Với nhiều lợi thế về ứng dụng công nghệ ô tô, được sự ủng hộ của chính phủ và những người tiêu dùng “xanh”, xu hướng ô tô điện tại Việt Nam đang trên đà bùng nổ và có tiềm năng phát triển vượt bậc.

Không thể phủ nhận rằng ngành công nghiệp xe hơi trên toàn cầu nói chung và trong nước nói riêng đã có những bước tiến trong hơn một thập kỷ qua. Trước những diễn biến kinh tế - xã hội, ô tô điện tại Việt Nam với những ứng dụng công nghệ mới sẽ trở thành điểm sáng nhận được sự quan tâm từ nhiều phía và chiếm lĩnh thị trường xe hơi trong tương lai gần.

Cuộc đua hóa xanh thành phố

Theo ghi nhận, những thị trường ô tô chạy điện tăng trưởng mạnh nhất trong năm qua là châu Âu và Trung Quốc, với khoảng 1,3 triệu xe tới tay người tiêu dùng. Con số này gấp 4 lần doanh số xe điện tại Mỹ, vốn mới chỉ chiếm 2,4% tổng số ô tô du lịch bán ra.

Theo Canalys, ô tô điện đã tiếp tục bùng nổ trong năm 2021 với doanh số dự kiến tăng trưởng 66%, vượt mốc 5 triệu xe bán ra (tương đương 7% số xe mới bán ra trên toàn cầu).

Thị trường phương tiện mới này cũng sẽ đạt tới 30 triệu xe bán ra vào năm 2028. Dự kiến, phương tiện này sẽ chiếm 48% tổng số ô tô du lịch tới tay người tiêu dùng vào năm 2030.

Bà Anne Laurent, Chủ tịch Liên minh Môi trường toàn châu Âu, cho rằng các thành viên đều “không còn nghi ngờ gì” về tác động tích cực của loại phương tiện giao thông này lên hành tinh.

“Chúng ta không mong chờ một giải pháp hoàn hảo. Vì thế, chúng tôi vui mừng khi xe điện mang lại những chỉ số tích cực về môi trường”, bà Laurent nói.

Trung Quốc là một điển hình, từ năm 2016, quốc gia này đã cấp biển số xanh cho những phương tiện sử dụng năng lượng mới. Các phương tiện được cấp bảng số này sẽ được lưu thông vào các thành phố mà không bị hạn chế về luật cấm.

Trung Quốc đang là quốc gia có lượng xe điện đưa ra thị trường lớn nhất. Ảnh: Statista Trung Quốc đang là quốc gia có lượng xe điện đưa ra thị trường lớn nhất. Ảnh: Statista

Vì thế, Trung Quốc đang là quốc gia có lượng xe điện đưa ra thị trường lớn nhất. Sau một thập kỷ phát triển, có 10 triệu chiếc xe điện các loại được đưa đến người sử dụng, thì có đến 4,5 triệu chiếc ở Trung Quốc. Châu Âu đứng thứ 2 với 3,2 triệu xe và phần còn lại là Mỹ và các nước khác.

Xe ô tô điện được các nhà hoạt động môi trường đánh giá cao

Cấu tạo của xe điện không có ống xả, vì vậy chúng không gây ra bất kỳ loại khí thải nào trong quá trình di chuyển, giúp giảm lượng khí thải nhà kính. Nhờ việc sử dụng động cơ điện, xe điện vận hành êm ái, không gây tiếng ồn. 

Đây được coi là một giải pháp hữu hiệu để làm sạch chất lượng không khí, giảm ô nhiễm tiếng ồn, cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người. Việc sử dụng phổ biến ô tô điện tại Việt Nam còn giúp cân bằng môi trường sinh thái, giảm nguy cơ khai thác quá mức các mỏ dầu, giảm nỗi lo cạn nguồn nguyên liệu sản xuất.

Xe ô tô điện là giải pháp cải thiện tình trạng của môi trường sinh thái. Xe ô tô điện là giải pháp cải thiện tình trạng của môi trường sinh thái.

Các nhà hoạt động vì môi trường từng quan ngại pin xe điện đã qua sử dụng sẽ thành gánh nặng của môi trường. Nhưng thực tế, Pin Lithium-ion được sử dụng phổ biến trong ô tô điện không thể bị vứt đi ngay cả khi đã hết hạn sử dụng vì có quá nhiều lợi ích để tái chế loại pin này.

Nền công nghiệp tái chế pin được dự đoán sẽ là mảnh đất tỷ đô cùng với sự phát triển của xe điện.

