Tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, đặc biệt tại các ổ dịch của Bắc Giang, khiến tình trạng vải thiều địa phương này bị ứ đọng, khó tìm đầu ra.

Vải thiều Bắc Giang bị tồn một lượng lớn do tình hình Covid phức tạp. Vải thiều Bắc Giang bị tồn một lượng lớn do tình hình Covid phức tạp.

Nhằm hỗ trợ nông dân kết nối với người mua hàng cả nước thông qua kênh thương mại điện tử. Mới đây, sàn TMĐT Voso.vn của Viettel Post, dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Công Thương, đã đưa sản phẩm vải đặc sản Bắc Giang lên sàn vào ngày 28/5 với mục tiêu tiêu thụ 100 tấn vải/ngày.

Sàn thương mại điện tử này đã kết hợp cùng Sở Công thương Bắc Giang làm việc với các chủ vườn, hợp tác xã để bao tiêu toàn bộ sản lượng.

Vì vậy, người tiêu dùng mua hàng trên trang thương mại điện tử này sẽ được lựa chọn sản phẩm theo ngày hoặc đặt đơn trước khi thu hoạch. Nhờ đó, Voso.vn hoàn toàn chủ động được trong việc thu mua, chất lượng sản phẩm khi đến tay khách hàng và tránh được tình trạng ùn ứ khi sản phẩm vào chính vụ.

Viettel Post tuân theo chỉ đạo Bộ Công thương đã đẩy mặt hàng vải thiều Bắc Giang lên sàn thương mại điện tử Voso.vn. Viettel Post tuân theo chỉ đạo Bộ Công thương đã đẩy mặt hàng vải thiều Bắc Giang lên sàn thương mại điện tử Voso.vn.

Bên cạnh đó, Vỏ Sò cũng đã hỗ trợ, hướng dẫn, đào tạo và đồng hành cùng 15 bà con nông dân tại Bắc Giang để mỗi hộ gia đình sẽ tạo gian hàng và chủ động đăng bán các sản phẩm trên sàn.

Ngoài ra, phương thức livestream trên Facebook cũng được đơn vị này áp dụng để thu hút sự quan tâm của người dùng.

Tính đến hôm nay 29/5, 24 giờ sau khi vải Bắc Giang được đưa lên sàn thương mại điện tử Vỏ Sò, đã có 1 tấn vải được khách hàng đặt trước. Giá của vải u hồng hiện được đăng bán chỉ từ 36.000 đồng/kg.

Ngoài việc hỗ trợ người dân bán vải trên sàn thương mại điện tử Vỏ Sò, Viettel Post còn cho biết sẽ bán trực tiếp tại hơn 1.800 bưu cục, 6.000 điểm giao dịch. Toàn bộ hệ thống cửa hàng trực tiếp, điểm bán, Bưu cục, Hub của Viettel Post trên toàn quốc ở các vị trí tốt đều có gian hàng bày bán và giới thiệu sản phẩm.

Để đảm bảo sản phẩm đến tay người mua một cách an toàn, ông Trần Trung Hưng, Tổng Giám đốc Viettel Post cho biết: “Vào thời điểm Sơn Lôi, Vĩnh Phúc và Hải Dương bị cách ly, chúng tôi đã có những xe chuyên dụng được khử khuẩn cẩn thận, sẵn sàng để chết xe và chỉ dùng di chuyển trong nội vùng cách ly.
Bên cạnh đó, Viettel Post cũng chấp nhận sử dụng xe trung chuyển ở một điểm trung gian để sang xe đã khử khuẩn nhằm đảm bảo được về mặt an toàn cho cả người và nông sản."

Phương thức vận chuyển, Viettel Post đặt mục tiêu sản phẩm vải Bắc Giang sẽ đến tay khách hàng trên toàn quốc chỉ từ 6h - 48h sau thu hoạch.

Đơn vị này quyết chơi lớn khi kết nối hệ thống xe tải đa điểm và liên tục từ Bắc Giang tới toàn tỉnh thành trên toàn quốc. Hệ thống xe lạnh sẽ được huy động tối đa để vận chuyển vải, đặc biệt đối với các lô lớn chuyển vào Miền Trung và Miền Nam sẽ được vận chuyển bằng đường bay.

Ông Hưng cho biết, “Việc vận chuyển nông sản đảm bảo chất lượng đòi hỏi mức chi phí cao hơn nhiều so với các hàng hóa thông thường.Tuy nhiên, để hỗ trợ người nông dân Bắc Giang, cũng như người tiêu dùng trên toàn quốc được sử dụng sản phẩm vải chất lượng tốt nhất, Viettel Post sẽ giảm chi phí chuyển phát đồng giá toàn quốc chỉ 15.000 đồng cho 5kg.”

Theo Nhịp sống doanh nghiệp