Tiền số được dự đoán có thể “soán ngôi” các ngân hàng truyền thống trong những năm tới.

Nhờ vào sự phổ biến của công nghệ Blockchain, tiền số ngày càng cho thấy rất nhiều tiềm năng trong tương lai.

Công nghệ blockchain cung cấp một sổ cái bảo mật cho tất cả các giao dịch, có thể được sử dụng để khiến cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Theo ông Nischal Shetty - tác giả bài viết đã liệt kê một số lợi ích trong việc ứng dụng blockchain và tiền số có thể “cách mạng hóa” cách các doanh nghiệp hiện nay hoạt động.

1. Các giao dịch được thực hiện nhanh chóng và bảo mật hơn.

Việc ứng dụng blockchain và tiền số giúp doanh nghiệp thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng, dễ dàng và an toàn và đơn giản hơn.

Khi giao dịch bị lỗi, các ngân hàng phải mất một khoảng thời gian để xác nhận và hoàn trả cho khách hàng, nhưng khi giao dịch bằng tiền số thì tiền có thể được hoàn trả ngay lập tức.

Bên cạnh đó, khả năng bảo mật thông tin giao dịch khi thanh toán bằng tiền số đạt mức cao kỷ lục.

Ngoài ra, khi giao dịch, các thông tin cá nhân hay bất kỳ nguồn nào để định danh cá nhân như bằng lái xe hay căn cước công dân đều không được lưu lại như khi giao dịch tại các ngân hàng truyền thống.

Vậy nên cả danh tính và dữ liệu tài chính của khách hàng sẽ được bảo vệ.

Một trong những điểm cộng của tiền số là giúp các doanh nghiệp giao dịch nhanh chóng và an toàn. Một trong những điểm cộng của tiền số là giúp các doanh nghiệp giao dịch nhanh chóng và an toàn.

2. Phí giao dịch thấp

Ngày nay, việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và các loại tiền số khác đang trở thành xu hướng chủ đạo.

Tuy việc thanh toán bằng thẻ đã được phổ biến rộng rãi nhưng phí giao dịch cao.

Việc sử dụng tiền số khi giao dịch sẽ giúp khách hàng được hưởng chi phí giao dịch thấp hơn đáng kể so với sử dụng thẻ tín dụng hay thông qua ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác.

Rất nhiều sàn giao dịch tiền số cung cấp mức phí rất thấp (đôi khi bằng không), nhưng những sàn có chất lượng cao hiện chưa nhiều. Rất nhiều sàn giao dịch tiền số cung cấp mức phí rất thấp (đôi khi bằng không), nhưng những sàn có chất lượng cao hiện chưa nhiều.

3. Tăng cường sự phân quyền

Thông qua blockchain, việc giao dịch trở nên tiện lợi hơn vì không cần bên trung gian và điều này “mở đường” cho các giao dịch kinh doanh hiện nay.

Công nghệ blockchain hoàn toàn phi tập trung về bản chất và tuân theo khuôn khổ phân quyền, giúp loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ chính phủ nào và trao quyền quyết định cho người dùng.

Không có bên thứ ba can thiệp vào giao dịch thông qua blockchain. Không có bên thứ ba can thiệp vào giao dịch thông qua blockchain.

Không có cơ quan trung ương nào tham gia vào công nghệ blockchain và không có trung gian nào có quyền thao túng hệ thống.

Tất cả trách nhiệm nằm trong tay của những người dùng làm việc với công nghệ blockchain.

4. Giảm tình trạng gian lận

Thanh toán bằng thẻ truyền thống sử dụng tính năng hoàn trả giao dịch nhưng không thể hoàn trả các khoản thanh toán bằng Bitcoin và tiền số khác.

Bởi vì khi sử dụng tiền số, mỗi giao dịch được thực hiện đều được mã hóa tăng cường tính bảo mật

Do đó, sau mỗi giao dịch các doanh nghiệp có thể kiểm tra và có trách nhiệm giải trình, giảm đáng kể khả năng xảy ra các giao dịch gian lận.

Thanh toán bằng Bitcoin và tiền số khác có thể giảm thiểu tối đa các gian lận trong giao dịch. Thanh toán bằng Bitcoin và tiền số khác có thể giảm thiểu tối đa các gian lận trong giao dịch.

Bên cạnh đó, tính năng này cũng có thể được sử dụng để theo dõi các tài sản khác, cho phép các doanh nghiệp luôn cập nhật cơ sở dữ liệu gồm nhiều loại thông tin về các tài sản này.

5. Tăng khả năng truy xuất nguồn gốc của chuỗi cung ứng

Các ứng dụng dựa trên blockchain giúp theo dõi sản phẩm và hàng hóa dễ dàng hơn khi chúng được trung chuyển qua từng giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng.

Sản phẩm và hàng hóa khi trung chuyển qua từng giai đoạn của chuỗi cung ứng sẽ được theo dõi dễ dàng hơn với các ứng dụng dựa trên blockchain. Sản phẩm và hàng hóa khi trung chuyển qua từng giai đoạn của chuỗi cung ứng sẽ được theo dõi dễ dàng hơn với các ứng dụng dựa trên blockchain.

Vì vậy, các nhà cung cấp có thể giám sát trực tiếp, loại bỏ sai sót của con người trong việc cập nhật dữ liệu và sử dụng các hợp đồng thông minh để thanh toán được kỳ vọng sẽ biến đổi chuỗi cung ứng toàn cầu.

