Modmo được sáng lập bởi một người đàn ông Ireland 24 tuổi có tên Jack O’Sullivan với tham vọng không hề viển vông là tạo ra chiếc xe đạp điện tốt nhất thế giới. Theo O'Sullivan, những chiếc xe này có thể thay thế ô tô.

Modmo vừa giao hàng thành công 100 chiếc xe đạp với 2 model mang tên Saigon+ (giá 2.499 euro) và Saigon S (giá 1.599 euro). Việc chúng được sản xuất tại Việt Nam có thể coi là cơ duyên của ông chủ Modmo.

null Hai sản phẩm Saigon+ và Saigon S.


O’Sullivan có một chuyến du lịch đến Trung Quốc vào năm 2018 để tìm kiếm đối tác sản xuất mẫu xe điện do anh sáng tạo ra. Mặc dù vậy, anh không tìm ra bất cứ đối tác phù hợp nào.

Khi có một người bạn khuyến nghị anh thử tìm kiếm "vận may" tại Việt Nam, anh đã đặt một chuyến đi với thời gian chỉ 2 ngày. Tuy nhiên, chính chuyến đi này đã thay đổi tất cả.

"Nó làm thay đổi tâm trí tôi", anh so sánh xưởng sản xuất xe máy tại TP.HCM so với những gì anh thấy được tại Trung Quốc. "Mọi thứ được tổ chức gọn gàng, và tất cả các mối hàn được thực hiện bởi robot".

Không phải tất cả quá trình phát triển chiếc Saigon+ đều được làm tự động. Đây cũng là "điểm yếu" mà O’Sullivan phải thừa nhận. Tuy nhiên, anh lại bất ngờ về tay nghề, giá nhân công rẻ và thời gian dành cho công việc của con người nơi đây.

Chẳng hạn, mặc dù bộ khung của xe đạp Modmo được hàn bởi robot, họ vẫn cần thêm 17 tiếng với các thao tác thủ công để tạo ra sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.

Tài năng của những người thợ tại Việt Nam là lý do lớn khiến O’Sullivan quyết định đặt nhà xưởng tại đây.

null Jack O’Sullivan - Founder của Modmo.


Một trong những nhân công đầu tiên của anh là một kỹ sư người địa phương. Anh này chưa từng thiết kế xe đạp điện trước đó. Tuy nhiên, anh lại sở hữu những điểm mà O’Sullivan cho là "đặc thù" của người Việt Nam: cởi mở và ham học hỏi.

"Con người ở Việt Nam không coi rào cản ngôn ngữ là trở ngại", O’Sullivan nói. "Có một loại tài năng tiềm ẩn ở đây bởi vì tôi chắc chắn một trong những chàng trai này có thể làm việc cho Apple, nhưng họ không thực sự kết nối các ý tưởng mà họ có".

O'Sullivan cho rằng bí quyết nằm ở việc tìm ra cách để kết nối cách ý tưởng đó để tạo ra sự gắn kết và đột phá. Rất nhiều những ý tưởng sáng tạo đó xuất hiện trên chiếc Saigon+ và 47 linh kiện để tạo ra nó.

Chiếc xe đạp điện này sử dụng pin rời với bộ khung hình oval, cho khả năng di chuyển quãng đường lên đến 200 km cho mỗi lần sạc. Nó sử dụng motor 250 Kw 5 cấp độ.

Tốc độ, thời lượng pin, khoảng cách đã di chuyển được hiển thị trên màn hình. Bạn cũng có thể kết nối GPS, Bluetooth và 4G hay lắp đặt thêm ghế trẻ em, giỏ đựng,...

Những chiếc xe đạp của Modmo có thể được kết nối với ứng dụng Modmo để cảnh báo chống trộm, tham gia cộng đồng người dùng và hơn thế nữa.

null Những chiếc xe đạp tưởng chừng đơn giản nhưng lại có rất nhiều tính năng.


Với một công ty được sáng lập từ căn hộ 1 phòng ngủ như của O’Sullivan, mọi thứ đang dần tươi sáng. O’Sullivan đang trong giai đoạn xem xét các giấy tờ cần thiết cho một vòng gọi vốn sắp tới.

"Chúng tôi đã có những giao dịch ấn tượng. Người dùng thực sự hào hứng với những chiếc xe. Tôi kỳ vọng sẽ đạt doanh số gấp 5 lần so với năm ngoái".

Ngày 8/3 vừa qua, Modmo vừa tổ chức buổi chạy thử sản phẩm tại Đức.

Lý giải cho sự ra đời của sự kiện này, O'Sullivan cho biết Modmo thuộc mô hình DTC - direct to consumer (*), vì vậy các sản phẩm của thương hiệu sẽ không được trưng bày tại những cửa hàng thông thường. 

Chính vì thế, buổi chạy thử sản phẩm này sẽ giúp khách hàng của Modmo có được trải nghiệm chân thực nhất với Saigon+ và Saigon S.

(*) tìm hiểu thêm về mô hình DTC tại đây.

Tổng hợp