Nhượng quyền thương hiệu - Mô hình ngày càng phổ biến ở Việt Nam

Nhượng quyền là hoạt động thương mại, qua đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo điều kiện nhất định.

Nhượng quyền thương hiệu là một trong những hình thức có thể giúp mở rộng quy mô kinh doanh nhanh chóng với chi phí và rủi ro thấp nhất.

null
Chi phí để mở một cửa hàng mới hoàn toàn là rất lớn, nhưng nếu quyết định nhượng quyền thì chi phí này sẽ được san sẻ với bên đối tác và công ty (Ảnh: Chicken Plus).

Việt Nam là thị trường nhượng quyền hấp dẫn tại khu vực Đông Nam Á với nhiều lĩnh vực tiềm năng như F&B, bán lẻ mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, thời trang,… 

null
Các đối tác nhượng quyền BEST Express trong buổi họp mặt và chia sẻ thông tin cùng ban lãnh đạo doanh nghiệp (Ảnh: BEST Express).

Các thương hiệu nhượng quyền lâu năm có tiếng tại Việt Nam chủ yếu trong mảng F&B như Trung Nguyên Coffee, Phở 24, Kinh Đô Bakery,…

Trong mảng bán lẻ, chủ yếu vẫn là các doanh nghiệp đình đám từ nước ngoài, chưa nhiều doanh nghiệp Việt Nam đủ sức nhượng quyền thương mại, dù hình thức này không mới.

Bối cảnh kinh tế - Lý do khiến nhượng quyền thương mại trở thành xu hướng

Nhận xét về mô hình này, Tiến sĩ Võ Trí Thành - nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương, cho biết việc tích hợp đa tiện ích trên một nền tảng xuyên suốt từ trực tiếp đến trực tuyến là xu hướng tất yếu, đáp ứng đúng xu hướng tiêu dùng hiện đại.

null
Chicken Plus khai trương chi nhánh Trần Hưng Đạo – Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Chicken Plus).

Thêm nữa, xây dựng hệ sinh thái trong kỉ nguyên số như hiện nay thực sự là một cuộc cách mạng giúp tăng hiệu quả quản trị cả trong nội bộ và bên ngoài như đối tác, khách hàng, thị trường.

null
Bối cảnh kinh tế hiện nay đầy biến động và tỷ lệ rủi ro cao nên một thương hiệu đang trên đà phát triển nhượng quyền sẽ là lựa chọn tốt hơn cho các tân binh (Ảnh: Chicken Plus).

Chính vì thế, nhượng quyền thương mại luôn là phương thức đầu tư tối ưu nhất khi hầu hết các lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản đều đang gặp khó khăn.

Lợi ích của nhượng quyền thương mại

Khi sử dụng hình thức nhượng quyền, bên nhượng quyền có được những lợi thế trong quảng cáo, quảng bá thương hiệu của mình một cách hiệu quả hơn.

Mở rộng việc kinh doanh và sự xuất hiện ở khắp nơi của chuỗi các cửa hàng sẽ đưa hình ảnh về sản phẩm đi sâu vào tâm trí khách hàng một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

null
Khi nhượng quyền, bên nhận nhượng quyền thương hiệu sẽ giảm chi phí phát triển thị trường (Ảnh: Internet).

Đồng thời, bên nhượng quyền thì sẽ có thêm nguồn thu ổn định từ những khoản phí nhượng quyền.

null
Từ đó, cả hai tạo dựng được một hệ thống liên kết mạnh về thương mại và tài chính (Ảnh: Các mô hình nhượng quyền phổ biến hiện nay).

Ngoài ra, nguồn nhân lực cũng được tối ưu hóa, tiết kiệm chi phí đáng kể cho cả bên nhượng quyền và nhận nhượng quyền.

Một số mô hình nhượng quyền thương mại nổi bật

Hiện tại, đã có nhiều doanh nghiệp áp dụng mô hình nhượng quyền thương mại.

