Giãn cách, làm việc tại gia

Thời gian dịch bệnh vừa qua đã khiến cho xu thế việc làm có nhiều sự thay đổi, các công việc đang dần chuyển sang hình thức làm từ xa để hạn chế tiếp xúc, tuân thủ việc giãn cách nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất của công việc.

Sau khoảng thời gian dài được áp dụng vì lý do giãn cách xã hội, cùng với sự phát triển của công nghệ cùng hàng loạt các ứng dụng và thiết bị hỗ trợ, làm việc từ xa rốt cuộc cũng trở thành một xu thế tất yếu và được công nhận rộng rãi về tính khả thi.

Quản lý nhân viên từ xa đảm bảo hiệu suất công việc. Quản lý nhân viên từ xa đảm bảo hiệu suất công việc.

Theo MGI, chính sách giãn cách xã hội thời dịch đã góp phần thúc đẩy xu hướng làm việc từ xa cho người lao động toàn cầu.

Sự chuyển đổi bất ngờ trong phương pháp vận hành đã giúp nhiều cơ quan, tổ chức có thêm kinh nghiệm trong quản lý và duy trì công việc qua các nền tảng công nghệ.

Người lao động trong các ngành tài chính, quản trị và tư vấn chuyên nghiệp hoàn toàn có thể áp dụng tốt hình thức làm việc từ xa do họ có thể sử dụng các nền tảng trực tuyến để hoàn thành phần lớn công việc được giao.

Xu hướng làm việc tại gia phát triển nhanh sau dịch. Xu hướng làm việc tại gia phát triển nhanh sau dịch.

Tại các nền kinh tế tiên tiến, phương pháp làm việc từ xa có nhiều tiềm năng hơn nhờ sự phát triển của ngành tài chính và thương mại, cơ sở hạ tầng thông tin tiến bộ cũng như nguồn nhân lực có trình độ cao.

Theo MGI, 20-25% lực lượng lao động của các nước phát triển có thể làm việc từ xa 3-5 ngày/tuần mà vẫn đảm bảo năng suất làm việc.

Việc áp dụng các giải pháp làm việc từ xa đã làm giảm nhu cầu thuê nhà ở và văn phòng tại những thành phố lớn trên thế giới.

Xu hướng số hóa việc làm truyền thống

Trải qua một thời gian dài giãn cách, đa phần các công việc đều dần chuyển sang hình thức làm việc online để đảm bảo được nhịp độ.

Tại Việt Nam, những công việc truyền thống và thủ công cũng dần “chuyển mình” sang hình thức online để đảm bảo được hiệu suất.

Bước chuyển mình từ việc làm truyền thống sang làm việc trực tuyến. Bước chuyển mình từ việc làm truyền thống sang làm việc trực tuyến.

Những công việc này trong tương lai khó có thể quay lại cách làm truyền thống, thay vào đó sẽ càng có xu thế phát triển mạnh hơn dưới dạng online, trong đó có thể nhắc đến lĩnh vực hành chính.

Xu hướng thương mại điện tử cũng cho thấy sự biến chuyển mạnh mẽ trong lĩnh vực bán lẻ.

Những cửa hàng online ra đời ngày càng nhiều và đa dạng với ít nhân lực nhưng vẫn có thể hoàn thành gần như mọi công việc cần thiết.

Tự động hóa tăng năng suất, giảm nhân lực

Báo cáo của MGI cũng cho biết, trước những tác động của đại dịch, công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển để đáp ứng như cầu tiêu thụ tăng cao trong thời dịch.

Trước nguy cơ lây lan dịch bệnh trong môi trường làm việc, hệ thống dây chuyền tự động còn giúp nhiều doanh nghiệp giãn cách và cắt giảm nhân sự.

Tự động hóa giúp giảm nhân lực, tăng năng suất. Tự động hóa giúp giảm nhân lực, tăng năng suất.

Không ít nhà máy đã tự động hoá một số công đoạn sản xuất sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Nhìn chung, việc làm hậu COVID-19 sẽ đòi hỏi nhiều hơn kỹ năng về công nghệ, mạng xã hội, cũng như một quy chuẩn cao hơn, không chỉ cạnh tranh giữa người với người mà còn cả với các thiết bị công nghệ.

Mặt khác, làm việc từ xa sẽ là một xu thế của tương lai, giúp mọi người có nhiều không gian, thời gian hơn cho bản thân để cân bằng với cuộc sống cá nhân.

Tổng hợp, nguồn: Barcode Magazine, CafeF.