Kỳ vọng khởi sắc FDI tại Việt Nam

Bước sang năm 2022, Việt Nam đón nhận nhiều dấu hiệu tích cực trong việc thu hút đầu tư nước nước ngoài.

Trong 2 tháng đầu năm 2022, Việt Nam ghi nhận gần 5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ các doanh nghiệp FDI.

Dòng vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) vào Việt Nam được kỳ vọng sẽ khởi sắc trở lại nhờ các chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn và sự mở cửa nền kinh tế sau hai năm đóng cửa bởi đại dịch.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến 20/3/2022 đạt 8,91 tỷ USD, giảm 12,1% so với cùng kỳ năm trước.

null
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 3 tháng đầu năm các năm 2018-2022 (Tỷ USD).

Việt Nam - điểm đến ưa thích của các công ty công nghệ toàn cầu

Dù có những tác động bất lợi từ đại dịch, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn coi Việt Nam là điểm sáng để đầu tư.

Gần đây, truyền thông quốc tế đưa tin về việc Apple lần đầu tiên sản xuất đồng hồ Apple Watch và máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam.

Theo đó, do nửa số nhà cung cấp chính của Apple tại Trung Quốc bị ảnh hưởng do lệnh phong tỏa để phòng chống dịch khiến “gã khổng lồ công nghệ” Apple phải tìm giải pháp thay thế.

null
Các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt Nam.

Điều này đánh dấu một bước tiến mới cho ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam.

Đồng thời góp phần nâng cao vị thế của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam trong bản đồ công nghệ.

Ông Pattarapong Kanhasuwan, phó chủ tịch điều hành của nhóm kinh doanh thế giới thuộc Ngân hàng Kasikorn - Kbank (Thái Lan), cho biết:

"Chúng tôi nhận thấy có một xu hướng là các khách hàng của chúng tôi, không chỉ khách hàng Thái mà các khách hàng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, cũng di dời hoạt động kinh doanh. Và Việt Nam là một trong những điểm đến nổi bật".
null
Ông Pattarapong Kanhasuwan, phó chủ tịch điều hành của nhóm kinh doanh thế giới thuộc Ngân hàng Kasikorn - Kbank (Thái Lan).

Theo phân tích dữ liệu từ Hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD):

Dòng vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc đến Việt Nam cũng tăng từ mức trung bình 1,4 tỉ USD trong giai đoạn 2018 - 2019, lên 1,9 tỉ USD vào năm 2020.

Lãnh đạo Emirates Việt Nam cũng khẳng định tiềm năng lớn trong ngành vận tải tại Việt Nam, nhờ nguồn FDI tiếp tục tăng lên.

"Vận tải là một mảng quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi đang nhìn thấy cơ hội để mở rộng hoạt động của hãng tại đây và đã bổ sung thêm chuyến bay để bắt kịp nhu cầu thị trường"

Các doanh nghiệp FDI sẽ mang lại giá trị lan tỏa và thu hút các công ty khác tham gia vào chuỗi cung ứng khi mở rộng hoặc chuyển giao chuỗi cung ứng, dây chuyền sản xuất đa dạng sang Việt Nam.

Mở rộng cánh cửa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đứng trước làn sóng dịch chuyển, sự đầu tư của nhiều “ông lớn” được xem là tác động tích cực, cho thấy điểm sáng của thị trường đầu tư Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong bối cảnh các công ty đa quốc gia đa dạng hóa và tối ưu hóa chuỗi cung ứng, những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam đã thu hút các nhà đầu tư trong những năm gần đây.

Trước bối cảnh đó một câu hỏi lớn được đặt ra là làm sao để tận dụng nguồn lực bên ngoài để nâng cao năng lực cho doanh nghiệp trong nước một cách hiệu quả.

Theo Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam, tính đến tháng 12-2021, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ chiếm tỉ lệ đến 96% trong tổng số doanh nghiệp được thành lập trong cả nước.

null
Doanh nghiệp vừa và nhỏ là nhóm gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận tài chính, thiếu tri thức để phòng vệ trước rủi ro pháp lý.

Để giải quyết vấn đề này, ông Pattarapong cho rằng các ngân hàng có thể hợp tác cùng các doanh nghiệp lớn để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam và toàn bộ chuỗi cung ứng.

“Khi hợp tác với các doanh nghiệp lớn, chúng tôi tập trung vào tài trợ chuỗi cung ứng hay tài trợ chuỗi giá trị. Các doanh nghiệp lớn sẽ đóng vai trò là nhà bảo trợ cho các nhà cung cấp, nhà phân phối (các doanh nghiệp vừa và nhỏ) của họ", ông Pattarapong đề xuất.

Ông chia sẻ thêm hầu hết các doanh nghiệp lớn đến từ các lĩnh vực như sản xuất, bất động sản công nghiệp, bất động sản thương mại, thương mại và sản phẩm tiêu dùng đang mở rộng kinh doanh sang Việt Nam.

Theo ESP Capital và Cento Ventures, các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đã thu hút vốn đầu tư hơn 1,3 tỉ USD trong năm 2021, đưa Việt Nam vươn lên vị trí thứ 3 trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại ASEAN chỉ sau Indonesia và Singapore.
null
Công nghệ kỹ thuật số và ngân hàng di động sẽ là công cụ hữu hiệu để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ.

Thấu hiểu được những đắn đo của các doanh nghiệp, ngân hàng Kbank đã hợp tác tạo ra nền tảng quản trị nhân sự, nền tảng kế toán, nền tảng định nguồn nguyên vật liệu để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ.

Lời kết

Để thu hút được nguồn vốn FDI chất lượng, Việt Nam cần nỗ lực nhiều để đáp ứng được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Song song, Việt Nam cũng cần nâng cao hiệu năng quản lý Nhà nước về FDI, chẳng hạn như đổi mới và đa dạng hóa công tác xúc tiến đầu tư, thẩm định, kiểm tra.