Nổi bật trong các doanh nghiệp này là: Chicken Plus - điểm mạnh là dành cho tân binh khởi nghiệp, ngay cả bưu cục cũng tham gia nhượng quyền hay HanaGold - một start up mới tham gia Shark Tank tập 1 mùa 5 cũng vận dụng mô hình đầy ưu điểm này.

1. Nhượng quyền thương mại Chicken Plus - Bước khởi nghiệp thông minh và an toàn

Nếu như doanh nghiệp đang là một tân binh khởi nghiệp, ưa thích thị trường F&B tại Việt Nam, thì nên cân nhắc cái tên “Chicken Plus” với mô hình nhượng quyền thương mại đầy tiềm năng.

Là một thương hiệu F&B uy tín, Chicken Plus mang đến cơ hội đầu tư nhượng quyền chỉ từ 600 triệu đồng, kèm theo những chính sách hậu mãi “tận răng” cho các chủ nhà hàng.

null
Bên cạnh đó, gói hỗ trợ kích hoạt kinh doanh lên tới 99 triệu đồng bao gồm thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh, chi phí marketing từ Chicken Plus (Ảnh: Chicken Plus).

null
Đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm của Chicken Plus sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp và cửa hàng phát triển bền vững trong tương lai (Ảnh: Chicken Plus).

2. BEST Express - Khi bưu cục tham gia vào đường đua nhượng quyền

Đại diện BEST Express lần đầu chia sẻ về mô hình nhượng quyền bưu cục, quyền lợi, nghĩa vụ, bí quyết tăng trưởng trong livestream dự kiến diễn ra ngày 18/6 trên fanpage chính thức.

Với 30 trung tâm phân loại hiện đại cùng những cải tiến công nghệ sẵn có, BEST Express có thể giúp các bưu cục nhượng quyền vận hành trơn tru, phát triển nhanh chóng trong thời gian ngắn.

null
Hệ thống băng chuyền tự động tại trung tâm phân loại của BEST Express (Ảnh: BEST Express).

Thêm vào đó, các chuyên gia cũng sẽ tư vấn về nguồn vốn cho những hình thức đầu tư khác nhau.

Nhà đầu tư sẽ nắm dược cần chuẩn bị những cơ sở vật chất gì, chọn gói đầu tư phù hợp với điều kiện tài chính và làm gì để nhanh chóng hoàn thiện khâu vận hành hiệu quả.

null
Bưu cục nhượng quyền BEST Express quận 9 là một trong những đơn vị dẫn đầu khu vực phía Nam về năng lực giao nhận hàng (Ảnh: BEST Express).

"Từ sau đại dịch, mô hình nhượng quyền bưu cục dần thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp", đại diện BEST Express chia sẻ.

3. HanaGold - Mô hình nhượng quyền của “Tiệm vàng 4.0”

Đến với HanaGold, khách hàng có thể mua vàng tích lũy online chỉ từ 100.000 đồng và khi nào đủ 1 chỉ vàng, họ có thể nhận vàng trực tiếp tại cửa hàng HanaGold hoặc chuỗi cửa hàng nhượng quyền trên toàn quốc.

null
Hiện HanaGold đã xây dựng được 3 cửa hàng vật lý (Ảnh: HanaGold).

Ngoài ra, với mô hình nhượng quyền, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 500.000 đồng là đã sở hữu một tiệm kim hoàn 4.0.

Dù mô hình này còn gặp nhiều nghi ngờ tại Shark Tank nhưng không thể phủ nhận rằng đây là mô hình mới mẻ và có thể mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp được nhượng quyền.

null
CEO Hana Ngô giới thiệu về mô hình kinh doanh của mình tại Shark Tank Việt Nam (Ảnh: Shark Tank).

Được biết, chuỗi tiệm kim hoàn HanaGold từng đạt giải ba cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Techfest 2021 nhờ giải pháp số hóa kinh doanh vàng bạc đá quý.

Mô hình nhượng quyền thương mại đầy tiềm năng đi kèm những ưu điểm nổi bật, đây sẽ là một hứa hẹn cho các doanh nghiệp tân binh trên thị trường sắp tới.