Hồi đầu năm 2020, vào khoảng tháng 3, một trong những chiến dịch nổi bật của các nhãn hàng không không thể không nhắc đến là “Proudly Made in Vietnam” của Biti’s Hunter, được vinh danh trong lễ trao giải PR Awards Asia 2020 cùng với 2,5 triệu lượt tương tác trên khắp Việt Nam.

null


Một trong trong những điểm sáng của chiến dịch là dự án “Cùng vẽ lên niềm tự hào Việt Nam” với sự hợp tác giữa You x Biti’s Hunter x VietMax tạo nên nền tảng để thế hệ trẻ thể hiện niềm tin về một vẻ đẹp Việt đong đầy những sự đoàn kết, nhân văn, tích cực nhất.

Mở đầu chiến dịch là 3 tác phẩm của VietMax nhưng thứ tạo nên điểm đặc biệt là phong trào theo sau đó. Một làn sóng sáng tạo được khơi dậy từ tinh thần hưởng ứng nhiệt tình của giới trẻ và kết quả là hàng trăm bài vẽ được gửi về, đa dạng những câu chuyện và nét vẽ khác nhau.

null


Ta có thể thấy được một trong những chiến thuật dẫn đến thành công của chiến dịch này là UGC (User-generated content), hay còn biết đến là “nội dung do người dùng tạo ra”, hiện đang là một xu hướng được nhiều người dự đoán sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới đây.

Vậy UGC là gì và có sức ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động truyền thông hiện tại của các thương hiệu?

UGC là gì?

UGC là bất kỳ thứ gì trên web mà người dùng có tham gia trong việc tạo ra. Hầu hết các hình ảnh, video và bài đăng bạn thấy trên web là các phần nội dung do người dùng tạo.

Về cơ bản, UGC là bất kỳ thứ gì không phải do thương hiệu tạo ra, mặc dù thương hiệu có tận dụng nội dung do người dùng tạo ra.

Các loại và nguồn UGC là vô tận. Những loại UGC được phổ biến biết đến là:

  • Bình luận trên bài Blog
  • Bình luận hoặc bài đăng trên các MXH
  • Review sản phẩm & dịch vụ
  • Video do người dùng tạo
  • Các bài blog do người dùng viết
  • Diễn đàn...

Một số nguồn UGC được sử dụng thường xuyên là có sự hợp tác giữa một thương hiệu và người dùng, ví dụ như case study của Biti’s Hunter được nhắc trên hay khi thương hiệu hợp tác với các influencer.

Theo báo cáo “Think Forward 2021” của We Are Social, một trong những xu hướng nổi bật được nhắc đến là “Open-source creativity” (tạm dịch: Sáng tạo nguồn mở), khi cộng đồng có thiên hướng gia tăng sự tương tác với những dạng nội dung mang tính “hợp tác” hơn giữa thương hiệu và người dùng.

Những thay đổi trong hành vi người dùng dẫn đến sự thịnh hành của chiến thuật UGC

1. Mọi người đang hợp tác với Thần tượng của họ thông qua MXH

Mọi người ngày càng quen với việc các thần tượng của mình đưa những fan và tài năng của họ trở thành tâm điểm.

Charli XCX đã hợp tác với người hâm mộ của mình thông qua Zoom để viết album âm nhạc mới nhất và trên Instagram, diễn viên kiêm biên kịch Miranda July đã thu thập ý kiến về toàn bộ kịch bản từ những người theo dõi cô ấy.

null


2. Mọi người đang tham gia vào các “giáo phái” TikTok

Tiên phong bởi Melissa Ong (với tài khoản là @chunkysdead) và những người theo dõi trung thành và nhiệt huyết, một “giáo phái” TikTok, đã thực sự bùng nổ trong thời kỳ giãn cách xã hội, được định hình bởi mối quan hệ cộng tác giữa người theo dõi và nhà sáng tạo nội dung.

Ong thường xuyên yêu cầu những ý tưởng đầu vào từ những người theo dõi cô ấy để làm nguồn cảm hứng sáng tạo.

Những người theo dõi được mời để đặt tên cho giáo phái này (‘Step Chicken’) và cô ấy thường xuyên tạo những nội dung mới để đáp lại các nhận xét và yêu cầu của người theo dõi.

Bằng cách này, cộng đồng của cô ấy trực tiếp cung cấp nội dung mà cô tạo ra và đóng vai trò quan trọng trong đầu ra của cô ấy.

null


3. Mọi người đang định vị lại #challenges (thử thách) thành các luồng nội dung evergreen

Vào năm 2020, các thách thức trên mạng xã hội bắt đầu trở thành không gian sáng tạo “thường xanh”, nơi mọi người có thể tạo và tái tạo, sáng tạo nội dung xung quanh một chủ đề thống nhất.

Ví dụ: trong #euphoriamakeupchallenge trên TikTok, đã thu hút hơn 1,4 tỷ lượt xem, người dùng tạo ra các kiểu trang điểm và hướng dẫn lấy cảm hứng từ chương trình HBO Euphoria, khuyến khích người xem cũng tham gia.

Hay trường hợp của ZALORA đã sử dụng TikTok để quảng bá vào tuần lễ thời trang tại Singapore với thử thách là #ZStyleNow. Kết quả là thu về gần một triệu lượt xem, được 62.000 người dùng TikTok tham gia.

Bên cạnh đó, họ đã giảm chi phí cho mỗi lần nhấp chuột (CPC) xuống 54,3% và chi phí cho mỗi lần cài đặt (CPI) xuống 27%.

null


Vậy vì đâu đã dẫn tới sự thay đổi này?

Cách tiếp cận nổi tiếng là linh hoạt của Thế hệ Z trong việc sáng tạo nội dung là điều đang thúc đẩy hành vi này.

Tuy nhiên, nó được thúc đẩy bởi sự thay đổi trong cách các nhà sáng tạo đang hoạt động để đáp ứng với khối lượng nội dung mà người theo dõi họ mong đợi trên mạng xã hội.

Trong bối cảnh người ảnh hưởng đang dần kiệt sức (một vấn đề được báo cáo rộng rãi ngay cả trước khi thế giới đi vào cách ly và phải tăng gấp bốn lần thời gian online), những nhà sáng tạo đang tìm cách làm việc thông minh hơn chứ không phải vất vả hơn.

Dưới ảnh hưởng của sự thay đổi này, xu hướng UGC đã "lên ngôi".

UGC không hẳn là một thứ quá mới mẻ, đã được sử dụng nhiệt tình trong nhiều chiến lược của các thương hiệu. Nhưng do sự tác động từ đại dịch COVID-19, sự giãn cách xã hội mà đã thúc đẩy xu hướng này tăng trưởng nhảy vọt.

Tìm hiểu thêm: Xu hướng UGC – User - Generated Content có thực sự hiệu quả ?

Theo Advertising Vietnam