Việt Nam - "kho bãi" mới của thế giới

Tại Diễn đàn CEO, bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam, JLL Việt Nam cho biết có đến 26 thương hiệu quốc tế đã dịch chuyển hoặc mở rộng sản xuất sang Việt Nam.

Với con số này, Việt Nam dẫn đầu nhóm quốc gia hưởng lợi từ sự thay đổi cấu trúc chuỗi cung ứng quốc tế, tiếp đến là Đài Loan (11 thương hiệu).

null Dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2020 đạt 26,43 tỷ USD. 


Nhiều chuyên gia có mặt tại sự kiện cũng nhận định, sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng đưa Việt Nam thành "kho bãi" của thế giới, không chỉ đơn thuần là vận chuyển nội địa.

Bên cạnh đó, Việt Nam là điểm sáng về đầu tư nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và là một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới, tạo ra cơ hội lớn để phát triển chuỗi cung ứng.

Mô hình trung tâm logistics hiện đại

Cũng theo JLL Việt Nam, trong 24 tháng qua đã có gần 3 tỷ USD đầu tư hệ thống kho vận và các trung tâm logistics hiện đại.

"Trước đây các nhà đầu tư và doanh nghiệp không chú trọng tuổi đời của các trung tâm logistics. Tuy nhiên khi yêu cầu ngày càng khắt khe hơn, cơ sở hạ tầng cơ bản sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Do đó, các chủ đầu tư sẽ tính toán tuổi đời, hiệu quả chi phí của trung tâm logistics để phục vụ chuỗi cung ứng. Trong đó vật liệu xây dựng sẽ được quan tâm nhiều hơn nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa chứa trong kho."

- bà Trang Bùi đánh giá.

Trên thực tế, số lượng các công trình trung tâm logistics tại Việt Nam đang gia tăng nhanh.

Theo đánh giá của NS BlueScope Việt Nam, một đơn vị chuyên cung cấp giải pháp nhà xưởng chất lượng cao cho doanh nghiệp, cứ 10 công trình mà doanh nghiệp này thực hiện thì có đến một nửa là các nhà kho phục vụ hoạt động logistics.

null Khu công nghiệp Kizuna - Long An sử dụng giải pháp thép từ BlueScope Lysaght với vật liệu tôn Colorbond - công nghệ Activate.


"Trước kia, kho bãi tồn tại ở hình thức riêng lẻ với quy mô nhỏ chỉ phục vụ nhu cầu của mỗi doanh nghiệp.

Xu thế hiện nay là doanh nghiệp bắt tay với nhau, hoặc các đơn vị mạnh tay đầu tư kho quy mô lớn, tích hợp nhiều chức năng kho lưu trữ trong một trung tâm được gọi là trung tâm logistics."

- ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cũng có quan điểm tương tự.

Theo VNExpress