Hãng nghiên cứu Genome đưa ra báo cáo thường niên đánh giá việc cải thiện hệ sinh thái khởi nghiệp của các thành phố.

Theo đó, hàng năm, hãng tiến hành khảo sát 280 thành phố trên 100 quốc gia để đưa ra đánh giá xếp hạng mới.

Báo cáo đưa ra giá trị của hệ sinh thái khởi nghiệp ở Seoul là 223 nghìn tỷ won (tương đương 173,4 tỷ USD), tăng mạnh so với mức 54 nghìn tỷ won của một năm trước đó.

null

Thủ đô của Hàn Quốc được đánh giá cao ở 5 trong số 6 mục đánh giá hệ sinh thái, trong đó mục tài trợ vốn khởi nghiệp được xếp đứng đầu trong các quốc gia châu Á.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực phát triển mạnh nhất trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Seoul đã được đánh giá cao là ngành phân tích dữ liệu lớn AI và lĩnh vực tự động hóa (rôbốt).

Seoul xếp hạng thứ 10 trong nhóm các thành phố có hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh.

Đây là lần đầu tiên thành phố này có mặt trong top 10, tăng đáng kể từ vị trí thứ 16 của năm 2021 và so với vị trí 20 của năm 2020.

null
Top 10 các thành phố có hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh.

Thành tựu ngày hôm nay có được đó là nhờ sự ủng hộ của chính phủ cùng sự phát triển vượt bậc của các công ty Startup.

Đây là những điều kiện thuận lợi giúp Seoul trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp.

Thành phố của những kỳ lân công nghệ

Những con số liên quan đến các công ty khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm ở Hàn Quốc liên tục đạt mức cao kỷ lục.

Năm 2021, vốn đầu tư mạo hiểm đã tăng lên 7,7 tỷ đô la. Tăng hơn 34% so với năm trước.

Đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp của Hàn Quốc đã tăng 78% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2021, vượt qua 6,4 tỷ USD.

Seoul chiếm 56% tổng vốn đầu tư, đạt mức cao kỷ lục 3,5 tỷ USD.

null

Cũng bởi vậy mà trong mục tài trợ vốn khởi nghiệp, thủ đô của Hàn Quốc đứng vị trí đầu trong số các quốc gia châu Á.

Theo chính phủ Hàn Quốc, tổng số kỳ lân được thành lập ở Hàn Quốc đã tăng lên 18, với 15 trong số 18 kỳ lân có trụ sở tại Seoul.

Hàn Quốc có 7 kỳ lân mới vào năm 2021, con số lớn nhất từ trước đến nay trong một năm.

Các kỳ lân mới của Hàn Quốc bao gồm sàn giao dịch tài sản ảo Dunamu và Bithumb, công ty môi giới bất động sản Zigbang, công ty khởi nghiệp giao đồ ăn Kurly, nền tảng giao dịch hàng hóa đã qua sử dụng Carrot Market và nền tảng nội dung Ridi.

Chính phủ ủng hộ các công ty khởi nghiệp chuyển tới Seoul

Là một trung tâm công nghệ lớn của khu vực, Seoul có 7 cụm công nghiệp chính như Công nghệ sinh học (Hong-neung), AI và Big data (Yangjae), Fintech (Yeouido), Robot (Suseo) và IoT (G-Valley).

Chính quyền Thủ đô Seoul đã thành lập cơ quan xúc tiến đầu tư Invest Seoul vào tháng 2 năm 2022 để giúp các doanh nghiệp quốc tế chuyển địa điểm đến Seoul thành công.

Sáng kiến này nhằm thu hút 3030 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào năm 2030.

null

Seoul đã thiết lập nấc thang khởi nghiệp, một kế hoạch đặc biệt cho sự hợp tác chiến lược giữa các công ty hiện tại và các công ty khởi nghiệp non trẻ.

Cùng với đó là ra mắt nền tảng tích hợp trực tuyến Startup Plus vào tháng 4 năm 2022.

Nền tảng này có mục đích để cung cấp dịch vụ cho các công ty khởi nghiệp, bao gồm việc kết nối với các nhà đầu tư và giao dịch công nghệ.

Bên cạnh đó, tại Seoul có ngày hội khởi nghiệp toàn cầu Try Everything diễn ra hàng năm để các công ty startup được giao lưu và tìm ra những ý tưởng đột phá.

Thành phố của những tài năng hàng đầu

Năm 2021, Hàn Quốc được xếp hạng đầu tiên về tỷ lệ dân số có trình độ đại học trong độ tuổi 25-34 trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Trong đó, hầu hết các trường đại học đều tập trung ở Seoul. Tại đây có 54 trường đại học lớn nhỏ khác nhau.

Trong tương lai sắp tới, chính quyền thủ đô Seoul đặt mục tiêu đào tạo 40.000 nhân tài tương lai vào năm 2025 thông qua Học viện Phần mềm Seoul (SeSac).

null

Sự lớn mạnh của hệ sinh thái khởi nghiệp Seoul là do sự xuất hiện của những doanh nghiệp kỳ lân có năng lực song song với đó những chính sách khuyến khích khởi nghiệp và tập trung phát triển nhân tài ở thành phố này chính phủ Seoul.

Tính đến 2021, đã có 15 kỳ lân có trụ sở tại Seoul và Seoul là thành phố đầu tư vào nghiên cứu và phát triển đứng thứ 5 trong số 38 thành phố được khảo sát.

Đầu tư ổn định trong 8 năm qua đã nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp ở Seoul lên tầm toàn cầu.

Điều đó lý giải tại sao thành phố này lại lọt top 10 thành phố thuận lợi để khởi nghiệp năm 2022.