Khi B2C fulfillment đang dần len lỏi và thâm nhập vào thị trường Việt thì nhiều doanh nghiệp tiên phong giải pháp này cũng đã chính thức cho ra mắt dịch vụ B2B fulfillment.

Vậy B2B fulfillment là gì, xu hướng B2B All-in-one là như thế nào và giá trị đem lại của giải pháp này mà Boxme cung cấp cho khách hàng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Khái niệm B2B fulfillment

Nếu như đối với B2C, khách hàng đích sẽ là người tiêu dùng thì B2B, doanh nghiệp mới là khách hàng cuối cùng được nhắm đến.

Do đó, dịch vụ B2B fulfillment với B2C fulfillment cũng có sự khác biệt nhất định.

B2B fulfillment tập trung vào việc hoàn tất đơn hàng cho các doanh nghiệp hoặc nhà bán lẻ hơn là người tiêu dùng.

Đối tượng khách hàng được nhắm đến trong dịch vụ B2B fulfillment là các doanh nghiệp, nhà bán lẻ và nhà phân phối B2B. Đối tượng khách hàng được nhắm đến trong dịch vụ B2B fulfillment là các doanh nghiệp, nhà bán lẻ và nhà phân phối B2B.

Thông thường, đơn hàng B2B là các đơn có số lượng lớn được phân phối đến các chuỗi cửa hàng, siêu thị hay một đầu mối khác.

Và tại Việt Nam, doanh nghiệp dịch vụ hậu cần Boxme chính thức ra mắt dịch vụ B2B fulfillment vào ngày 28/9 vừa qua.

Xu hướng B2B All-in-one

Đúng như tên gọi, “All-in-one” B2B fulfillment là tập hợp của mọi phần tử con liên quan tới đơn hàng.

Quá trình này bao gồm các hoạt động từ lưu kho, tạo đơn hàng B2B đến khâu vận chuyển, quản lý doanh thu tập trung.

Tất cả đều được thực hiện trên một hệ thống duy nhất.

Quy trình B2B fulfillment của Boxme. Quy trình B2B fulfillment của Boxme.

Trong thời VUCA, chuỗi cung ứng của các nhà phân phối trong bối cảnh này đã phải hứng chịu nhiều tác động không hề nhỏ.

Sự thay đổi đột ngột và chưa từng có tiền lệ trong cung - cầu đang tạo ra sức ép lớn cho lĩnh vực hậu cần về mặt hiệu quả cũng như sự đồng bộ hóa trong quản lý kho hàng.

Cụ thể, doanh nghiệp cần tính toán rõ ràng và đưa ra dự đoán phù hợp nhất có thể với tình hình hiện tại để tránh tình trạng thừa thiếu hàng hóa, gây ảnh hưởng lớn tới chi phí vận hành công ty.

Quản lý đơn hàng là chìa khóa cho sự thành công của chuỗi cung ứng. Quản lý đơn hàng là chìa khóa cho sự thành công của chuỗi cung ứng.

Bởi vậy, Boxme đã đưa mô hình B2B All-in-one vào hoạt động nhằm giúp đồng bộ hóa hoạt động từ quản lý phân phối đến vận hành.

Đây sẽ là giải pháp đầy tiềm năng cho nhiều doanh nghiệp trong một tương lai đầy “không thể kiểm soát”.

Nếu như trước kia, doanh nghiệp phải tự mình điều động việc xuất và bán hàng đến các kênh phân phối B2B khác thì giờ đây, Boxme cho phép tạo yêu cầu xử lý đơn hàng B2B trực tiếp trên hệ thống quản lý đơn hàng của Boxme.

Không chỉ vận hành dễ dàng hơn, mà thông qua việc tối ưu các công đoạn, Boxme đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp được nắm bắt và quản lý hiệu quả tình trạng đơn hàng.

All-in-one B2B Fulfillment giúp nhà bán kiểm soát và quản lý đơn hàng một cách nhanh và chính xác nhất. All-in-one B2B Fulfillment giúp nhà bán kiểm soát và quản lý đơn hàng một cách nhanh và chính xác nhất.

Nói cách khác, doanh nghiệp sẽ nắm rõ tồn kho của sản phẩm, sản lượng bán của các kênh bán buôn so với bán lẻ, kiểm soát thời gian xuất nhập hàng,…

Dựa trên những số liệu đó, doanh nghiệp có thể chủ động xây dựng kế hoạch và đưa ra các quyết định kinh doanh một cách xác đáng.

Quan trọng hơn cả, với B2B fulfillment, doanh nghiệp có thể hết lo lắng về các khâu hàng hóa, hậu cần, yên tâm dồn toàn lực phát triển năng lực cốt lõi như cải tiến chất lượng sản phẩm, lên các phương án thích ứng với thời thế VUCA và vạch rõ định hướng phát triển sản phẩm, dịch vụ trong tương lai.

Quản lý dữ liệu trong Boxme B2B fulfillment sẽ phân tích khách hàng, kết quả kinh doanh và dữ liệu tồn kho, giúp nhà lãnh đạo đưa ra quyết định phù hợp cho sự phát triển công ty. Quản lý dữ liệu trong Boxme B2B fulfillment sẽ phân tích khách hàng, kết quả kinh doanh và dữ liệu tồn kho, giúp nhà lãnh đạo đưa ra quyết định phù hợp cho sự phát triển công ty.

Có thể nói, với sự ra đời của các giải pháp quản trị Logistics mới như all-in-one B2B fulfillment của Boxme sự gồng gánh của nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong khủng hoảng chuỗi cung ứng, quản lý phân phối và vận hành đã phần nào được giảm bớt.

Thục San - Trends Việt Nam