Nhiều bạn trẻ hiện nay quan tâm đến các vấn đề bảo vệ môi trường.

Rất nhiều sáng kiến, giải pháp chống biến đổi khí hậu được bàn tán, thảo luận, từ đó không ít các startup ra đời xoay quanh lĩnh vực này.

ShoeX, More Loop, Equo hay Refill Station là những ví dụ điển hình cho xu hướng khởi nghiệp xanh, khởi nghiệp môi trường.

Startup giày ShoeX: Giày được làm từ bã cà phê và chai nhựa

"Tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường là một vấn đề hết sức nhức nhối và chúng ta vẫn chưa có những giải pháp rốt ráo để giải quyết nó. Là một người trẻ làm trong lĩnh vực thời trang, tôi và ShoeX có trách nhiệm phải cân bằng giữa tính thời trang và tiện dụng với môi trường, dùng công nghệ để giúp ngành thời trang không những không làm ô nhiễm môi trường mà còn bảo vệ môi trường", Lê Thanh cho biết.

Chất thải cà phê là chất thải sinh học nhưng lại tạo ra khí metan gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính gấp 32 lần so với CO2.

Từ đây, ý tưởng làm giày từ bã cà phê và chai nhựa có khả năng kháng khuẩn, khử mùi xử lý một phần chất thải cà phê ra môi trường.

Năm 2018, ShoeX đã gọi thành công 4 tỷ đồng cho 36% cổ phần.

Bên cạnh tính thân thiện với môi trường, Lê Thanh cho rằng, ShoeX sẽ nhanh chóng chạm đến ngưỡng hòa vốn và có lời với dòng sản phẩm này bởi họ tin vào chất lượng và tính năng độc đáo của sản phẩm.

Chất liệu bã cà phê tạo nên các “túi siêu nhỏ” có thể khử mùi, khóa mùi hôi và nhanh khô gấp 200%.

Cà phê cũng có đặc tính kháng khuẩn và khả năng khử trùng.

Ngoài ra, giày làm bằng chất liệu cà phê có tác dụng ngăn chặn tia UV, màu sắc của giày cũng khó phai hơn so với nguyên liệu thông thường.

Về mặt thiết kế, đây là ‘con lai’ giữa sneaker và giày Tây, dòng sản phẩm mới của ShoeX đa năng hơn các dòng giày Tây truyền thống hoặc sneaker hiện đại như Nike hoặc Adidas.

Với sự tự tin về sản phẩm, trong 1 năm, ShoeX cho phép khách hàng đổi trả sản phẩm nếu chúng xảy ra bất cứ vấn đề gì và hoàn tiền nếu khách hàng chưa sử dụng sản phẩm.

Equo - startup môi trường huy động thành công 1,3 triệu USD

Equo là startup được sáng lập bởi Marina Trần Vũ năm 2020, cung cấp các giải pháp 100% không chứa nhựa và có thể phân hủy hoàn toàn từ cà phê, dừa và mía, thay thế cho nhựa sử dụng một lần.

Sản phẩm của Equo. Sản phẩm của Equo.

Bên cạnh đó, Equo còn thực hiện chương trình đồng hành cùng các doanh nghiệp F&B vững bước qua đại dịch.

EQUO sẽ cung cấp dịch vụ thương hiệu hóa ống hút “xanh”, hỗ trợ thương hiệu gia tăng dấu ấn với khách hàng.

Việc in logo thương hiệu lên màng bọc ống hút không chỉ giữ cho ống hút luôn sạch sẽ, an toàn mà cũng là cách tạo ấn tượng, đưa tên, hình ảnh thương hiệu đến gần với khách hàng hơn.

Chương trình nằm trong mục tiêu của công ty là cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm và giải pháp xanh, thân thiện môi trường nhưng vẫn dễ sử dụng, thuận tiện mà không cần phải thay đổi lối sống, hành vi.

Dự định của công ty trong thời gian sắp tới là phát triển các dòng sản phẩm mới, cải tiến năng lực sản xuất cũng như mở rộng quy mô của doanh nghiệp.

Mục tiêu xa hơn của startup là tăng mức độ nhận diện thương hiệu ở các thị trường Mỹ, Canada, Việt Nam, Singapore và thâm nhập thị trường mới như Châu u, Nhật Bản, Úc,...

Equo là một trong số các công ty khởi nghiệp được thành lập bởi phụ nữ nhận vốn đầu tư mạo hiểm hoặc vốn tư nhân.

Tỷ lệ các công ty có nhà sáng lập nữ hiện chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Thống kê mới nhất cho thấy các công ty khởi nghiệp chỉ do phụ nữ thành lập ở Đông Nam Á chỉ nhận được 0,6% và trên toàn cầu chưa đến 2% tổng vốn đầu tư.

Điều này cho thấy Equo được các quỹ đầu tư đánh giá cao về tiềm năng phát triển.

Equo được sáng lập bởi Marina Trần Vũ năm 2020. Equo được sáng lập bởi Marina Trần Vũ năm 2020.

Equo đã trở thành 1 trong 9 startup chiến thắng tại cuộc thi UNOPS S3i Innovation Centre 2022 tại Thụy Điển, và lọt vào Top 18 chung cuộc EPPIC (Thử thách đổi mới về ô nhiễm nhựa) của UNDP (Chương trình phát triển Liên hợp quốc).

