Xu hướng học MBA trở nên ngày càng phổ biến hơn

MBA đang ngày càng trở nên quan trọng trong thế giới VUCA đầy biến động.

Cùng điểm qua một số xu hướng tiêu biểu trong năm 2022 về cách đào tạo MBA dưới quan điểm và góc nhìn của những chuyên gia giáo dục hàng đầu và các nhà quản trị doanh nghiệp.

Từ trước khi xuất hiện đại dịch COVID-19, thế giới đã ở trong một trạng thái đầy biến động với sự phát triển như vũ bão của khoa học, công nghệ.

null
Xu hướng học MBA đang ngày càng trở nên phổ biến hơn từng ngày.

Trong những năm qua, sự bất ổn đang xoay quanh những vấn đề chính trị, kinh tế cũng như biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, xu hướng học MBA đang ngày càng trở nên phổ biến hơn từng ngày.

Theo như báo cáo của hội đồng quản lý tuyển sinh sau đại học năm 2020 của GMAC, tỉ lệ các trường quản trị kinh doanh ở bậc sau đại học là 67%, bao gồm cả các đơn vị đào tạo MBA.

Từ năm 2019 đến 2020 có một sự gia tăng đáng kể số lượng người đăng ký học MBA.

Ba xu hướng lớn về đào tạo MBA trong năm 2022

Các doanh nhân đang dần thay đổi cách nhìn nhận về tấm bằng MBA

Các chuyên gia từ những trường đại học quốc tế như Florida của Mỹ cho biết những năm qua dường như có sự định hướng sai lệch về sự thành công.

Tiêu biểu là qua những doanh nhân rời trường đại học từ rất sớm mà không cần bất kỳ tấm bằng đại học hay cử nhân MBA nào, điển hình như Mark Zuckerberg hay Bill Gates,...

null
Lựa chọn tấm bằng MBA là điều cần thiết cho các cấp quản lý doanh nghiệp hiện nay.

Tuy nhiên nhận thức này đã thay đổi một cách mạnh mẽ, tấm bằng MBA đang chứng minh tầm quan trọng trong các hoạt động điều hành doanh nghiệp lớn hơn bao giờ hết.

Nhiều khóa học MBA chất lượng và uy tín là nơi lý tưởng để các doanh nhân có thể học hỏi, rèn luyện tư duy, phân tích xu hướng thị trường.

Ngoài ra, họ còn có thể thiết lập kế hoạch kinh doanh, học cách quản trị nguồn nhân lực và mở rộng tầm nhìn để phát triển doanh nghiệp.

Học bằng MBA có thể giúp nhiều doanh nhân, các nhà quản lý cấp trung hay các nhân sự tài năng xây dựng sự uy tín, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, cơ hội gặp gỡ, kết nối.

Thông qua mạng lưới cộng đồng học viên hay cựu học viên có kết quả học tập, hoạt động tốt, nhiều cơ hội đầu tư và kết nối được mở ra.

Rất nhiều trường Đại học đang dần thay đổi các chương trình học theo hướng mang lại nhiều giá trị hơn cho các doanh nghiệp với nhiều cấu phần tập trung vào sự đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

MBA tiên phong trong công việc chuyển đổi số

Robotics, in 3D, hay thuật ngữ Internet vạn vật, thực tế ảo hay thực tế tăng cường trí tuệ nhân tạo hiện nay đều phần nhiều tác động đến môi trường kinh doanh và cách thức vận hành của nhiều doanh nghiệp.

Việc đưa học phần phân tích dữ liệu và dữ liệu lớn cũng như dạy các môn lập trình cơ bản các chương trình đào tạo giúp học viên những nhà quản trị có đủ năng lực điều hành và giám sát với các hoạt động của các chuyên gia công nghệ.

Một cuộc thăm dò Simplilearn cho thấy rằng 95% các nhà quản lý đều cảm thấy sự quan trọng của việc kết hợp kiến thức 4.0 vào chương trình học là vô cùng quan trọng và cực kỳ ý nghĩa đối với công việc của họ.