Với những tác động tích cực đến môi trường, dễ hiểu khi ô tô xanh được các nhà hoạt động môi trường thế giới ủng hộ. Đó cũng là tương lai xanh mà chúng ta cần hướng đến để hướng đến sự phát triển bền vững cho các thế hệ nối tiếp.

Cuộc đua ô tô điện bắt đầu nóng tại Việt Nam

Những năm gần đây, cơ cấu phương tiện giao thông tại Việt Nam đã có nhiều sự dịch chuyển. Không còn xa lạ, trên đường phố đã xuất hiện ngày càng nhiều bóng dáng của xe máy điện.

Cuộc cách mạng của ngành xe điện chính thức bắt đầu khi VinFast cho ra đời những dòng xe máy điện không hề thua kém bất kỳ mẫu xe máy truyền thống và các dòng xe “ngoại” cùng phân khúc về hiệu năng, thậm chí, nổi bật hơn về tính năng an toàn và thông minh.

Ngày 15/10/2021, VinFast chính thức ra mắt mẫu xe điện VF e34 và ngay lập tức đã có hơn 25 nghìn đơn đặt hàng. Đây được coi là dấu mốc mở ra cuộc đua về ô tô điện khi nhiều “ông lớn” khác cũng đang có những toan tính sản xuất và bán loại xe này tại thị trường Việt Nam.

VinFast VF e34 chính thức ra mắt, mở ra cuộc cạnh tranh trên thị trường xe điện đầy tiềm năng. VinFast VF e34 chính thức ra mắt, mở ra cuộc cạnh tranh trên thị trường xe điện đầy tiềm năng.

Bên cạnh đó, khi chiếc xe bus điện đầu tiên của Việt Nam - Vinbus đi vào hoạt động, xe bus công cộng cũng tham gia vào cuộc chiến “điện hóa”, sẵn sàng thay thế xe bus “nhả khói đen”.

Xu hướng chuyển dịch phương tiện di chuyển đã mở đường cho ô tô điện các nhân tại Việt Nam. Những cái tên đình đám thế giới đã đổ hàng chục tỷ USD vào dự án phát triển xe ô tô điện và tiếp cận thị trường Việt Nam. Trong khi đó, VinFast - đại diện nước nhà cũng đã tham gia vào đường đua và tăng tốc đầu tư trạm sạc xe điện phủ sóng toàn quốc. 

Không có lý do ngoại lệ, Việt Nam cần tập trung mọi nguồn lực sản xuất, thương mại hóa ô tô điện. Đã đến lúc kịch bản ngành xe hơi thay đổi, người Việt sẽ sở hữu những phương tiện cá nhân chạy bằng điện thông minh và bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của cả cộng đồng.

Ra mắt tháng 10/2021, ô tô điện VinFast VF e34 nhanh chóng tạo nên cơn sốt trên thị trường ô tô Việt. VF e34 là mẫu ô tô điện VinFast được trang bị nhiều tính năng thông minh nhất hiện nay với ứng dụng quản lý thông minh.

Ứng dụng này cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ như kiểm tra tình trạng pin, lịch sử đi lại, thời hạn bảo dưỡng xe, định vị xe hay phát hiện lỗi sai trong quá trình vận hành... mang đến cho người dùng trải nghiệm lái hoàn hảo nhất.

Cùng với sự ra mắt của dòng xe ô tô điện Việt Nam đầu tiên VinFast VF e34, VinFast đã và đang triển khai xây dựng hệ thống các trạm sạc ô tô điện VinFast đạt chuẩn quốc tế với quy mô toàn quốc, hướng tới một cuộc cách mạng xanh trong ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam.

Kỷ nguyên công nghệ hiện đại giúp ô tô điện ngày càng phát triển hơn

Sự phát triển của công nghệ hiện đại cũng được coi là chiếc chìa khóa đi tắt mở lối cho ô tô điện Việt Nam đến với người dùng.

Sự đột phá trong phát triển sản phẩm với các tính năng tự hành thông minh, trợ lý ảo, kết nối đa phương tiện... giúp ô tô điện ngày nay không chỉ là phương tiện di chuyển đơn thuần mà còn là cộng sự đắc lực cho tài xế trong mỗi cuộc hành trình.

Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, xe ô tô điện ngày càng hiện đại. Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, xe ô tô điện ngày càng hiện đại.

Nhiều công nghệ đang được nghiên cứu để tăng tuổi thọ của pin và kéo dài thời gian sử dụng sau mỗi lần sạc. Tại Đại học Cornell (Mỹ), một nhóm nghiên cứu đã theo đuổi dự án sạc không dây cho ô tô điện trong suốt 7 năm qua và đang gặt hái được những tín hiệu tích cực.

Tổng hợp, nguồn: Nhịp Cầu Đầu Tư, Vinfast