Trong sự kiện ITU Digital World 2020, diễn ra ngày 20 đến 22/10 tại Hà Nội, ông Mohamed Madkour, Phó chủ tịch phụ trách không dây và đám mây toàn cầu của Huawei, chia sẻ về nhu cầu phát triển công nghệ 5G xanh.

Sự kiện ITU Digital World diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Sự kiện ITU Digital World diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Ông Madkour cho biết, đến năm 2025, ngành truyền thông sẽ tiêu thụ 20% điện năng trên thế giới.

Do đó, các nhà mạng cần kiểm soát được hóa đơn tiền điện, tối đa hóa giá trị mạng để phục vụ tối ưu cho tất cả các lĩnh vực.

Ví dụ, hiện Trung Quốc có 2,5 triệu tháp di động và chi phí trung bình để tăng công suất lưới điện cho một trạm tháp là khoảng 2.800 USD.

Có nghĩa, chí phí trang bị thêm sẽ lên tới 2,1 tỷ USD.

"Đây không chỉ là vấn đề thương mại mà còn là vấn đề trách nhiệm xã hội", ông Madkour nói.

Theo ông, các đơn vị tham gia vào lĩnh vực 5G cần đầu tư cho R&D để tìm kiếm những giải pháp đáp ứng nhu cầu triển khai đơn giản, xây dựng nhanh chóng, tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Mức tiêu thụ năng lượng trên một đơn vị dữ liệu (watt/bit) của 5G ít hơn nhiều so với 4G.

Tuy nhiên, mức tiêu thụ điện năng của phần cứng 5G lại cao hơn hai lần 4G do cấu tạo mạng 5G khác biệt về chế độ mạng, hình thức sản phẩm và thông số hiệu suất.

Theo các chuyên gia, năng lượng tiêu thụ trong 5G phải là một trong những thông số chính cần được tối ưu hóa để giảm chi phí, tăng hiệu quả và quan trọng hơn là giúp kiểm soát lượng khí thải carbon trên toàn cầu.

"Chúng ta sẽ thấy 2G/3G lùi về quá khứ, 4G tiếp tục phát triển và trở thành lớp cơ bản với phần lớn lưu lượng truy cập, còn 5G sẽ xuất hiện nhanh chóng.

Ở Trung Quốc hiện đã có hơn 600.000 trạm gốc 5G được triển khai.

Trong khi đó, sẽ có 1/4 tỷ điện thoại thông minh 5G được xuất xưởng trong năm nay", ông Madkour nói.

Trong khi đó, đầu năm nay, Business Insider cũng ước tính, với sự bùng nổ của 5G, số lượng thiết bị kết nối Internet (IoT) sẽ đạt 64 tỷ vào năm 2025, tăng sáu lần so với 2018.

Các thiết bị này sẽ sinh ra khối lượng dữ liệu khổng lồ, đòi hỏi nguồn năng lượng lớn cung cấp cho các cỗ máy AI để phân tích, xử lý và khai thác dữ liệu đó.

Do đó, toàn ngành công nghiệp phải cùng tìm ra những thiết kế mới, sử dụng năng lượng tái tạo... để tiết kiệm điện năng, cắt giảm lượng khí thải carbon.