Tại Việt Nam trong những năm gần đây, công nghệ Blockchain được kỳ vọng là cơ hội cho các startup Việt khi số lượng cũng như tổng giá trị các khoản đầu tư vào các dự án khởi nghiệp Blockchain tăng mạnh.

Ngày 26/6 vừa qua, Tạp chí Điện tử Doanh nhân Trẻ và Quỹ đầu tư OneBit ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ với mong muốn thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của đội ngũ doanh nhân trẻ ở Việt Nam.

null
Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân Trẻ vừa chính thức ra mắt sáng 26-6.

Thêm vào đó, mô hình này hướng đến mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên các sản phẩm ứng dụng công nghệ Blockchain.

Xu hướng Blockchain bùng nổ

Blockchain là công nghệ cơ sở dữ liệu sáng tạo, trung tâm của gần như tất cả các loại tiền điện tử.

Công nghệ Blockchain được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau từ cung cấp dịch vụ tài chính đến quản trị hệ thống bỏ phiếu.

null
Blockchain được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Một số ứng dụng phổ biến nhất của Blockchain vào các dịch vụ như:

Tiền điện tử, Ngân hàng, Chuyển giao tài sản, Hợp đồng thông minh, Giám sát chuỗi cung ứng, Bỏ phiếu.

Các ứng dụng Blockchain trong các lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng và liên tục.

Việc nắm bắt công nghệ này và áp dụng vào doanh nghiệp có thể mang lại ưu thế cạnh tranh lớn cho các chủ doanh nghiệp thông minh.

Bên cạnh những thông tin tích cực, thị trường Blockchain cũng xuất hiện nhiều thông tin tiêu cực, gây ấn tượng xấu đối với công chúng như lừa đảo, sập sàn giao dịch, các trò chơi cờ bạc núp bóng crypto... gây thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Vì vậy, việc tạo lập Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ thúc đẩy sự phát triển tích cực, bền vững, góp phần ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực.

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra đời

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ tập trung tìm kiếm và đầu tư vào những startup công nghệ, Blockchain, thực hiện ươm tạo các ý tưởng, định hướng cho nhà đầu tư Việt Nam về kinh nghiệm, kiến thức công nghệ Blockchain nói chung và thị trường tiền số nói riêng.

null
Các doanh nghiệp trẻ tham dự sự kiện.

Với mục tiêu sẽ có 5-10 startup Blockchain được hỗ trợ mỗi quý, chắc chắn đây sẽ là nơi ươm tạo, cho ra đời những startup Blockchain thành đạt, đủ khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước.

Đặc biệt là có đủ sức hội nhập với cộng đồng doanh nghiệp ứng dụng công nghệ Blockchain trong khu vực và trên thế giới.

Theo TS Nguyễn Đức Kiên, việc hình thành các vườn ươm là cần thiết, thậm chí không thể thiếu trong bối cảnh hiện nay. 

“Vườn ươm là nơi giúp các bạn trẻ đổi mới tư duy và xác định rõ vị thế của mình trong thương trường; là mảnh đất để các startup tự liên kết lại với nhau. Vườn ươm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp về sở hữu trí tuệ, cách thức các bạn trình bày, triển khai ý tưởng, từ ý tưởng trở thành thực tế, từ thực tế chuyển vào thị trường”- TS Nguyễn Đức Kiên đánh giá.

Chia sẻ về chiến lược phát triển của Vườn ươm, ông Ngô Hoàng Đông - Giám đốc điều hành Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ - cho biết:

Thời gian qua, sự phát triển đột phá của công nghệ Blockchain cũng tạo điều kiện cho nhiều ý tưởng startup nảy mầm.

null
Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra mắt.

Số lượng startup phát triển nhanh, gọi vốn rầm rộ nhưng hiệu quả không cao.

Vì vậy tầm nhìn đến 2025 là đưa vườn ươm trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời là điểm đến uy tín, tin cậy của các startup Blockchain tại Việt Nam.

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ kỳ vọng trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain hàng đầu của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt.