Có một sự thật khủng khiếp: dự đoán đến năm 2025, 1.8 tỉ người trên thế giới sẽ sống trong điều kiện khan hiếm nước sinh hoạt, trong đó ⅔ dân số trên thế giới sống trong điều kiện căng thẳng về nguồn nước.

Nước sạch sẽ càng khan hiếm hơn trong tương lai, điều này thúc đẩy các thương hiệu phải làm điều gì đó vì trách nhiệm với cộng đồng. 

"Waterless Beauty" là gì và vì sao tốt cho hành tinh chúng ta?

Bên cạnh sự phát triển của nông nghiệp và công nghiệp, sự bùng nổ của thị trường mỹ phẩm cũng góp phần không nhỏ trong việc tiêu tốn nước.

Nhận thức được tác động này, các thương hiệu làm đẹp nỗ lực không ngừng để tạo ra các giải pháp bền vững nhằm hạn chế lượng nước tiêu thụ cho làm đẹp và chăm sóc cá nhân.

null Mức tiêu thụ nước ngày càng tăng cộng thêm sự biến đổi khí hậu khiến các vùng khô hạn càng khô hơn, tình trạng khan hiếm nước được dự báo sẽ còn tăng lên.


Các thương hiệu mỹ phẩm đang nỗ lực để thay đổi điều này bằng cách thay đổi kết cấu sản phẩm.

Điều này vừa giảm thiểu lượng nước cần dùng vừa hạn chế lượng nhựa trong bao bì. Tận dụng nước trong khi tắm để tạo bọt là cách mà các thương hiệu mỹ phẩm thế hệ mới đang hướng đến.

null Thay vì sản xuất dầu gội dạng lỏng, rất nhiều thương hiệu chọn ra mắt dầu gội dạng bánh được gói bằng giấy.


Rất nhiều thành phần khi được bảo quản ở dạng bột sẽ giữ được độ tinh khiết lâu hơn, đảm bảo hoàn toàn tính tươi mới.

Hơn nữa, các sản phẩm không chứa nước sẽ không cần chất bảo quản – một trong những nguyên chính gây kích ứng da, do đó, công thức sản phẩm cũng “sạch” hơn, hiệu quả hơn và ít kích ứng hơn.

Đây là lý do các thương hiệu đang bắt đầu phát triển sản phẩm dạng bột, từ sữa rửa mặt, sản phẩm tẩy tế bào chết đến mặt nạ…

null Lush là thương hiệu đang rất được yêu thích những năm trở lại đây.


Để đảm bảo độ ẩm cho mỹ phẩm, các thương hiệu dần thay thế nước bằng các loại dầu thực vật. Dầu dưỡng mang lại các lợi ích cho da đồng thời bổ sung độ ẩm để đảm bảo kết cấu mềm mượt của sản phẩm.

Lush Naked Shower Oil: Sản phẩm dầu tắm này của Lush không có bao bì lẫn không chứa nước, thay vào đó là dầu thực vật như dừa, jojoba và chiết xuất dâu tây.

null Lush là một trong những thương hiệu đi đầu trong việc giảm lượng rác thải nhựa, hướng đến bảo vệ môi trường. 


Lué by Jean Seo Erase Exfoliator: Sản phẩm tẩy da chết dạng bột này sử dụng acid sữa để làm sạch da.

null Khi sử dụng, bạn chỉ cần cho một ít bột ra tay và trộn cùng nước.


Christophe Robin Hydrating Shampoo Bar with Aloe Vera: Dầu gội đầu dạng bánh, hoàn toàn không chứa nước mà vẫn đảm bảo khả năng làm sạch, dưỡng ẩm nhờ thành phần dầu thực vật và chiết xuất nha đam.

null Christophe Robin Hydrating Shampoo Bar có mẫu mã tối giản, bắt mắt.


Trong vài năm trở lại đây, các nhà sản xuất mỹ phẩm làm đẹp đang hướng đến mỹ phẩm không chứa nước (waterless beauty), khiến chúng trở nên thân thiện và kết nối với môi trường nhiều hơn.

Theo Barcodemagazine