm 2020, chiếm 42,4%.

Thị trường chính xuất khẩu điện thoại và linh kiện gồm: Hoa Kỳ, khối EU, Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc, UAE (Ảnh: Unsplash). Thị trường chính xuất khẩu điện thoại và linh kiện gồm: Hoa Kỳ, khối EU, Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc, UAE (Ảnh: Unsplash).

Tỷ trọng xuất khẩu sang 5 thị trường chính này đã chiếm khoảng 71% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả nước.

Các thị trường xuất khẩu tăng mạnh là: Hong Kong (tăng 35,0%), UAE (tăng 26,8%), Trung Quốc đại lục (tăng 23,0%).

Một số thị trường nhỏ nhưng tăng trưởng mạnh như Peru (tăng 137,6%), Pakistan (tăng 120,3%), Sri Lanka (tăng 109,3%).

Theo đánh giá của Bộ Công thương, điện thoại các loại và linh kiện là mặt hàng chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.