Với việc áp dụng chuỗi cung ứng, các tổ chức có thể tập trung vào việc cắt giảm các chi phí và hợp lý hóa các quy trình khác, bao gồm cả sản xuất.

6. Thanh toán thương mại xuyên biên giới

Sự kết hợp giữa tiền số và doanh nghiệp tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán thương mại xuyên biên giới trở nên dễ dàng và làm giảm các rào cản thương mại quốc tế.

Do đó, các doanh nghiệp có thể chấp nhận thanh toán bằng tiền số từ khách hàng ở hầu khắp trên thế giới.

Tiền số mở ra cơ hội triển vọng toàn cầu của một doanh nghiệp bên cạnh đó mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể.

Sự kết hợp giữa tiền số và doanh nghiệp tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán thương mại xuyên biên giới. Sự kết hợp giữa tiền số và doanh nghiệp tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán thương mại xuyên biên giới.

7. Cải thiện năng lực cốt lõi của doanh nghiệp

Vì tiền số vẫn còn là khái niệm khá lạ lẫm đối với các doanh nghiệp nên việc triển khai nhanh chóng để có thể nâng cao năng lực và tiềm năng của các doanh nghiệp là điều quan trọng.

Bằng việc cung cấp các khoản thanh toán, doanh nghiệp cũng có thể thu hút những khách hàng mới quan tâm đến lĩnh vực này.

Sức hút của loại tiền này được thể hiện bằng việc các Ngân hàng Trung ương và thậm chí các Chính phủ hiện đang lên kế hoạch cung cấp loại tiền của riêng họ, điều này chắc chắn sẽ đưa các doanh nghiệp vượt xa đối thủ.

Cung cấp loại tiền riêng sẽ là yếu tố giúp các doanh nghiệp tổ chức vượt xa đối thủ. Cung cấp loại tiền riêng sẽ là yếu tố giúp các doanh nghiệp tổ chức vượt xa đối thủ.

8. Nguồn vốn mới

Tiền số có thể giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn với các nguồn vốn và nhóm thanh khoản (liquidity pools) , vì vậy các lựa chọn đầu tư được đẩy mạnh hơn.

Các công ty khởi nghiệp, đã huy động vốn thông qua tiền số chẳng hạn như ICO (phát hành coin đầu tiên) là một trong những cách phổ biến nhất hiện nay.

ICO là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để công ty và các cá nhân gây quỹ cho dự án của mình hoặc đầu tư vào những dự án mà họ cảm thấy có tiềm năng. ICO là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để công ty và các cá nhân gây quỹ cho dự án của mình hoặc đầu tư vào những dự án mà họ cảm thấy có tiềm năng.

Tương tự như phương thức truyền thống của IPOS (Phát hành công khai lần đầu) các doanh nghiệp gây quỹ thông qua ICO thường trả lại cho các nhà đầu tư thông qua các mã thông báo tiền số như Bitcoin và Ethereum.

Hoạt động IPO mang lại rất nhiều thuận lợi, ưu điểm cho doanh nghiệp. Hoạt động IPO mang lại rất nhiều thuận lợi, ưu điểm cho doanh nghiệp.

9. Ngăn chặn lạm phát tiềm ẩn

Bên cạnh những lợi ích kể trên, tiền số là con dao 2 lưỡi vì hay đi kèm với những biến động khôn lường, tiền số được dùng để bảo vệ và chống lại lạm phát trong điều kiện kinh tế và thị trường khó khăn.

Ngăn chặn lạm phát tiềm ẩn là một trong 10 ứng dụng nổi bật của tiền số và blockchain. Ngăn chặn lạm phát tiềm ẩn là một trong 10 ứng dụng nổi bật của tiền số và blockchain.

Bitcoin là một trong những loại tiền số có giá trị nhất hiện nay mà một số nhà đầu tư và doanh nghiệp chọn để xây dựng nên một hàng rào chống lại lạm phát và các động lực thị trường.

Mặc dù Bitcoin là một trong những loại tiền số dễ bay hơi nhất nhưng Bitcoin vẫn là biện pháp tối ưu nhất để phòng ngừa lạm phát chủ yếu là do nguồn cung hạn chế và vì lợi ích hấp dẫn khi lợi suất thực của nó tiến gần về con số không.

10. Cải thiện chức năng và hoạt động ngân quỹ

Blockchain có tiềm năng thay đổi cơ bản chức năng ngân quỹ tại các doanh nghiệp.

Chức năng ngân quỹ tại các doanh nghiệp cơ bản sẽ được điều chỉnh nhờ blockchain. Chức năng ngân quỹ tại các doanh nghiệp cơ bản sẽ được điều chỉnh nhờ blockchain.

Ngoài việc tạo điều kiện cho các khoản thanh toán tiền số, các doanh nghiệp cũng có thể rời khỏi vùng an toàn, triển khai tiền số và công nghệ blockchain trong các hoạt động và chức năng ngân quỹ của họ.

Kết luận

Bằng việc nghiêm túc áp dụng tiền số và công nghệ blockchain, các doanh nghiệp chắc chắn có rất nhiều tiềm năng để cải thiện và tối đa hóa lợi nhuận.

Bằng cách xem xét nhu cầu của các bên liên quan,các doanh nghiệp có thể tạo ra chiến lược ngắn hạn và dài hạn để áp dụng tiền số phù hợp và sau đó hướng tới việc thực hiện chiến lược đó.

Phương Uyên - Trends Việt Nam, lược dịch từ Entrepreneur Asia Pacific.