Xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp

Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ Tướng Chính Phủ về việc xây dựng chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ số.

Thông qua đó giúp lựa chọn ngành, lĩnh vực ưu tiên để phát triển các công nghệ mới vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp;

Nhằm hỗ trợ một cách toàn diện và hiệu quả cho trên 1.600 doanh nghiệp thuộc các khu chế xuất - khu công nghiệp - khu công nghệ cao (viết tắt KCX - KCN - KCNC) trên địa bàn TP.HCM được tư vấn và tiếp cận các giải pháp, ứng dụng chuyển đổi số phù hợp với từng loại hình và quy mô doanh nghiệp.

Ngày 12/05/2022, Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP đồng hành cùng Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) và Liên minh Chuyển Đổi số (DTS) đã tổ chức Lễ Phát động:

“Chương trình đồng hành chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo với các doanh nghiệp KCX - KCN - KCNC TP HCM năm 2022” với tên gọi “Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital”.

null
HBA ký kết hợp tác chiến lược cùng DTS, chiều 12/5.

Go Digital - Đổi mới sáng tạo đi cùng với phát triển công nghiệp

Lễ phát động bao gồm 2 phiên, với phiên 1 cung cấp các thông tin cụ thể về kế hoạch của Chương trình phát triển doanh nghiệp số năm 2022 và các thông tin bổ ích liên quan đến xu hướng chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Cũng như những bài học kinh nghiệm của các doanh nghiệp ứng dụng phần mềm trong quản lý sản xuất.

Phiên 2 là phiên khảo sát và tư vấn cho doanh nghiệp, nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số.

Ông Đào Xuân Đức - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP. HCM (HBA) cho biết:

“Các DN sản xuất đang hoạt động tại 18 KCX, KCN, KCNC của TP.HCM đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế của thành phố & cả nước.”

null
Ông Đào Xuân Đức - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP. HCM (HBA).

Triển khai Chương trình phát triển doanh nghiệp số - Go Digital, HBA mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số và kết nối những hỗ trợ nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động chuyển đổi số của doanh nghiệp được hiệu quả hơn.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh - Giám đốc điều hành Liên minh Chuyển đổi số DTS, Phó Ban Chuyển đổi số HBA cho biết: “Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital được thiết kế cho 3 năm.”

Điểm nhấn chính của năm 2022 bao gồm Báo cáo chỉ số chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo của DN KCX, KCN TP.HCM lần đầu tiên thực hiện và Chuỗi hoạt động Đánh giá – Đào tạo – Tư vấn - Ứng dụng thực tiễn – Đo lường hiệu quả với hơn 30 workshop và hội thảo chuyển đổi số tại 18 khu chế xuất và khu công nghiệp, khu công nghệ cao của TP.HCM.

Đại dịch thúc đẩy ý thức của các doanh nghiệp

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP phát biểu tại sự kiện với chủ đề “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo - Bắt đầu từ đâu?” khẳng định:

“Đại dịch khiến các doanh nghiệp ý thức mạnh mẽ hơn bao giờ hết về tầm quan trọng của chuyển đổi số.”

null
Bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP.

Tuy nhiên, theo báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 (khởi xướng bởi Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP, dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia NSSC).

Nguồn lực cho chuyển đổi số đến từ nội bộ ngày càng giảm và sẽ chuyển sang nguồn lực đến từ các công ty khởi nghiệp công nghệ (Startup).

Đây là xu hướng đổi mới sáng tạo mở, một xu hướng tất yếu trong tương lai.

Bước đệm hoàn thiện và triển khai

Để bắt đầu bước Khám phá trong hành trình này, các doanh nghiệp cần nghiên cứu, xác định vấn đề của mình, chia sẻ các thách thức của doanh nghiệp ra bên ngoài.

Thông qua các nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo, tạo tiền đề tốt cho các bước Hoàn thiện và Triển khai tiếp theo.

Tại Lễ phát động, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) đã tiến hành ký kết hợp tác với các đối tác chiến lược gồm:

Liên minh chuyển đổi số DTS, Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP và các đối tác đồng hành bao gồm Viện Đào tạo và Nghiên cứu Quản trị (IMRT), Công ty Cổ phần công nghệ Cloudify Việt Nam, Công ty Cổ phần Tư vấn & Đào tạo Smartpro để phối hợp triển khai các hoạt động đào tạo, tư vấn và cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

null
3 đối tác DTS - BambuUp - HBA ký kết hợp tác.

Tại buổi lễ, Chương trình khảo sát, báo cáo chỉ số Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp KCX, KCN, KCNC TP.HCM năm 2022 đã được triển khai.

Đây là hoạt động đầu tiên nằm trong khuôn khổ của Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital được thực hiện với sự phối hợp của Trung tâm Đổi mới & Sáng tạo quốc gia (NIC) và Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP.

Hoạt động khảo sát kết hợp tư vấn sẽ giúp HBA nắm bắt được hiện trạng và nhu cầu chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, từ đó có thể định hướng các hoạt động hỗ trợ phù hợp.

Tiếp sức hệ sinh thái chuyển đổi số, thích ứng với điều kiện bình thường mới

Sau giai đoạn dịch COVID-19, nhu cầu chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh, thích ứng với điều kiện bình thường mới và sự phát triển của nền kinh tế số càng diễn ra mạnh mẽ.

Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital của Hiệp Hội các doanh nghiệp KCN TP.HCM và các đối tác là sự tiếp sức hữu ích nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Góp phần đưa TP.HCM trở thành địa phương dẫn đầu cả nước phát triển nền kinh tế số nói chung và chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp nói riêng.

Trong thời gian tới trong khuôn khổ Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital, Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP sẽ phối hợp chặt chẽ với Hiệp Hội các doanh nghiệp KCN TP.HCM trong công tác nghiên cứu phát triển.

Đồng thời tổ chức các chương trình đào tạo, huấn luyện; tư vấn giới thiệu giải pháp phần mềm, ứng dụng, sản phẩm, thiết bị công nghệ tiên tiến nhất, phù hợp nhất đến cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi số tại các KCN/KCX/KCNC trên địa bàn TP.HCM.

Việc tư vấn ứng dụng các công nghệ tiên tiến giúp các doanh nghiệp quản trị thông minh thời gian thực, tiết kiệm chi phí tối đa, sử dụng nguồn lực tối ưu với chi phí đầu tư tối thiểu.

Chương trình cũng sẽ có sự tham gia của rất nhiều các chuyên gia ở đa dạng các lĩnh vực nhằm mang đến các kiến thức hữu ích, những kinh nghiệm thiết thực giúp các doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt cơ hội và thực hiện chuyển đổi số thành công.

null
Các đối tác chiến lược chụp ảnh lưu niệm.

Mục tiêu của chương trình là cải thiện và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đông đảo doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của TP.HCM.

Với vai trò là đối tác chiếc lược của HBA trong Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital và sứ mệnh tạo ra các kết nối đổi mới sáng tạo có ý nghĩa của mình, BambuUP mong muốn thúc đẩy hệ sinh thái chuyển đối số phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

null