Tại Anh, nhiều tháng sau khi dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19, số lượng người đi làm vẫn giảm gần 25% so với thời điểm trước đây.

Dữ liệu mới nhất của Google vào 5/2022, dù là ngày cao điểm trong tuần làm việc tại văn phòng ở Anh nhưng số người đi làm vẫn thấp hơn 20% so với mức trước đại dịch.

Số liệu này không thay đổi so với 9/2021, chỉ ra xu hướng làm việc theo tiêu chuẩn mới tại Anh.

null
Con số này cao hơn gấp đôi so với các quốc gia châu u khác sử dụng dữ liệu tương đương.

Tờ Financial Times dẫn lời Giáo sư kinh tế tại Đại học Stanford (Mỹ) cho biết Anh cùng với Mỹ đã chứng kiến sự thay đổi rõ rệt về số người sử dụng mô hình làm việc hybrid (kết hợp làm việc tại nhà và tại văn phòng).

null
Giáo sư Bloom cho biết sau đại dịch, người lao động có vẻ sẽ làm việc tại văn phòng trung bình 2-3 ngày/tuần và tại nhà 2-3 ngày/tuần.

Tác giả của một nghiên cứu gần đây về cách thức làm việc - Jane Parry, cho biết đã có sự thay đổi tư duy lâu dài tại Anh về cách tổ chức công việc tại văn phòng sau khi đất nước áp lệnh phong tỏa do COVID-19.

Hầu hết những người được khảo sát đều ủng hộ hình thức làm việc linh hoạt.
Trong đó nhiều người nói rằng làm việc tại nhà hiệu quả hơn nhờ giảm thời gian hàng ngày đến văn phòng.

Theo khảo sát, so với người dân các nước châu u khác, người Anh tin rằng làm việc tại nhà hiệu quả hơn và họ cũng sẽ nghỉ việc nếu bị buộc phải quay lại nơi làm việc toàn thời gian.

Tại Đức, số người đi làm chỉ thấp hơn 7% so với mức trước đại dịch, trong khi con số này tại Mỹ và Canada gần tương đương với Anh, song số người đã quay trở lại văn phòng làm việc vẫn cao hơn.

Ở Mỹ, Ford là cái tên mới nhất trong danh sách các công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà nhiều hơn sau đại dịch.

Trước Ford, Salesforce, Facebook, Google, Airbnb và các công ty công nghệ khác cho biết họ sẽ tiếp tục chính sách làm việc tại nhà vô thời hạn.

Trong thư điện tử gửi tới người lao động, Giám đốc điều hành và là người đồng sáng lập Airbnb - Brian Chesky, đã đề cập tới các chính sách mới và những kỳ vọng.

Ông nhấn mạnh rằng sự linh hoạt sẽ cho phép công ty tuyển dụng và giữ chân được những nhân viên giỏi nhất trên thế giới, thay vì chỉ là những lao động làm việc trong các văn phòng.

Airbnb có 6.000 lao động trên toàn cầu, trong đó hơn 3.000 người tại Mỹ.

null
Tập đoàn bán lẻ Target Corp. cũng sẽ chuyển địa điểm văn phòng chính khỏi trung tâm thành phố vì họ đang chuyển sang mô hình hỗn hợp cho 3.500 nhân viên của mình.

Báo cáo mới nhất từ trang web việc làm Indeed cho biết các tin đăng tuyển dụng đề cập đến “công việc từ xa” đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Ông Jed Kolko, nhà kinh tế trưởng tại Indeed, cho biết nhà tuyển dụng ngày càng cởi mở hơn với làm việc từ xa.

null
Tỷ lệ các bài đăng tuyển dụng đề cập đến “công việc từ xa” hoặc “làm việc tại nhà” đã đạt 7% vào tháng 2/2021, tăng so với mức chỉ dưới 3% cách đây một năm.

Nhật Bản là cũng khuyến khích người dân làm việc ở nhà để giảm tải giao thông nhằm tránh lây truyền dịch bệnh và thiết lập phong cách làm việc mới vào năm 2022.

Nhiều người cũng cho biết nhờ chính sách này nên các chuyến tàu đã vắng hơn thường ngày.

Lao động tại Nhật cho biết họ cảm thấy tinh thần trở nên tốt hơn khi được làm việc tại nhà, không phải chen chúc để đến công ty đúng giờ và có thể đảm bảo cho sức khỏe.