Tiềm năng trong thanh toán bằng tiền mã hóa trong du lịch

Khảo sát xu hướng tiền mã hóa trong ngành du lịch

Đầu năm 2022, CEO Airbnb, Brian Chesky đã đưa ra câu hỏi “khảo sát” trên Twitter của mình cho 403 000 người đang theo dõi rằng Airbnb nên thực hiện điều gì trong năm.

Trong đó, ông chủ của đơn vị đặt phòng trực tuyến có gợi ý đến việc ứng dụng thanh toán bằng tiền mã hóa trong các kỳ nghỉ.

Sự hào hứng của Chesky được thể hiện rất rõ qua phát biểu: “Thanh toán bằng tiền mã hóa bằng những token khác nhau và giá trị thanh toán đến nay được chúng tôi xử lý là 336 tỉ USD kể từ năm 2013”.
Nói về xu hướng của ngành du lịch trong năm tới, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan YUTHASAK SUPAPORN đưa ra nhận định “Tiền mã hoá là tương lai. Vì vậy, chúng tôi phải biến Thái Lan trở thành một xã hội tích cực về tiền mã hoá để chào đón nhóm du khách chất lượng sử dụng đồng tiền này”.

Ngoài ra, năm 2021, một cuộc khảo sát của Travala.com cho thấy 22% du khách Mỹ thể hiện ý muốn dùng điện mã hóa để thanh toán cho các chuyến đi kế tiếp.

Doanh nghiệp đã dần chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

Xu hướng thay thế các phương thức thanh toán truyền thống bằng tiền mã hóa còn được ủng hộ bởi các doanh nghiệp tầm trung tại Mỹ.

Theo khảo sát gần đây của Hartford Steam Boiler, có ít nhất 36% doanh nghiệp ở Mỹ chấp nhận bitcoin để thanh toán hàng hóa, dịch vụ.

Airbnb cũng từng tuyên bố công ty cần phải thích ứng với các công nghệ tiên tiến như tiền mã hóa và blockchain để tiếp tục thành công trong tương lai.

Người trẻ đón đầu công nghệ mới

Không chỉ các “ông lớn” công nghệ mới bắt tay để đuổi kịp xu hướng, người tiêu dùng cũng không còn xa lạ gì với đồng tiền mã hóa nhiều năm trở lại đây.

Điều này được thể hiện ở việc biểu đồ Venn của chủ sở hữu bitcoin và người dùng Airbnb có sự trùng lặp đáng kinh ngạc, theo dữ liệu của Morning Consult Brand Intelligence.

Điểm đặc biệt đây đều là những nhóm người trẻ biết đón đầu công nghệ mới.

Khách du lịch thường xuyên sở hữu bitcoin gần như gấp đôi người bình thường. Ảnh: Getty Images. Khách du lịch thường xuyên sở hữu bitcoin gần như gấp đôi người bình thường. Ảnh: Getty Images.

Người dùng Airbnb thiện cảm với Bitcoin

Người dùng Airbnb không những hiểu rõ về bitcoin mà còn có sự thiện cảm nhất định với đồng tiền tương lai.

So với phần lớn công chúng nói chung, người sở hữu bitcoin và có liên hệ với ứng dụng đặt phòng trực tuyến này có nhận thức cũng như thiện cảm hơn với đồng tiền mã hóa.

Họ cũng có đánh giá tích cực hơn về các thương hiệu cho thuê kỳ nghỉ so với hầu hết người Mỹ bình thường.

Khách du lịch có khả năng sở hữu tiền điện tử

Bắt đầu bằng cái nhìn thiện cảm, khách hàng của Airbnb nói riêng và người đi du lịch nói chung có khả năng sở hữu tiền điện tử cao hơn số đông.

Khách du lịch với tần suất từ 1-4 lần mỗi năm, 25% trong số đó sở hữu bitcoin theo thống kê của Morning Consult.

Đặc biệt, khách du lịch thường xuyên trên 5 lần/năm sở hữu bitcoin cao gấp đôi so với công chúng nói chung (khoảng 33%).

Lý giải cho điều này có thể đến từ sự đón nhận việc thanh toán của bitcoin từ giới doanh nghiệp và các dịch vụ du lịch trên nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Thái Lan,...

