Nền tảng Tiktok bỗng trở thành xu hướng

TikTok là mạng video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance, bắt đầu có mặt trên thế giới từ tháng 8/2018 sau khi hợp nhất với một ứng dụng phổ biến khác là Musical.ly.

Trong đại dịch, TikTok tăng trưởng đột biến, khi hầu hết các lứa tuổi đều tham gia sử dụng, dù trước đó nó được định hướng cho thanh thiếu niên. 

Theo Tug Agency, chỉ trong quý I/2020 khi COVID-19 bắt đầu hoành hành, ứng dụng đạt 315 triệu lượt tải trên toàn thế giới. Vào tháng 7, dữ liệu của Sensor Tower cho thấy TikTok đã được tải xuống hơn ba tỷ lần - cột mốc mà chỉ Facebook đạt được trước đó.

Tiktok tấn công bảng xếp hạng ứng dụng. Tiktok tấn công bảng xếp hạng ứng dụng.

Sự thành công của TikTok được cho là nằm ở thuật toán đề xuất nội dung - điều mà ByteDance luôn giữ bí mật. 

Theo một tài liệu rò rỉ đầu tháng này, ứng dụng luôn đổi mới trang chủ, được gọi là For You, để người dùng không cảm thấy nhàm chán.

TikTok vượt Google, Facebook về lượng truy cập web

Top 5 tên miền phổ biến nhất thế giới trong năm theo thống kê của Cloudflare là Tiktok.com, Google.com, Facebook.com, Microsoft.com và Apple.com.

Cloudflare cho biết, TikTok lần đầu vươn lên dẫn đầu vào tháng 2, nhưng sau đó lại nhường vị trí cho Google.

Phải từ tháng 8 trở đi, mạng xã hội video ngắn này mới liên tục xếp hạng cao nhất về lưu lượng truy cập và duy trì đến nay.

Tiktok.com vượt mặt cả những gã khổng lồ công nghệ khác của Mỹ Tiktok.com vượt mặt cả những gã khổng lồ công nghệ khác của Mỹ.

Cloudflare (Mỹ) là công ty chuyên cung cấp dịch vụ DNS trung gian, dịch vụ bảo mật mạng và dịch vụ lưu trữ nổi tiếng. 

Dữ liệu của bảng xếp hạng được thu thập ở quy mô toàn cầu và được đánh giá có độ tin cậy cao.

Vượt qua những ứng cử viên nặng ký để vươn lên dẫn đầu 

Ứng dụng chia sẻ video TikTok đã chấm dứt sự thống trị của gã khổng lồ Google, vốn được xếp hạng là tên miền phổ biến nhất trong cả năm 2020 và đầu năm 2021.

Tên miền Google.com bao gồm tất cả dịch vụ như: Bản đồ, Dịch, Ảnh, Chuyến bay, Sách, Tin tức và các trang khác đã không thể đánh bại tân binh TikTok với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động trên khắp thế giới.

TikTok cũng đã vượt qua những gã khổng lồ công nghệ khác của Mỹ vào năm ngoái, bao gồm các tiên miền của Amazon, Apple, Facebook, Microsoft và Netflix. ByteDance - công ty mẹ của TikTok, hiện có trụ sở tại Trung Quốc, là trang web duy nhất không phải của Mỹ góp mặt trong top 10.

Theo một bài đăng trên blog của Cloudflare, có những ngày Google dẫn đầu lượt truy cập nhưng vị trí số 1 trong tháng 10 và 11 gần như là của TikTok, bao gồm ngày Lễ Tạ ơn (25/11) và Thứ Sáu đen (26/11).

Đại dịch COVID-19 là một trong những lý do khiến mạng xã hội video ngắn này vượt mặt các website khác về lượng truy cập khi hầu hết sinh hoạt của mọi người đều ở trong nhà, cắt giảm thời gian gặp gỡ xã hội.

Nhờ các dịch vụ từ tìm kiếm, bản đồ, hình ảnh, chuyến bay, Google.com là tên miền vô cùng quyền lực. Tuy nhiên, “ông lớn” công nghệ Mỹ đã bị TikTok truất ngôi trong năm 2021, theo hãng bảo mật Cloudflare.

Năm 2020, Google.com là tên miền số 1 còn TikTok xếp hạng 7. Mọi chuyện thay đổi chỉ sau một năm khi TikTok "leo” lên vị trí cao nhất, đẩy Google xuống hạng hai. 

TikTok soán ngôi Google trở thành trang được truy cập nhiều nhất TikTok soán ngôi Google trở thành trang được truy cập nhiều nhất.

Đó là vì ứng dụng video ngắn của ByteDance ghi nhận mức tăng trưởng bùng nổ trong thời kỳ COVID-19.

Số lượng người dùng tích cực hàng tháng của TikTok đã chạm mốc 1 tỷ người vào tháng 9 vừa qua. Do phải ở nhà nhiều hơn để phòng dịch, nhiều người tìm đến TikTok để giải trí và giết thời gian.

Tổng hợp, nguồn: VnExpress, Người Đồng Hành