Wi-Fi 7 là gì?

Wi-Fi 7 là một thông số kỹ thuật mới cho các thiết bị Wi-Fi hiện được phát triển.

Nó dựa trên tiêu chuẩn dự thảo 802.11be được xuất bản vào tháng 5.2021 nhưng vẫn chưa được FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ) phê duyệt.

Tốc độ vượt trội của Wi-Fi 7

Về lý thuyết, Wi-Fi 7 có thể hỗ trợ băng thông lên đến 30 Gigabit mỗi giây (Gbps) cho mỗi điểm truy cập, nhanh hơn gấp ba lần so với tốc độ tối đa 9,6 Gbps của Wi-Fi 6 (còn được gọi là 802.11ax). Về lý thuyết, Wi-Fi 7 có thể hỗ trợ băng thông lên đến 30 Gigabit mỗi giây (Gbps) cho mỗi điểm truy cập, nhanh hơn gấp ba lần so với tốc độ tối đa 9,6 Gbps của Wi-Fi 6 (còn được gọi là 802.11ax).

Những cải tiến nổi bật của Wi-fi 7

Khả năng tương thích ngược

Wi-Fi 7 có khả năng tương thích ngược với các thiết bị cũ ở băng tần 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz.

Điều này có nghĩa người dùng sẽ không cần thiết bị hoặc phần cứng hoàn toàn mới để kết nối với router Wi-Fi 7.

6 GHz

Wi-Fi 7 sử dụng đầy đủ “băng tần 6 GHz” mới lần đầu tiên được hỗ trợ trong Wi-Fi 6E.

Băng tần 6 GHz hiện chỉ được sử dụng bởi các ứng dụng Wi-F và ít nhiễu hơn đáng kể so với băng tần 2,4 GHz hoặc 5 GHz.

Độ trễ thấp hơn

Dự thảo cho Wi-Fi 7 cho thấy “độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cao hơn” cho mạng time-sensitive networking (TSN).

Đây là một yêu cầu quan trọng để thay thế các kết nối Ethernet có dây.

Hiệu suất cao hơn

Wi-Fi 7 cung cấp Multi-Link Operation (MLO) với tính năng cân bằng tải và tổng hợp kết hợp nhiều kênh trên các tần số khác nhau để mang lại hiệu suất tốt hơn.

Điều này có nghĩa router Wi-Fi 7 có thể sử dụng linh hoạt tất cả các băng tần và kênh có sẵn để tăng tốc kết nối hoặc tránh các băng tần bị nhiễu sóng cao.

Nâng cấp lên 802.11ax

Theo thông số kỹ thuật dự thảo, Wi-Fi 7 sẽ cung cấp các cải tiến trực tiếp của công nghệ Wi-Fi 6 như độ rộng kênh 320 MHz (tăng từ 160 MHz trong Wi-Fi 6), cho phép kết nối nhanh hơn và công nghệ “4096 Quadrature Amplitude Modulation” (4096QAM) cho phép nhiều dữ liệu được nhồi nhét vào mỗi hertz.

Dự kiến thời gian ra mắt Wi-Fi 7

Theo MediaTek, các sản phẩm Wi-Fi 7 dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường vào năm 2023. Theo MediaTek, các sản phẩm Wi-Fi 7 dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường vào năm 2023.

Trong thời gian chờ đợi Wi-Fi 7, người dùng có thể sử dụng router hỗ trợ Wi-Fi 6 (và Wi-Fi 6E) để cải thiện tốc độ so với các tiêu chuẩn Wi-Fi trước đó.

Theo Thanh Niên