94% cho rằng học tập thông qua trải nghiệm thực tế, thực nghiệm là một cách học quan trọng và tiếp đến là hình thức đào tạo số hóa và trực quan hoa cũng quan trọng không kém.

Còn theo Judy Edge vị phó chủ tịch nhân sự của Fedex cho rằng sự hỗ trợ của công nghệ cũng như các cuộc tập dượt với các công cụ học tập hay làm việc online khiến nhiều học viên ưa thích.

Nhất là trong thời gian dãn cách vì dịch bệnh, nhiều học viên lựa chọn các khóa đào tạo MBA trực tuyến linh hoạt cho thời gian của họ.

Cũng theo bà có rất nhiều trường đại học cung cấp các khóa học MBA online hay phối hợp giữa hình thực trực tuyến và trực tiếp với chất lượng đào tạo cao hơn.

Theo như khảo sát của GMAC số lượng đơn đăng ký học chương trình MBA online vào năm 2020 tăng lên con số đáng kể là 43,5% so với các năm trước.

Sự gia tăng về nhu cầu của các chương trình MBA “vi mô”

Để có tấm bằng MBA nhân sự phải mất thời gian từ 1-3 năm để hoàn thành.

Quãng thời gian này đối với một người điều hành doanh nghiệp hay các vị trí quản lý cấp cao là khó có khả năng để tham gia học.

Do đó khá nhiều người lựa chọn chương trình MBA rút ngắn thời gian hay các khóa mini để thay đổi.

Thay vì họ mất thời gian vài năm để học MBA họ mất vài tuần hay vài tháng để theo học với mức chi phí tiết kiệm nhất.

Đồng thời học viên có thể ứng dụng những kiến thức trên lớp vào thực tiễn.

Đặc biệt kể cả các học viên thuộc những chuyên môn khác nhau cũng khá dễ dàng tham gia các khóa học để nâng cao vào năng lực quản lý và lãnh đạo.
Một số khóa học thậm chí còn đặc biệt phi thường nhằm rèn luyện và phát huy trí tuệ cảm xúc cũng như phát triển bản thân.

null
Học viên MBA có thể ứng dụng những kiến thức trên lớp vào thực tiễn.

Theo ông Ronald Schellekens, vị phó chủ tịch điều hành kiêm giám đốc điều hành nhân sự Pepsico, các nhà lãnh đạo tương lai cần nhiều sự nhanh nhẹn, trí tuệ cảm xúc và khả năng thấu hiểu.

Đây là những kỹ năng mà nhiều chương trình MBA hoặc MBA rút gọn có thể đem đến cho họ.

null
MBA được xem là một chương trình phù hợp với các doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo trong các tập đoàn, các nhà quản lý, hay các chuyên viên xuất sắc.

Để có thể thành công trước những bài toán kinh doanh khó khăn, nhân sự tại nhiều nước trên thế giới có xu hướng tiếp nhận nhiều hơn các chương trình MBA nhằm học cách thích nghi và linh động hơn trong các cách giải quyết vấn đề.

Đặc biệt đại dịch đã đẩy thế giới vào một cơn khủng hoảng vô tiền khoáng hậu, nhu cầu này còn trở nên khá rõ rệt và cấp thiết.

Đón đầu xu hướng này, Viện Quản trị và Công Nghệ FSB (Đại học FPT) đã liên kết với với Đại học Leeds Beckett - một ngôi trường chuẩn 5 sao theo tiêu chuẩn Anh Quốc.

Cả hai cùng triển khai Chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh liên kết với các chương trình quốc tế Leeds Beckett - FSB.

Chương trình có phương pháp đào tạo ưu việt, thời gian được rút ngắn linh động, chi phí đào tạo hợp lý và cơ hội nhận học bổng lên đến 30% giá trị khóa học.

Đây được xem là một chương trình phù hợp với các doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo trong các tập đoàn, các nhà quản lý, hay các chuyên viên xuất sắc muốn mở rộng mạng lưới kinh doanh và cơ hội nghề nghiệp.