Ông Jimmy Quách, Giám đốc điều hành của NextGen Ventures cho biết: "Equo là một công ty hoạt động có mục đích với sứ mệnh rõ ràng là loại bỏ nhựa sử dụng một lần và mang đến cho người tiêu dùng những lựa chọn bảo vệ môi trường tốt hơn.

NextGen rất hân hạnh được đồng hành cùng Marina và đội ngũ trong nỗ lực tiên phong thúc đẩy sứ mệnh phát triển bền vững, mở rộng thị trường và quy mô kinh doanh".

Nhân dịp này, Equo cũng công bố hợp tác toàn cầu của công ty với nữ vận động viên chơi gôn chuyên nghiệp kiêm doanh nhân Michelle Wie-West.

Trước đó, Michelle Wie-West đã quyết định đầu tư cho EQUO trong chương trình truyền hình Front Office trên Players TV, mạng lưới truyền thông đầu tiên do vận động viên sở hữu.

Refill Station – Trạm “làm đầy” và “tái chế” đồ cũ, rác thải

Với mong muốn giảm thiểu lượng rác thải nhựa khó phân hủy bằng phương pháp bán hàng mới, Nguyễn Dạ Quyên – Giám đốc Công ty tư vấn quản trị cung ứng CEL Consulting và Tống Khánh Linh (Helly Tống), đã bắt tay xây dựng và phát triển dự án Lại Đây Refill Station.

Nguyễn Dạ Quyên và Tống Khánh Linh (Helly Tống), đã bắt tay xây dựng và phát triển dự án Lại Đây Refill Station. Nguyễn Dạ Quyên và Tống Khánh Linh (Helly Tống), đã bắt tay xây dựng và phát triển dự án Lại Đây Refill Station.

"Lại Đây Refill Station là một cửa hàng tiện dụng dành cho những ai quan tâm tới lối sống xanh và bền vững. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm dành cho sinh hoạt và chăm sóc nhà cửa với nguyên liệu thân thiện với môi trường”.

Dịch vụ "refill"— tức sang chiết và làm đầy sản phẩm vào trong vật chứa có sẵn của khách hàng sau khi họ mua sản phẩm tại cửa hàng.

Bên cạnh đó, startup của hai cô gái Việt còn bao gồm dịch vụ 5R— Reduce, Re-use, Recycle, Repair, Refuse.

Ví dụ như sửa chữa những món đồ lâu năm để tăng thời hạn sử dụng, tư vấn các giải pháp giảm lượng rác thải cho văn phòng, tổ chức sự kiện và các bữa tiệc gia đình.

Người tiêu dùng còn có thể trao đổi các vật dụng cá nhân mà bản thân không còn dùng đến tại chương trình ‘chia sẻ xanh và tái sử dụng’.

Các sản phẩm được Refill lựa chọn tham gia chương trình phải đảm bảo yếu tố “xanh”, nghĩa là nói không với bao bì nhựa, chỉ dùng nguyên liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm được Refill lựa chọn tham gia chương trình phải đảm bảo yếu tố “xanh”, nghĩa là nói không với bao bì nhựa, chỉ dùng nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, startup ưu tiên làm việc với những nhà cung cấp có cơ sở gần với cửa hàng để giảm lượng khí thải khi di chuyển.

Moonloop - biến rác thải cũ trở thành thời trang mới

Amorpol Huvanandana, Co-Founder Moreloop đến từ Thái Lan, chia sẻ về lý do cô bắt đầu hành trình khởi nghiệp với rác thải:

 “Cách đây vài năm, tôi bị khủng hoảng trong cuộc sống, sau đó tôi bỏ việc để theo đuổi ước mơ: biến rác thải thành thứ có thể sử dụng được. Tôi đã bị ám ảnh bởi việc: các loại rác thải công nghiệp phải sau 500 năm mới có thể phân hủy được”.

“Sau 3 năm nghiên cứu, tôi vẫn cảm thấy khá bế tắt và không biết làm như thế nào để biến ý định của mình trở thành thực tế. Thế là, tôi đi đến những vùng có nhiều rác thải công nghiệp, tìm cách tạo nên những giá trị từ những thứ như thế. May mắn thay, tôi đã gặp được người bạn cùng chí hướng (co-founder hiện tại của Moreloop)”.

Cả hai chúng tôi đã quyết định chọn hướng đi: biến rác thải trở thành những thứ có thể phục vụ cho nền công nghệ thời trang".

Cả hai bắt tay vào xây dựng một nền tảng thu mua rác thải công nghiệp, các loại vải thừa của các nhà máy và xưởng may gia công, ở trên mạng.

Một năm sau, bộ đôi này chính thức ra mắt website Moreloop.

Sau thời gian dấn thân vào ngành công nghiệp với hướng đi khác biệt, nhiều lần tự vấn để tìm cách bán được sản phẩm, hiện tại Moor Loop đã có thêm nhiều khách hàng và đối tác tin tưởng tìm đến.

Kết luận

Là đất nước nông nghiệp có nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú, các nhà khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam có thuận lợi trong việc tạo nên các sản phẩm xanh.

Bên cạnh mục đích bảo vệ môi trường, các sản phẩm đều những vật dụng cá nhân, phục vụ cuộc sống hằng ngày, dễ sử dụng và tiện lợi.

Những yếu tố này góp phần làm nên thành công của các startup môi trường.

Tổng hợp nhiều nguồn