Ngoài ra, 1/6 người trưởng thành tại Mỹ cũng cho biết đã từng đầu tư, giao dịch hoặc sử dụng tiền mã hóa theo khảo sát gần đây của Pew Research Center.

b Biểu đồ hiển thị tỷ lệ người được hỏi sở hữu bitcoin. Ảnh: Morning Consult.

Như vậy, việc thanh toán bằng tiền mã hóa là một xu hướng sẽ sớm diễn ra trong tương lai gần không chỉ trong du lịch mà còn tham gia vào nhiều khía cạnh khác trong đời sống và nền kinh tế.

Một số ứng dụng tiền mã hóa điển hình thanh toán trong du lịch

Hãng hàng không, ứng dụng đặt phòng chấp nhận Bitcoin

Trước tiên phải kể đến sự tham gia của hãng hàng không Latvia, airBaltic trong việc áp dụng thanh toán bằng Bitcoin vào năm 2014.

Tuy nhiên, việc này vẫn chưa trở nên phổ biến rộng rãi trong ngành công nghiệp này.   

Tiếp đến là sự chấp nhận của Airbnb thể hiện trong việc khách hàng có thể thanh toán qua Visa, MasterCard, Apple Pay, Google Pay và PayPal.

Tháng 9 năm ngoái, Chesky tiết lộ với Fox Business rằng Airbnb đã nhận được rất nhiều yêu cầu của người dùng liên quan đến việc thanh toán bằng crypto.

Du lịch trực tuyến cam kết với tiền mã hóa dài hạn

Không đứng ngoài xu hướng, đơn vị du lịch trực tuyến CheapAir.com cũng đồng ý cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa từ năm 2019.

CheapAir.com cam kế đồng hành với đồng tiền điện tử trong thời gian dài trong một thông tin công khai năm 2020.

Cửa hàng bán lẻ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

Tại Hàn Quốc, các hệ thống bán lẻ được thành lập bởi sàn Bithumb nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền mã hóa.

Các thiết bị thanh toán bằng bitcoin được đặt tại hầu hết các nhà hàng, quán cà phê. Thực khách hoàn toàn có thể xem menu, đặt hàng cũng như thanh toán bằng tiền mã hóa tại những địa điểm này.

Tại Anh, sàn giao dịch Coinbase ra mắt thẻ ghi nợ mới, giúp khách hàng dễ dàng thanh toán online cũng như tại các cửa hàng bằng bitcoin, ethereum và litecoin.

Theo CNBC, thẻ ghi nợ này được chấp nhận bởi hầu hết các nhà bán lẻ trên thế giới. C

EO của Coinbase, Anh, ông Zeeshan Feroz cho biết thẻ có khả năng cung cấp cho người dùng cách thức chi tiêu và đầu tư bằng tiền mã hóa từ một nền tảng chung.

Expedia Group cho phép thanh toán khách sạn bằng tiền mã hóa

Expedia Group, tổ hợp công cụ hỗ trợ mua vé du lịch và các công cụ tìm kiếm thông tin du lịch cho phép khách du lịch sử dụng hơn 30 đồng tiền mã hóa kể từ năm 2020.

Hệ thống hơn 700 000 khách sạn của tập đoàn mua sắm trực tuyến tại Mỹ bao gồm Expedia.com, Vrbo, Hotels.com, Hotwire.com, Orbitz, Travelocity, trivago và CarRentals.com.

Việc chấp thuận đồng tiền mã hóa được đẩy mạnh từ mối quan hệ hợp tác với Expedia Partner Solutions (EPS).

Kết luận

Liệu trong năm 2022 có phải là năm đánh dấu sự thay đổi trong cách thức thanh toán của AirBnb và những đơn vị du lịch khác. Đồng tiền mã hóa có thể tham gia và thay thế cho cách thanh toán truyền thống hay không?

Tháng 11 năm ngoái, Chesky đã có gợi ý trên podcast Decoder của Verge rằng “Chắc chắn là chúng tôi đang tìm hiểu việc này. Một cuộc cách mạng đang diễn tra trong tiền mã hóa, tương tự như ngành du lịch”.

Lời khẳng định của CEO Airbnb cũng với những nhìn nhận về khả năng thanh toán của đồng tiền mã hóa, cùng sự đón nhận của người dùng khắp nơi cho thấy tiền điện tử có thể trở thành lựa chọn thanh toán khả thi trong thời gian sắp tới.

Tú Khuyên, tổng hợp