Workcation - Xu hướng làm việc từ xa tại các khu nghỉ dưỡng bùng nổ

Nếu chỉ có những ngày tháng cặm cụi đến văn phòng và vùi đầu vào công việc thì chúng ta rất dễ gặp stress.

Đặc biệt là ở thời điểm hiện tại, khi mà dân công sở phải làm việc ở nhà quá lâu do giãn cách xa hội thì việc quay trở lại công ty sẽ gây ra nhiều căng thẳng.

null
Giới văn phòng trở nên stress sau ngày dài làm việc ở nhà.

Chính vì vậy, việc workcation (du lịch kết hợp làm việc từ xa) là cách để mọi người nhanh chóng nhất lấy lại tinh thần làm việc.

Workcations là một sự phát triển của loại hình ‘bleisure’, tức là du lịch kết hợp các chuyến công tác với các chuyến đi giải trí.

Các cơ sở làm việc kết hợp giữa công việc và kỳ nghỉ trở nên phổ biến trong giai đoạn hậu đại dịch, khi nhiều nhân viên tri thức chạy trốn khỏi các căn hộ chật chội trong thời gian khóa cửa.

null
Workcation đang trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia.

Lợi ích tích cực từ hình thức Workcation

Workcation chính là cơ hội để chúng ta vừa có thể nghỉ ngơi, tận hưởng không gian thư giãn, mới mẻ ở một địa điểm du lịch khác lại vừa có thể làm việc hiệu quả mà không chịu nhiều áp lực.

Workcation là liệu pháp hiệu quả để sạc lại năng lượng và “lên dây cót” tinh thần

Ưu điểm vô cùng lớn của xu hướng workcation này là không gian làm việc linh động, thoải mái, ít gián đoạn, giúp cho dễ dàng tập trung và tăng khả năng sáng tạo trong công việc.

null
Workcation giúp tăng khả năng sáng tạo trong công việc.

Workcation cũng là giải pháp tốt nhất cải thiện sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của mỗi người.

Theo tờ BBC chia sẻ, trong một cuộc khảo sát với 1.000 người đã đi làm, hơn 4/5 trong số họ cảm thấy chuyến đi đã thúc đẩy năng suất và sự sáng tạo của họ, đồng thời giúp họ đối phó với căng thẳng liên quan đến công việc.

Hơn 2/3 cho biết mục đích là để sạc lại tinh thần và cảm xúc của họ, đồng thời khám phá những địa điểm mới cũng được đánh giá cao như một yếu tố thúc đẩy.

null
Workcation giúp cải thiện sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

Workcation đem đến những cơ hội mới mà trước đó khó có được

Martha Maznevski, giáo sư về hành vi tổ chức tại Đại học Western, Canada nói rằng xu hướng này cũng có thể mang lại cho mọi người những cơ hội mà họ có thể không có được.

Đó có thể chỉ đơn giản là thêm một ngày cho chuyến công tác để khám phá một thành phố mà bạn chưa bao giờ tưởng tượng sẽ đến thăm.

null
Workcation đem đến những cơ hội mới mà trước đó khó có được.

Hay đó là khoảng thời gian hiếm hoi để bạn tăng cường sức khỏe tinh thần trong suốt một tuần trong môi trường công sở ngột ngạt của mình.

Những lưu ý cần thiết để đảm bảo workcation hiệu quả

Có thể trước đây chuyên nghiệp và cá nhân nên được tách biệt nhưng khi có những thay đổi về cách làm việc trong thời kỳ đại dịch, kết hợp việc làm của mình với việc dành thời gian chăm sóc bản thân ở môi trường nghỉ ngơi là điều nên làm.

Tuy nhiên, để đảm bảo workcation đạt hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

Workcation cần đảm bảo về tiện nghi, an toàn

Trên thực tế, bạn không thể bắt đầu làm việc với mong đợi sự nghỉ ngơi và thư giãn mà bạn nhận được từ một nơi nghỉ ngơi thông thường.

Để có chuyến workcation đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần lựa chọn nơi lưu trú hoặc nơi làm việc đầy đủ tiện nghi, wifi mạnh, không gian thoáng đãng, riêng tư, yên tĩnh.

null
Một không gian tiện nghi và yên tĩnh nên là điều kiện tiên quyết cho workcation.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lựa chọn những điểm đến phòng chống dịch an toàn, tốt hơn hết là theo xu hướng du lịch không chạm và du lịch một mình.

Bạn cũng có thể lựa chọn các quán cà phê hoặc không gian sảnh chờ yên tĩnh, các bãi biển đầy nắng gió để làm việc khi workcation.

Mang đầy đủ công cụ để vừa du lịch kết hợp làm việc từ xa

Một điều quan trọng không kém trong chuyến workcation của bạn là mang theo đầy đủ công cụ để làm việc.

Mỗi công việc sẽ có những công cụ khác nhau nhưng nhìn chung đều cần sử dụng laptop.

Trước khi thực hiện workcation, bạn cần đảm bảo máy tính của mình đã cài đặt tất cả các ứng dụng phục vụ cho công việc của mình như phần mềm thiết kế, phần mềm họp trực tuyến, v.v.

null
Workcation hiệu quả khi bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về phương tiện làm việc.

Một điều cần chú ý nữa là trong suốt thời gian workcation hãy luôn đảm bảo điện thoại, email của bạn được cập nhật thường xuyên để tránh bị gián đoạn công việc.

Ngoài laptop, bạn cũng có thể mang theo một số thiết bị điện tử khác để hỗ trợ công việc như sạc pin nhanh, máy ảnh, tai nghe, v.v.

Workcation/du lịch kết hợp làm việc từ xa nhưng phải có kỷ luật

Workcation cho phép bạn tận hưởng không gian thư giãn trong khi làm việc để kích thích khả năng sáng tạo.

Nhưng điều đó cũng có nghĩa bạn phải tự đặt ra kỷ luật cho bản thân như làm việc đúng giờ, tập trung giải quyết vấn đề, v.v.

Workcation được thiết kế với lịch trình phù hợp cùng với tính kỷ luật sẽ giúp bạn có chuyến đi thú vị, tránh quá tải công việc hoặc “quá tải” thú vui.

null
Theo sát lịch trình ngay cả trong workcation sẽ đảm bảo tính kỷ luật và hiệu suất làm việc.

Có thể bạn sẽ bận rộn nếu bạn muốn khám phá môi trường xung quanh đồng thời quản lý công việc.

Vì vậy việc lập kế hoạch trước, dành thời gian lưu trú lâu hơn để có đủ thời gian cho cả công việc và giải trí nên được cân nhắc kỹ lưỡng.

Workcation hay du lịch kết hợp làm việc từ xa sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn du lịch sau COVID-19 mà vẫn đảm bảo công việc được hoàn thành đầy đủ.