Sự bùng nổ của công nghệ, cũng như xu hướng số hóa mạnh mẽ đã thôi thúc nhu cầu rút ngắn chu trình tạo ra sản phẩm.

Điều này dẫn đến sự phát triển của nền tảng low-code no-code (LCNC) - hỗ trợ cho quá trình số hoá của doanh nghiệp diễn ra đơn giản và nhanh chóng hơn.

Xu Hướng Chuyển Đổi Sang Nền Tảng Low-Code, No-Code (LCNC)

Theo Statista, 29% doanh nghiệp nhận thấy phát triển ứng dụng LCNC nhanh hơn từ 40-60% so với những phương pháp thông thường.

Các giải pháp này giúp giảm thời gian hoàn thiện và đưa sản phẩm ra thị trường bằng cách lược bỏ những quy trình phức tạp, chỉ tập trung giữ lại giao diện, trải nghiệm người dùng (UI/UX) thân thiện.

Những giải pháp như LCNC rất cần thiết cho các doanh nghiệp Việt bởi vô số lợi ích mà nó mang lại trong nhiều lĩnh vực như tiếp thị và tự động hóa.

null
Thống kê của Statista về việc ứng dụng LCNC.

Khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp đang được đẩy mạnh, nhu cầu về các lập trình viên tạo ra ứng dụng để cải thiện năng suất làm việc và phục vụ quy trình kinh doanh hiện có là cần thiết.

Một khảo sát của Zoho cho thấy các doanh nghiệp đang sử dụng những nền tảng LCNC cho mục đích:

45% dùng vào số hóa thông tin kinh doanh, 32% dùng để tự động hóa công việc, và 25% để phát triển các ứng dụng tương tác với khách hàng.

Thay vì sử dụng phần mềm bên thứ ba, kết hợp tuyển dụng hoặc thuê lập trình viên (vốn khá đắt đỏ) để giải quyết các yêu cầu về phần mềm, nền tảng LCNC đang dần thay đổi cuộc chơi.

null
Zoho - công ty cung cấp dịch vụ phần mềm và tư vấn công nghệ của Ấn Độ.

Đó là những công cụ phát triển phần mềm trực quan, không chỉ giúp các lập trình viên chuyên nghiệp mà cả phổ thông có thể dễ dàng kéo thả và kết nối các thành phần cơ bản lại với nhau, từ đó tạo ra một ứng dụng chạy cả trên thiết bị di động và website.

Tiềm năng rộng mở của thị trường LCNC

Thị trường LCNC dự đạt 65,15 tỷ USD vào năm 2027.

Gartner dự báo đến năm 2024, phát triển ứng dụng dạng LCNC sẽ chiếm tỷ trọng hơn 65% đối với các hoạt động phát triển ứng dụng.

Giá trị thị trường nền tảng low-code toàn cầu ước đạt 12,85 tỷ USD vào năm 2020 và được kỳ vọng sẽ đạt 65,15 tỷ USD vào năm 2027 với CAGR là 22,7% trong giai đoạn từ 2020 - 2027.

null
Mức tăng trưởng dự báo trung bình của thị trường no code/low code toàn cầu.

Cũng theo báo cáo từ Gartner, dự báo vào năm 2024, khoảng 80% các sản phẩm công nghệ sẽ được tạo ra bởi nhóm người dùng không chuyên kỹ thuật như lập trình viên phổ thông, kỹ thuật viên kinh doanh và trí tuệ nhân tạo.

Công cuộc chuyển đổi sang các nền tảng LCNC đã được khởi động, những doanh nghiệp Đông Nam Á cần tận dụng cơ hội này để tìm kiếm lợi thế dẫn đầu.

null
10 dự đoán công nghệ chiến lược của Gartner cho năm 2022 và xa hơn.

Riêng LCNC, có thể nói sự tăng trưởng của lĩnh vực công nghệ thông tin và một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường này.

Bởi vì để phát triển được nền tảng LCNC thì hệ sinh thái công nghệ hoàn thiện là điều rất cần thiết.

Tác động của xu hướng ứng dụng nền tảng LCNC

Hiện nay, những doanh nghiệp đã áp dụng các nền tảng công nghệ hợp nhất với khả năng phát triển LCNC đang gặt hái quả ngọt từ quyết định đầu tư của mình, và vượt lên chiếm ưu thế cạnh tranh.

Khi nền tảng LCNC ngày càng hoàn thiện, công nghệ có khả năng tác động đến tổng thể, giúp quản lý, kiểm tra, và tuân thủ nhiều hơn.

Doanh nghiệp không thể bỏ qua những lợi ích to lớn của nền tảng LCNC – Công cụ quan trọng bậc nhất cho những giải pháp công nghệ.

null
Vai trò của quản trị trong việc thúc đẩy hiệu quả các nền tảng Low-Code.

Hơn thế, khả năng tích hợp với những ứng dụng và hệ thống hiện có chính là lợi thế cạnh tranh giúp các nền tảng LCNC bùng nổ.

Chúng cho phép người dùng tiếp tục nâng cấp ứng dụng mà không cần nhiều khâu chuyển đổi phức tạp nếu được lên kế hoạch tốt.

Khi thế giới đang dần phục hồi sau đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu nhận thức rõ hơn tầm quan trọng và lợi ích của chuyển đổi Số.

null
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp - việc phải làm.

Tăng năng suất của nhân viên, hỗ trợ ra quyết định, linh hoạt sắp xếp công việc, bên cạnh đó là các hoạt động hỗ trợ đa kênh để khách hàng hài lòng, tất cả đã mang lại lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp.

Ở Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, hoặc các tổ chức khác, có rất nhiều quy trình về con người, cơ sở dữ liệu, giấy tờ còn được thực hiện theo cách thủ công thông thường.

Lúc này, giá trị lớn nhất mà tổ chức có thể nhận được từ nền tảng LCNC là số hóa các quy trình đó và cải tiến các thủ tục hành chính.

null
Nền tảng LCNC hỗ trợ số hóa các thủ tục, giấy tờ hành chính.

Hay ví dụ về quy trình kinh doanh ô tô, chủ doanh nghiệp có thể chuyển đổi bất kỳ tài liệu nào kể cả văn bản in ấn, và tải lên trên dữ liệu đám mây của quy trình sản xuất.

Họ có thể chuyển đổi, tải các văn bản đó lên trên các ứng dụng bằng điện thoại hay trên máy tính bảng mà có tích hợp ứng dụng lưu trữ dữ liệu của nhà máy để sử dụng dễ dàng.

Giờ đây, các bước của quy trình sản xuất đang được số hóa và người điều hành có thể giám sát bằng máy tính bảng tính bảng có chứa phần mềm đám mây.

Lời kết

Khi nền tảng LCNC ngày càng hoàn thiện, công nghệ có khả năng tác động đến tổng thể, giúp quản lý, kiểm tra, và tuân thủ nhiều hơn.

Nền tảng LCNC sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai, doanh nghiệp nào biết nắm bắt công nghệ này sẽ vượt lên dẫn đầu thị trường.